Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thừa Thiên - Huế đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng xây cầu qua phá Tam Giang

Dự án Cầu qua phá Tam Giang nối thị trấn Phú Đa đi xã Vinh Xuân tổng mức đầu tư khoảng hơn 1.000 tỷ đồng, dự kiến khởi công vào năm 2024.

Chiều 29/6, trong khuôn khổ Kỳ họp chuyên đề lần thứ 12, nhiệm kỳ 2021-2026, chủ trương đầu tư dự án Cầu qua phá Tam Giang nối thị trấn Phú Đa đi xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang đã được HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế thông qua.

Theo đó, dự án Cầu qua phá Tam Giang nối thị trấn Phú Đa đi xã Vinh Xuân có chiều dài toàn tuyến khoảng 3 km, bao gồm cầu qua phá Tam Giang dài khoảng 1,4 km và đường dẫn 2 đầu cầu dài khoảng 1,6 km. Thời gian thực hiện dự án 4 năm kể từ ngày khởi công; dự kiến sẽ khởi công trong năm 2024.

pha Tam Giang anh 1

Cầu Tam Giang bắc qua phá Tam Giang nối từ phía xã Hương Phong qua xã Hải Dương, TP Huế và các xã phía Đông huyện Quảng Điền, Phong Điền.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, việc đầu tư xây dựng cầu qua phá Tam Giang nối thị trấn Phú Đa đi xã Vinh Xuân là phù hợp với quy hoạch phát triển GTVT tỉnh đến năm 2020 định hướng đến năm 2030 đã được HĐND tỉnh phê duyệt tại Nghị quyết số 113/NQ-HĐND ngày 26/10/2022.

Dự án này được đầu tư sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông chính trong khu vực theo quy hoạch đã được duyệt, nâng cao năng lực thông hành, chống ùn tắc và giảm tải lưu lượng giao thông cho tuyến, từng bước hoàn chỉnh mạng lưới đường giao thông, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội huyện Phú Vang và sự phát triển chung của tỉnh; tạo động lực thúc đẩy việc phát triển kinh tế - xã hội, du lịch dịch vụ và cải thiện đời sống dân sinh.

Dự án còn hình thành, phát triển các đô thị vệ tinh, khu đô thị mới; khai thác hiệu quả các quỹ đất được quy hoạch hai bên tuyến dự án, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Hiện nay, hệ thống giao thông kết nối từ TP Huế và thị trấn Phú Đa (huyện Phú Vang) đi các xã ven biển theo hai hướng gồm hướng đi theo TL10D - TL18 (qua cầu Trường Hà) và hướng đi theo TL10A - QL49A (qua cầu Thuận An).

Các tuyến giao thông trên hiện nền đường cũ, nhỏ hẹp, đi qua các khu vực đông dân cư, khó khăn trong thông thương đi lại của người dân. Việc kết nối hiện trạng giao thông hai bờ Đông - Tây phá Tam Giang trên địa bàn huyện Phú Vang không được thuận lợi và hiện chỉ có hướng di chuyển qua cầu Trường Hà, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực, đặc biệt là phát triển du lịch biển, đầm phá.

Các xã ven biển như Vinh Xuân, Phú Diên... đi đến UBND huyện Phú Vang ở thị trấn Phú Đa khoảng 15 km, trong khi đó theo đường thẳng qua phá Tam Giang chỉ khoảng 3 km. Do đó, việc đầu tư xây dựng cầu qua phá Tam Giang nối thị trấn Phú Đa đi xã Vinh Xuân là rất cần thiết, nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội, phát triển du lịch của huyện Phú Vang nói chung và các xã ven biển, đầm phá thuộc huyện Phú Vang nói riêng; đồng thời rút ngắn thời gian vận hành, đáp ứng nhu cầu vận tải trong khu vực.

Tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ 12, HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế khóa VIII, các đại biểu HĐND tỉnh đã thống nhất cao đối với tờ trình liên quan đến Đồ án Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 của UBND tỉnh.

Kỳ họp lần này cũng thông qua chủ trương đầu tư và điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án, trong đó có dự án Cầu qua phá Tam Giang nối thị trấn Phú Đa đi xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang...

Sách hay về đô thị, thắng cảnh Việt Nam

Hồn đô thị gồm 30 bài tùy bút được tuyển chọn từ bộ sách Sài Gòn - Chuyện đời của phố (5 tập) đã được xuất bản trong khoảng thời gian từ 2014 - 2018. Bộ sách đến nay đã được tái bản 5 lần.

Đất nước gấm hoa không đơn thuần là một atlas địa lý, mà như một cẩm nang hình ảnh sinh động, cô đọng về thông tin khi đề cập đến 63 tỉnh thành Việt Nam.

https://www.baogiaothong.vn/thua-thien-hue-dau-tu-hon-1000-ty-dong-xay-cau-qua-pha-tam-giang-d595826.html

Duy Lợi/Giao Thông

Bạn có thể quan tâm