Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết tính đến ngày 28/4, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 50.000 tấn thịt lợn, chủ yếu từ Canada, Brazil, Đức, Ba Lan, Mỹ và Liên bang Nga.
Tính riêng khối lượng thịt lợn nhập khẩu từ Liên bang Nga, sau hơn 3 tháng đạt khoảng 2.400 tấn, trong đó nhập từ Tập đoàn Miratorg 2.010 tấn.
Về giá, tùy loại sản phẩm thịt lợn nhập khẩu sẽ có giá khác nhau. Tuy nhiên, giá trung bình nhập khẩu từ các nước về tới cảng Việt Nam vào khoảng 2,55 USD/kg, tương đương 60.000 đồng/kg.
Năm 2019, có 150 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn. Ảnh: Drovers. |
Trong khi đó, tại MM Mega Market, nạc đùi nhập từ Mỹ có giá 149.900 đồng/kg, ba chỉ 154.900 đồng/kg, sườn non nhập từ Mỹ 169.900 đồng/kg; tim nhập từ Tây Ban Nha 79.900 đồng/kg.
“Tuần lễ thịt lợn nhập khẩu” tại Big C ghi nhận thịt thăn lợn nhập Canada giá 146.000 đồng/kg, thịt đùi và nạc dăm nhập Brazil 169.000 đồng/kg, sườn đông lạnh 119.000 đồng/kg, ba chỉ đông lạnh 149.000 đồng/kg.
Ngày 28/4, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã đi kiểm tra công tác kiểm dịch và thông quan việc nhập khẩu thịt lợn tại cảng Hải Phòng, thành phố Hải Phòng.
Ông Đoàn Thành Lũy, Chi cục trưởng Thú y vùng 2, cho biết 4 tháng đầu năm, nhập khẩu thịt lợn qua cửa khẩu và cảng biển Hải Phòng là 819 lô, tương đương hơn 25.000 tấn, tăng 325% so với cùng kỳ năm 2019.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết Bộ NN&PTNT đang phối hợp với các Bộ Tài chính, Công Thương, Ngoại giao… và chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp nhập khẩu sớm đưa thịt lợn về Việt Nam.
Trong năm nay, có thể nhập khẩu thịt lợn từ Nga với số lượng lên đến 50.000 tấn, bằng 70% tổng số thịt lợn từ các nước nhập khẩu vào Việt Nam.
Hiện nay, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam. Trong đó, có 788 doanh nghiệp từ 19 quốc gia được xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam.
Từ đầu năm, có 108 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn.