Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thảm kịch Essex - nạn nhân ở trong container 38,5 độ C suốt 12 tiếng

Tài xế Robinson nhận được tin nhắn từ ông chủ của mình, yêu cầu "cho họ thở một cách nhanh chóng, nhưng đừng để họ ra ngoài".

Tòa án Old Bailey ở London hôm 7/10 xét xử 4 người bị cáo buộc các tội ngộ sát, tham gia đường dây buôn người, hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp liên quan đến thảm kịch của 39 công dân Việt Nam ở Essex, Anh, hồi tháng 10/2019.

Tại phiên tòa, công tố viên Bill Emlyn Jones nói: "Rõ ràng, bất cứ lúc nào bạn cho lượng lớn người vào một thùng kín khí, nơi họ sẽ bị bỏ lại hàng giờ đồng hồ, không có lối thoát và không có phương tiện giao tiếp với thế giới bên ngoài - đó là chuyện vô cùng nguy hiểm", theo BBC.

Ông Emlyn Jones thuật lại cách bị cáo Eamonn Harrison, tài xế xe tải, chở 39 công dân Việt Nam đến Zeebrugge, Bỉ, nơi chiếc container được chất lên một tàu chở hàng đi Anh.

39 nguoi viet chet o essex anh 1

Chiếc xe chở các nạn nhân. Ảnh: Reuters.

Một tài xế xe tải khác, Maurice Robinson, sau đó đi đón xe đầu kéo chở chiếc container này từ Purfleet, Essex, khi nó đến nơi không lâu sau nửa đêm ngày 23/10.

Công tố viên nói rằng cho đến lúc đó, ít nhất 12 tiếng đồng hồ đã trôi qua kể từ khi "bất kỳ lượng không khí trong lành đáng kể nào được đưa vào chiếc container kín mít".

Tài xế Robinson đã nhận được tin nhắn từ ông chủ của mình, yêu cầu "cho họ thở một cách nhanh chóng, nhưng đừng để họ ra ngoài".

“Những gì anh ta phát hiện vẫn còn ám ảnh anh ta", ông Emlyn Jones nói. "Đối với 39 người đàn ông và phụ nữ bên trong, chiếc xe đó đã trở thành nấm mộ của họ".

Ông cũng cho hay máy lạnh không được bật trong suốt hành trình, có nghĩa là nhiệt độ bên trong container đã tăng lên đến 38,5 độ C.

Khi Christopher Kennedy, một tài xế xe tải khác, hay tin về thảm kịch, anh ta nói với một người bạn rằng "hẳn đã có quá nhiều (người) và hết sạch không khí".

"Không dám nghĩ về những gì hẳn đã xảy ra bên trong chiếc xe tải đó. Trên thực tế, chúng tôi có một số bằng chứng trực tiếp về những gì các nạn nhân đã trải qua, được lấy lại từ một số điện thoại di động của họ", ông Emlyn Jones nói.

"Họ không có tín hiệu bên trong container, vì vậy không thể kêu cứu hoặc báo cho người bên ngoài về những gì họ đang trải qua. Song một cách tự nhiên, trong tuyệt vọng, họ đã cố gắng".

Bị cáo Gheorghe Nica, 43 tuổi, ở Essex và bị cáo Harrison, 23 tuổi, ở Bắc Ireland, không nhận tội ngộ sát. Tuy nhiên, ông Nica nhận tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp từ ngày 1/5/2018 đến ngày 24/10/2019.

Trước đó, bị cáo Ronan Hughes, 41 tuổi, chủ xe người Ireland, và tài xế Robinson, 26 tuổi, đã nhận tội ngộ sát.

39 nạn nhân người Việt, bao gồm 9 người vị thành niên, đã được phát hiện tử vong trong container trên một xe tải tại khu công nghiệp ở Grays, Essex, vào ngày 23/10/2019. Hầu hết họ là người quê Nghệ An và Hà Tĩnh.

Vụ việc gây rúng động dư luận và trở thành cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng người Việt ra nước ngoài lao động qua các con đường bất hợp pháp và nạn buôn người ở châu Âu.

Nghi phạm vụ 39 người Việt chết trong container nhận tội

Người đàn ông trong đường dây buôn người vụ 39 công dân Việt Nam chết trong container đông lạnh ở Essex, Anh, đã nhận tội ngộ sát trong phiên xử hôm 28/8.

Thêm người bị bắt trong vụ 39 nạn nhân Việt tử vong trên xe đông lạnh

Cảnh sát Anh đã bắt giữ thêm một kẻ tình nghi vì có liên quan tới vụ việc 39 người Việt Nam tử vong trên xe tải đông lạnh ở Essex vào tháng 10/2019.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm