Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thói quen ăn uống giúp phòng tránh ung thư

Các thành phần trong rau củ, hoa quả có nhiều tác dụng giúp phòng tránh các căn bệnh như ung thư. Tuy nhiên dù là món gì thì điều quan trọng vẫn là duy trì được sự cân bằng.

Trong các phần trên, tôi đã điểm qua các yếu tố gây ung thư như các chất có khả năng gây ung thư trong thực phẩm… Vậy ngược lại, liệu có loại thực phẩm nào giúp phòng tránh ung thư hay không?

Trong xã hội hiện đại, khi mọi người đang mất dần sự cân bằng trong chế độ ăn uống, chắc hẳn có rất nhiều người vẫn đang sử dụng các loại thực phẩm chức năng.

Cũng có người có thói quen sử dụng liên tục cùng một loại thực phẩm chức năng mỗi ngày vì sức khỏe của bản thân.

Thuc pham tot cho suc khoe anh 1

Các thành phần trong rau củ, hoa quả có nhiều tác dụng giúp phòng tránh các căn bệnh như ung thư. Nguồn: healthcoach.

Thế nhưng, thực phẩm chức năng lại là sản phẩm không được khuyến khích sử dụng. Bởi nếu sử dụng không hợp lý thì ngược lại, chính các loại sản phẩm này lại có khả năng dẫn đến ung thư.

Ví dụ, vì cơ thể thiếu sắt nên bạn bổ sung bằng viên uống.

Nếu chỉ uống một, hai lần sẽ không tới mức tạo ra gánh nặng cho các cơ quan nội tạng, tuy nhiên sử dụng liên tục viên uống bổ sung sắt trong thời gian dài sẽ khiến phần sắt chưa được hấp thu trong cơ thể bị tích tụ ở gan, gây ra các bệnh về gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Với các chất dinh dưỡng khác, các công bố nghiên cứu trong thời gian qua cũng chỉ ra rằng hấp thu quá nhiều β-carotene không giúp phòng chống ung thư đại tràng mà còn dẫn đến nguy cơ ung thư phổi hay hấp thu lượng lớn viên uống bổ sung vitamin E dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Như vậy, việc hấp thu liên tục các loại viên uống bổ sung, thực phẩm chức năng dựa vào những phán đoán của bản thân như “vitamin E giúp chống lão hóa”, “viên uống bổ sung sắt giúp phòng chống bệnh thiếu máu”... sẽ liên tục tạo gánh nặng lên các cơ quan do tiêu thụ quá mức và dễ dẫn tới ung thư.

Vậy còn các loại rau củ hay hoa quả vốn vẫn được coi là tốt cho sức khỏe thì sao?

Đúng là các thành phần trong rau củ, hoa quả đã được chứng minh là có nhiều tác dụng giúp phòng tránh các căn bệnh liên quan đến thói quen sinh hoạt như ung thư.

Năm 1990, Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Mỹ đã xây dựng “Kế hoạch thực phẩm chức năng” và lên danh sách 600 loại thực phẩm và các thành phần trong các loại thực phẩm có khả năng phòng chống ung thư.

Thuc pham tot cho suc khoe anh 2

Tháp thực phẩm.

Trong đó, bản kế hoạch này cũng đề cập tới “Tháp thực phẩm” được trình bày ở trang bên với ba tầng phân cấp xây dựng theo hình kim tự tháp, thống kê khoảng 40 loại thực phẩm được cho là có hiệu quả cao trong phòng tránh ung thư.

Vậy trong số các loại thực phẩm này, ví dụ như ta chọn các loại thực phẩm có công hiệu cao trong phòng tránh ung thư là “bắp cải” để ăn thường xuyên hay uống “nước ép cà chua” mỗi ngày liệu có tốt cho sức khỏe?

Làm như vậy là bạn sẽ lặp lại sai lầm giống khi uống các loại thực phẩm chức năng.

Người Nhật nếu thấy “món này tốt” sẽ ngay lập tức ăn thật nhiều loại thực phẩm đó liên tục trong thời gian dài, tuy nhiên dù là món gì thì điều quan trọng vẫn là duy trì được sự cân bằng.

Thay vì hấp thu những thứ giống nhau liên tục trong thời gian dài vì nó tốt cho cơ thể, bạn nên hướng đến mục tiêu xây dựng chế độ ăn uống cân bằng.

Toshio Akitsu / Quảng Văn Books & NXB Phụ nữ

SÁCH HAY