Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thịt gà là món ăn khiến 72 học sinh trường Kim Giang nhập viện

Theo Sở Y tế Hà Nội, nguyên nhân khiến 72 học sinh tiểu học nhập viện là nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng có trong món thịt gà.

Dự kiến chiều nay, 4 bệnh nhi còn lại được ra viện. Ảnh: Mai Thanh.

Ngày 30/3, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết đã tìm ra nguyên nhân ban đầu khiến 72 học sinh trường Tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) nhập viện. Đó là vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà có trong suất ăn.

Hiện tại, 68/72 trẻ bị ngộ độc thực phẩm được xuất viện. 4 trẻ còn lại tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Xây dựng và Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Hiện sức khỏe của các bệnh nhi ổn định. Dự kiến chiều nay, 4 bệnh nhi này được ra viện.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu quận Thanh Xuân tiếp tục chỉ đạo điều tra tại bếp ăn trường Tiểu học Kim Giang, cần rà soát lại nguyên nhân vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà từ khâu vận chuyển hay trong quá trình chế biến. Từ đó, các bếp ăn cần chấn chỉnh không để xảy ra sự cố mất an toàn thực phẩm tương tự.

Sở Y tế Hà Nội cũng thông tin qua điều tra ban đầu, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm ghi nhận 73 học sinh của trường Tiểu học Kim Giang nhập viện. Tuy nhiên, thực tế, 72 học sinh được đưa đến các bệnh viện gồm: Bệnh viện Bạch Mai; Đa khoa Đống Đa; Bệnh viện Xây Dựng; Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Trước đó, sáng 28/3, trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho 915 học sinh khối lớp 1 và lớp 2 đi tham quan tại trang trại Cánh Buồm Xanh (huyện Gia Lâm). Khi về đến trường, hàng chục học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn.

Ngay lập tức, các bé này đã được sơ cứu và đưa đi khám sàng lọc tại các cơ sở y tế trên.

Đồ ăn trưa cho các bé được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm, bao gồm cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt và bánh Oreo Kinh Đô. Ngoài ra, các bé cũng tự mang theo đồ ăn vặt, nước uống và sử dụng nước uống đóng chai tại trang trại.

Sách về nghề y

Tò mò về nghề y, về một nghề nghiệp luôn có tác động đến cuộc đời bạn nhưng luôn đầy những thông tin kỹ thuật khó hiểu? Đây là một số giới thiệu của mục Sức khỏe dành cho bạn:

Ký túc xá - Cá tốc ký: Cuốn sách kể về đời sống của sinh viên Đại học Y Hà Nội, chủ yếu xoay quanh đời sống ký túc xá, nơi tác giả đã trải qua tuổi trẻ cùng 10 thành viên khác trong phòng 110 E2.

Chạy trời không khỏi đau: Tập hợp các ghi chép của tác giả Adam Kay trong 6 năm hành nghề y từ 2004 đến 2010, cuốn sách là bản báo cáo không khoan nhượng về công việc của đội ngũ y tế của Vương quốc Anh đang làm việc ngày đêm nhưng chưa được nhìn nhận và tôn trọng đúng mức.

Nguyên nhân khiến hàng chục học sinh Kim Giang vào viện

Gần 40 học sinh bị ngộ độc nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, nôn nhiều và đau bụng. Một số trẻ bị tiêu chảy nhiều và rối loạn điện giải.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm