Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thí sinh Hà Nội viết ‘Sóng’ ra đời khi Xuân Quỳnh đi du thuyền

Một giáo viên chấm thi môn Văn tiết lộ quá trình chấm đã xuất hiện một bài làm đạt 9,75 điểm nhưng cũng không hiếm bài khiến giám thị cười ra nước mắt.

Theo một nữ giám khảo, có hai bài thi của thí sinh lúc đầu được chấm 10 điểm nhưng đang được cả hội đồng chấm thi xem lại.

Năm nay bài thi môn Văn được 1 đến 2 điểm cũng có nhưng số bài thi đạt nhiều nhất là từ 5,5 đến 7 điểm.

Sau kỳ thi tốt nghiệp vừa qua, một giáo viên chia sẻ cảm xúc vui buồn về những câu văn “cười ra nước mắt” sau 7 ngày chấm thi.

Cô cho biết, một thí sinh viết cảm nhận ba khổ thơ trong bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh thì học sinh mở bài: “Trong các nhân vật em thích có Xuân Hinh, Xuân Bắc, Xuân Diệu… nhưng em thích nhất là Xuân Quỳnh”.

Khi phân tích hình ảnh của Sóng, thì được học sinh này miêu tả: “Con sóng vồ lên như một con quỷ dữ”.

Trong nhiều bài viết khác, thí sinh không biết viết gì cứ loanh quanh viết lại các câu khi viết cảm nhận trong bài thơ Sóng như sau: “Người con gái đang rất nhớ người yêu của mình”, “Cô ra khơi và nhìn biển, nhớ người yêu…”.

Nữ giám khảo chấm thi cũng kể lại những câu văn bá đạo khi chấm thi năm nay khi có thí sinh viết trong bài: “Bài thơ "Sóng" được tá giả làm trong một lần Xuân Quỳnh đi du thuyền”.

Cũng chính nữ giám khảo này cho rằng, rất nhiều bài thi thi sinh “tán dông tán dài” khiến người chấm đọc ong cả đầu. Thậm chí, có bài thi “chém’ câu nghị luận văn học đến 3,4 trang nhưng quanh đi quanh lại chỉ có câu: “Người con gái đang rất nhớ người yêu của mình. Cô ra khơi và nhìn biển, nhớ người yêu” - nữ giám khảo này chia sẻ.

Giám khảo này cho rằng, đa số những thí sinh này đều không hiểu đề bài yêu cầu gì, chỉ nhìn thơ rồi nghĩ gì viết đấy. “Những bài văn thế này thường được chấm 1 đên 4,5 điểm vì 2 câu đầu trong đề Ngữ văn năm nay mà chép lại ngữ liệu đã được 1,5 điểm. Nếu đáp án như mọi năm thì chắc sẽ có thí sinh điểm 0”.

Đề thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2021 như sau:

bai thi Ngu van anh 1

Xuất hiện bài thi Ngữ văn 9,75 điểm ở Hà Nội

Ngày 20/7, Hà Nội đã xuất hiện bài thi đạt 9,75 điểm môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Đỗ Hợp/ Tiền Phong

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm