Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thư gửi Chủ tịch Hà Nội về việc đốn hạ 6.700 cây xanh

Trong bức thư gửi Chủ tịch TP Hà Nội, nhà báo Trần Đăng Tuấn đề nghị thành phố tạm dừng việc chặt 6.700 cây xanh để hỏi ý kiến người dân.

Gần 7.000 cây xanh ở Hà Nội sẽ bị chặt hạ, thay thế

Việc khảo sát, chặt và trồng thay thế hàng nghìn cây xanh ở thủ đô sẽ ngốn hơn 70 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước.

Nhà báo Trần Đăng Tuấn (Phó chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam) vừa có thư ngỏ gửi ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND Hà Nội về việc loại bỏ 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố thủ đô.

Nhà báo Trần Đăng Tuấn cho rằng, người dân không phản đối việc đốn hạ cây vì những lý do bất khả kháng như cây nguy hiểm, bị cong, hỏng, dễ đổ, dễ gây tai nạn; cây gây hại cho sức khoẻ, cây không có tác dụng cho cuộc sống hay để đảm bảo giao thông... 

Tuy nhiên, ông Tuấn kiến nghị nên tạm dừng việc hạ chặt cây một thời gian để các nhà khoa học và người dân kiểm tra xem có đúng 6.700 cây là thuộc diện cần phải loại bỏ hay không.

Những cây xà cừ ở trục đường Nguyễn Trãi - Trần Phú (Hà Nội) có độ cao khoảng 8 - 10 m. Để phục vụ việc xây dựng tuyến đường sắt trên cao, chiều 29 và sáng 30/1, những người thợ chặt cây xanh dọc tuyến này bắt tay vào công việc của mình. Ảnh: Lê Hiếu
Những cây xà cừ ở trục đường Nguyễn Trãi - Trần Phú (Hà Nội) có độ cao khoảng 8 - 10 m bị chặt hạ để phục vụ việc xây dựng tuyến đường sắt trên cao. Ảnh: Lê Hiếu.

"Chọn cây mới trên cơ sở gì, có thoả đáng không và khía cạnh kinh phí thì như thế nào? Đã là hợp lý, tiết kiệm hay không trong thời điểm này? Bao nhiêu kinh phí từ ngân sách, bao nhiêu do các đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ? Việc sử dụng ngân sách mua cây, trồng cây, thay cây... theo phương thức nào? Đó cũng là thể hiện trách nhiệm thông tin công khai, minh bạch. Mong ông Chủ tịch quan tâm xem xét kiến nghị này", nhà báo Trần Đăng Tuấn viết trong thư ngỏ.

Theo đề án cải tạo thay thế cây xanh của Sở Xây dựng trình TP Hà Nội, năm 2015, Hà Nội sẽ thay thế, trồng lại hơn 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố.

Nguồn kinh phí thực hiện hơn 73 tỷ đồng được huy động từ nguồn kinh phí sự nghiệp kinh tế.

'Chặt cây xanh Hà Nội không phải hỏi dân'

Theo Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Đăng Long, việc chặt cây để thay thế cây khác ở Hà Nội do cơ quan quản lý quyết định, không cần thiết phải hỏi ý kiến người dân.

Khánh An

Bạn có thể quan tâm