Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tập đoàn bất động sản bán lẻ lớn nhất Thái Lan vào Việt Nam

Central Pattana - thành viên của Central Group - vừa thành lập công ty con tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, quản lý bất động sản.

Mục tiêu của việc thành lập công ty con tại Việt Nam để phát triển các dự án tương lai của Central Pattana. Ảnh: Central Pattana.

Đầu tháng 2, Central Pattana - thành viên của Central Group - đã có thông báo tới Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan (SET) về việc thành lập công ty con. Theo đó, tập đoàn này đã thành lập Công ty TNHH CPN Global tại Việt Nam do CPN Global nắm giữ 100% cổ phần.

Công ty TNHH CPN Global Việt Nam có trụ sở tại quận Phú Nhuận, TP.HCM, đại diện pháp luật và Tổng giám đốc là ông Pandit Mongkolkul, hoạt động từ ngày 15/12/2023. Ngành nghề hoạt động chính là tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất.

Theo Central Pattana, việc thành lập công ty con tại Việt Nam nhằm phát triển các dự án tương lai của tập đoàn. Công ty con này có vốn điều lệ 20 tỷ đồng từ vốn lưu động của công ty, do ông Chanavat Uahwatanasakul làm Giám đốc.

Central Pattana được thành lập vào ngày 17/6/1980 với số vốn đăng ký 300 triệu baht. Năm 1982, Central Pattana khai trương Central Ladprao - trung tâm mua sắm đầu tiên ở Thái Lan.

Doanh nghiệp này niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan vào tháng 3/1995, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực bất động sản bán lẻ kết hợp các dự án khu dân cư, tòa nhà và khách sạn.

Theo giới thiệu, Central Pattana là nhà phát triển bất động sản bán lẻ lớn nhất Thái Lan. Hiện nay công ty sở hữu và quản lý 38 trung tâm mua sắm cao cấp, 10 tòa nhà văn phòng, 5 khách sạn và 28 tòa chung cư. Tổng diện tích cho thuê hơn 2,3 triệu m2.

Tập đoàn này đang có kế hoạch phát triển các trung tâm thương mại ở Bangkok và các thành phố lớn ở Thái Lan, đồng thời phát triển bất động sản bán lẻ sang các nước láng giềng thông qua việc đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại.

Theo Forbes, Central Pattana sẽ đầu tư 120 tỷ baht (tương đương 3,6 tỷ USD) trong 5 năm tới để mở rộng số lượng trung tâm mua sắm, dự án khu dân cư, cao ốc văn phòng và khách sạn ở trong và ngoài nước.

Trong 5 năm tới, công ty đặt mục tiêu mở rộng ở Thái Lan và các nước khác để tăng số lượng trung tâm mua sắm từ 32 lên 50, các dự án khu dân cư từ 22 lên 68 và các tòa nhà văn phòng từ 10 lên 13. Công ty cũng có kế hoạch tăng số lượng khách sạn từ 2 lên 37 ở hơn 30 tỉnh trong nước và các nước khác.

Về phía Central Group, tập đoàn này đã đầu tư vào Việt Nam kể từ năm 2012 thông qua công ty con là Central Retail. Hiện Central Retail vận hành hơn 340 cửa hàng bán lẻ trên 40 tỉnh thành tại Việt Nam, bao gồm 77 cửa hàng bán lẻ thực phẩm, trong đó có 38 đại siêu thị GO! và 39 siêu thị. Ngoài ra còn có hơn 200 cửa hàng bán lẻ phi thực phẩm và 39 TTTM GO! Malls.

Đầu năm 2023, Central Retail cho biết sẽ rót thêm 50 tỷ baht (khoảng 1,45 tỷ USD) vào Việt Nam cho giai đoạn 2023-2027 để tăng tốc mở rộng chuỗi bán lẻ của mình.

Theo Giám đốc điều hành Yol Phokasub, Central Retail coi Việt Nam là thị trường tiềm năng với tốc độ tăng trưởng kinh tế liên tục. Trước đó, tập đoàn Thái Lan này cũng đã đầu tư hơn 10 tỷ baht (khoảng 290 triệu USD) để mở rộng hoạt động kinh doanh bán lẻ tại Việt Nam trong giai đoạn 2012-2022.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Tham vọng của các tỷ phú Việt trong năm Giáp Thìn

Trong khi nhiều "ông lớn" tỏ ra khá thận trọng trong năm 2024 thì một số khác vẫn đặt kế hoạch phát triển lạc quan trong năm nay.

Giá rau củ tăng nhẹ

Trong mùng 3 Tết, hầu hết hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đã mở cửa hoạt động trở lại. Giá mặt hàng rau xanh có nhu cầu tiêu thụ nhiều hơn nên giá tăng nhẹ.

Giá thịt heo ở chợ đắt hơn siêu thị

Dịp cận Tết, nhiều mặt hàng thịt heo tại chợ có xu hướng tăng, trong khi một số loại thịt tại siêu thị bất ngờ có giá rẻ hơn nhờ tăng khuyến mại.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm