Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thủ tướng yêu cầu không bắt dân trình thủ tục hộ khẩu, cư trú

Trước tình trạng nhiều người dân vẫn phải xuất trình các loại giấy tờ chứng minh thông tin về cư trú khi làm thủ tục hành chính, Thủ tướng yêu cầu địa phương chấn chỉnh việc này.

Ngày 28/2, Thủ tướng ban hành công điện gửi các bộ ngành và UBND các tỉnh, thành phố, về việc chấn chỉnh thực hiện quy định liên quan đến bỏ sổ hộ khẩu, giấy tạm trú.

Công điện nêu rõ sau khi sổ hộ khẩu, giấy tạm trú hết giá trị sử dụng vào ngày 31/12/2022, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương nâng cấp hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh để phục vụ tra cứu, khai thác thông tin cá nhân, không gây phiền hà cho cá nhân, tổ chức.

Đến nay, nhiều địa phương đã thường xuyên tra cứu, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phục vụ giải quyết thủ tục hành chính như Hà Nội, TP.HCM, Long An, Yên Bái, Điện Biên.

"Tuy nhiên, vẫn còn nhiều địa phương chưa thực hiện nghiêm quy định và chỉ đạo của Chính phủ, gây phiền hà cho cá nhân, tổ chức. Còn tình trạng yêu cầu người dân xuất trình các loại giấy tờ chứng minh thông tin về cư trú như giấy xác nhận thông tin về cư trú, thông báo số định danh cá nhân", công điện nêu rõ.

Ngoài ra, Chính phủ nhận định một số địa phương đã kết nối, đảm bảo điều kiện nhưng vẫn hạn chế khai thác, sử dụng thông tin dân cư trong giải quyết thủ tục hành chính như Sơn La, Vĩnh Long, Bình Phước, Hòa Bình, Hà Giang, Đắk Nông, Quảng Nam.

Đáng lưu ý, còn 3 tỉnh Gia Lai, Phú Yên, Bắc Kạn chưa hoàn thành kết nối hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp tỉnh kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

thu tuc hanh chinh anh 1

Thủ tướng yêu cầu các địa phương chấn chỉnh tình trạng người dân vẫn phải xuất trình giấy xác nhận cư trú khi làm thủ tục hành chính. Ảnh minh họa: Phạm Ngôn.

Để chấn chỉnh tình hình trên, Thủ tướng yêu cầu bộ trưởng các bộ, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm Luật Cư trú, Nghị định số 104 về việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án 06 tại các bộ, ngành, địa phương năm 2023 và những năm tiếp theo.

Các đơn vị quán triệt đến tất cả sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, xã và bộ phận một cửa các cấp về việc không yêu cầu người dân xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến.

Đồng thời, bộ, ngành và địa phương tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức vi phạm các quy định nêu trên theo thẩm quyền; nâng cấp các hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh

Thủ tướng cũng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh Gia Lai, Phú Yên, Bắc Kạn nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc chưa hoàn thành nhiệm vụ kết nối hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp tỉnh kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phục vụ người dân.

Cùng với đó, lãnh đạo các cơ quan cấp bộ, tỉnh, thành phố chỉ đạo đơn vị khẩn trương hoàn thành kết nối và thực hiện tái cấu trúc quy trình, hoàn thiện quy trình nội bộ để khai thác, sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ giải quyết thủ tục hành chính. Việc này phải hoàn thành trong quý I.

Các bộ, địa phương theo phạm vi chức năng quản lý khẩn trương thực hiện công bố, công khai, hướng dẫn thực hiện đối với 39 thủ tục hành chính đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 104 của Chính phủ.

Các đơn vị cũng được yêu cầu khẩn trương hướng dẫn, tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức, cá nhân, cơ quan có thẩm quyền được giao tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công khai thác thông tin cư trú của công dân

Lãnh đạo các bộ, ngành địa phương kịp thời tổng hợp khó khăn, vướng mắc trong quá trình khai thác dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và nguyên nhân, giải pháp khắc phục gửi Văn phòng Chính phủ và Bộ Công an để tổng hợp báo cáo Thủ tướng xem xét, chấn chỉnh và xử lý.

Sách hay về xã hội

Văn minh Việt Nam - nhà dân tộc học Georges Condominas từng nhận xét tác phẩm này là “Cửa sổ để thế giới hiểu về Việt Nam”.

Nghiên cứu Văn minh vật chất của người Việt ngược dòng thời gian, tái hiện quá khứ, ngọn nguồn văn hóa Việt qua đời sống vật chất phong phú, đầy biện chứng khoa học.

Không yêu cầu người dân nộp sổ hộ khẩu khi làm thủ tục hành chính

Các bộ, ngành, địa phương cần quán triệt và chỉ đạo cơ quan, tổ chức không yêu cầu người dân xuất trình sổ hộ khẩu khi làm thủ tục hành chính; nghiên cứu ứng dụng CCCD gắn chip.

Chính sách mới từ tháng 3: Bắt đầu cấp hộ chiếu gắn chip

Cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chip điện tử, quản lý thu chi tiền công đức, quy định vị trí lãnh đạo và quản lý trong lĩnh vực ngân hàng... là những chính sách mới sắp có hiệu lực.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm