Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thêm hai lính Anh tại Ukraine có thể nhận án tử hình

Hãng thông tấn của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ngày 1/7 đưa tin có thêm 2 công dân Anh bị lực lượng Nga bắt tại Ukraine với cáo buộc làm "lính đánh thuê" cho Kyiv.

Một quan chức của DPR cho biết hai công dân Anh - gồm Andrew Hill và Dylan Healy - bị buộc tội “cưỡng đoạt quyền lực” và đang thực hiện khóa huấn luyện “khủng bố”.

“Chúng tôi đang điều tra hai công dân Anh Dylan Healy và Andrew Hill. Họ đã bị cáo buộc theo các điều khoản tương tự 3 lính đánh thuê bị kết án trước đó”, CNN dẫn lời quan chức DPR nói.

Trước đó, DPR đã kết án tử hình với 2 công dân Anh - Aiden Aslin và Shaun Pinner - cùng một công dân Morocco với cáo buộc làm “lính đánh thuê” cho quân đội Ukraine. Luật sư của Pinner cho biết sẽ kháng cáo và xin khoan hồng để thân chủ không phải lãnh án tử hình.

cong dan anh bi bat tai ukraine anh 1

Hình ảnh được cho là Andrew Hill khi xuất hiện trên truyền hình Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Andrew Hill đã xuất hiện trong nhiều video được phát sóng trên truyền hình Nga, bao gồm một video hồi tháng 6 với tiêu đề “Độc quyền - trước khi hành quyết”.

Hill được cho là từng phục vụ trong trung đoàn Lancaster của quân đội Anh. Ông xuất hiện lần đầu trên truyền thông Nga hồi cuối tháng 4 với tình trạng bị thương nặng.

"Tôi muốn về nhà, về với quê hương, gia đình, những đứa con của tôi. Tôi sẽ nói với họ sự thật", Guardian dẫn lời ông Hill nói trong video thời điểm đó.

Trong khi đó, Dylan Healy được cho là làm việc dưới tư cách tình nguyện viên hỗ trợ nhân đạo tại Ukraine và không thuộc tổ chức nhân đạo lớn nào.

Dylan Healy và một công dân Anh khác là Paul Urey được cho là đã bị bắt khi đang hỗ trợ nhân đạo ở gần thành phố Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine.

cong dan anh bi bat tai ukraine anh 2

Dylan Healy (phải) và Paul Urey. Ảnh: BBC.

Video 'pháo phun lửa' của Nga bắn loạt tên lửa vào mục tiêu Ukraine Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/6 tung video pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A Solntsepyok bắn loạt tên lửa nhắm vào các mục tiêu của quân đội Ukraine.

Nga giục Anh đối thoại về số phận hai chiến binh bị kết án tử

Liên quan đến việc hai công dân người Anh bị kết án tử hình, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết chưa nhận được yêu cầu từ phía Anh, nói rằng London nên liên lạc với DPR.

Binh sĩ Anh tại Donetsk quyết kháng cáo án tử hình

Truyền thông Nga ngày 23/6 cho biết luật sư của binh sĩ Anh bị Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng bắt giữ và kết án tử hình đang chuẩn bị thủ tục để kháng cáo.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm