Hai ngày qua, giá tôm ở các tỉnh miền Tây tăng nhẹ sau 2 tuần giảm 3.000-8.000 đồng/kg. Nguyên nhân giá tôm tăng nhẹ do thị trường đang giao thoa mùa vụ giữa tôm công nghiệp của vụ “gối đầu” giữa năm 2021 và 2022 với tôm quảng canh ở vùng tôm - lúa.
Trao đổi với Zing, ông Lưu Trường Giang, đại diện kinh doanh của Công ty TNHH Thủy sản Tấn Phát (Trần Đề, Sóc Trăng), cho biết tôm thẻ 20 con/kg giá tăng từ 220.000 lên 250.000 đồng, 25 con 180.000 đồng.
“Loại 40 con/kg công ty chúng tôi mua 146.000 đồng, 90 con 104.000 và 100 con 99.000 đồng. Tùy kích cỡ, tôm thẻ tăng 2.000-10.000 đồng/kg”, ông Giang nói.
Ông Trần Văn Diệu, Giám đốc Công ty TNHH Thái Minh Long ở thị xã Giá Rai (Bạc Liêu), nhận định giá tôm có thể giảm vào cuối tháng 3 do lượng cung tăng.
Theo ông Diệu, tôm công nghiệp nông dân nuôi trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang giai đoạn 60-70 ngày nên sắp thu hoạch rộ. Tuy nhiên, giá tôm năm nay sẽ không giảm sâu như năm 2021 vì nhu cầu tiêu thụ để chế biến xuất khẩu tăng.
“Năm 2021, tôm thẻ loại 100 con giá thấp nhất 86.000 đồng nhưng năm nay sẽ không dưới 90.000 đồng, giúp bà con lãi 30%. Có lúc tôm 100 con/kg giá 115.000 đồng, bà con lãi thêm 18%. Chúng tôi nhận định thị trường tôm năm nay như 'quả bom nhu cầu' vì việc đi lại hết trì trệ, du lịch đã mở cửa. Còn căng thẳng giữa Nga - Ukraine không ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu tôm của Việt Nam”, ông Diệu chia sẻ.
Tôm thẻ thu hoạch tại Sóc Trăng. Ảnh: Hum Giang. |
Từ việc nhận định thị trường tôm sẽ “bùng nổ” trong năm 2022, nhiều doanh nghiệp tôm ở miền Tây đặt chỉ tiêu xuất khẩu tăng thêm 50%. Riêng Công ty TNHH Thái Minh Long năm 2021 doanh thu trên 800 tỷ đồng, năm nay doanh nghiệp tăng chỉ tiêu doanh thu lên 1.400 tỷ đồng.
“Công ty chúng tôi đã tuyển thêm 300 công nhân và còn nhu cầu 200 lao động nữa. Thu nhập của công nhân nơi đây từ 6-12 triệu đồng mỗi tháng. Công nhân thời vụ lương 250.000-300.000 đồng một ngày”, ông Diệu nói.
Tại hội nghị phát triển ngành tôm tổ chức tại Sóc Trăng ngày 11/3, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết năm 2021, tôm Việt Nam lần đầu tiên có kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Mỹ trên 1 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2020. Năm 2022, Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất của tôm Việt Nam.
“Với sự hồi phục nhu cần của chuỗi HORECA và thế mạnh tôm chế biến, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ năm 2022 sẽ tiếp tục tăng”, ông Hòe nhấn mạnh.
Vasep dự kiến xuất khẩu tôm Việt Nam năm 2022 tăng 10-12%, kim ngạch xuất khẩu, vượt mốc 4 tỷ USD. Trong đó, tăng trưởng do yếu tố giá 7-10%, tăng trưởng do tăng sản lượng 2-5%.