Curacao là quốc đảo có nền ẩm thực phong phú với những món lạ lùng như thịt cự đà, burger cự đà, bít tết đà điểu hay rượu cam xanh vang danh thế giới.
Nếu là một người sợ bò sát, bạn hẳn sẽ "rùng mình" khi đặt chân đến Curacao bởi đâu đâu cũng thấy cự đà. Loài vật này xuất hiện khắp nơi, từ vườn cây, hồ bơi cho đến bãi biển... Cự đà không chỉ thân thuộc trong đời sống hàng ngày mà còn là món ăn đặc sản ở Curacao. Ảnh: Larry Barry.
Thịt cự đà thoạt đầu trông khá giống thịt gà nhưng nhiều xương nhỏ hơn. Mùi vị của món ăn có nhiều điểm tương đồng thịt thỏ và ếch. Người dân nơi đây thường chế biến cự đà bằng cách hầm chúng. Món súp cự đà cũng rất được ưa chuộng. Người Curacao tin rằng ăn cự đà rất bổ, đặc biệt trong chuyện "giường chiếu" do loài này có tới 2 dương vật. Ảnh: Trip Advisor, Shutterstock.
Lô hội là thứ đồ uống được nhiều phụ nữ ưa thích vì có tác dụng làm đẹp da và chữa được nhiều bệnh như tiểu đường, tiêu hóa kém. Tại Curacao, người ta còn mở cả đồn điền lô hội để khách có thể đến ăn trực tiếp, nổi tiếng nhất là CurAloe. Ảnh: Shutterstock, Beach.
Khi được yêu cầu, người bán sẽ cắt ngay một thân cây tươi để phục vụ khách hàng. Lô hội sau đó sẽ được lột sạch vỏ, để lộ lớp "thịt" nhầy nhụa màu trắng bên trong. Loại bỏ vỏ là khâu rất quan trọng vì nhựa vàng bên trong cây lô hội rất độc và có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người. Phần "thịt" trông có vẻ khá ghê và bẩn nhưng mùi vị lại đặc biệt thanh mát, khiến không ít người ăn xong đều muốn gọi thêm. Ảnh: Beach.
Dê hầm rất được ưa chuộng tại quốc đảo Curacao trong những bữa tối ấm áp. Món dê hầm là đặc sản nơi đây nhưng bạn có thể bỏ qua nếu không ăn được cay. Thịt dê được hầm trong nhiều giờ cùng các loại thảo mộc khác nhau nên sau khi ra lò, miếng thịt sẽ có độ mềm hoàn hảo và mùi thơm khó cưỡng. Đến Curacao, bạn cũng đừng quên ăn thử món burger độc đáo ở đây. Thay vì sử dụng thịt bò như phiên bản truyền thống, người dân địa phương thích kẹp thịt dê hơn và đó có vẻ là một sự kết hợp không hề tồi. Ảnh: Eddy's Kitchen.
Nếu bạn cần tìm một thứ đặc sản của Curacao vang danh thế giới, rượu cam xanh chính là câu trả lời. Cam dùng để làm rượu là cam đắng Laraha vốn được người Tây Ban Nha xưa đem từ Valencia đến trồng ở Curacao. Tuy nhiên, do không hợp thổ nhưỡng nên trái cam vừa nhỏ, vừa đắng. Đổi lại, vỏ cam Lahara lại đặc biệt phù hợp để làm rượu. Ảnh: Shutterstock.
Sau khi thu hoạch, vỏ cam Lahara được đem phơi khô rồi ngâm trong rượu trắng vài ngày. Tiếp đó, người ta vớt vỏ cam ra và cho thêm một số hương liệu khác trước khi bán ra thị trường. Khi nhắc đến rượu Caracao, đa số đều nghĩ đến màu xanh đặc trưng do trong quá trình sản xuất, người ta đã pha thêm màu xanh dương E133. Bên cạnh đó, rượu Caracao còn có màu cam, vàng nâu, xanh lá cây và cũng có trường hợp không màu. Ảnh: Curacao Activities.
Đến Curacao, du khách đừng quên ghé thăm các trang trại đà điểu để thử những trải nghiệm thú vị. Bạn có thể tập cưỡi đà điểu dưới sự chỉ dẫn của người nuôi. Bên cạnh đó, du khách cũng nên ăn thử đặc sản trứng đà điểu tráng siêu to, siêu ngon mà người Curacao rất thích. Ở đây, họ còn bán bít tết đà điểu cũng như burger đà điểu lạ miệng. Thịt đà điểu Curacao được nhận xét là khá mềm và thơm. Ảnh: Shutterstock, Beach.
Lên đường tới Thái Lan cổ vũ tuyển Việt Nam giành vô địch King's Cup, bạn đừng quên tranh thủ thưởng thức 9 món ngon tuyệt ở Buriram, nơi diễn ra giải đấu mong đợi này.
Dụng cụ làm món này là một chiếc cốc sứ lớn. Bạn sẽ kết hợp các loại nguyên liệu có sẵn để hoàn thành món trứng nướng cốc thơm ngon lạ miệng lại rất nhanh chóng.
Với những mẫu sắp xếp, cắt tỉa sáng tạo, bạn có thể trổ tài nữ công gia chánh khiến mẹ chồng tán thưởng nhờ biến đĩa trái cây bình thường trở nên bắt mắt.