Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tăng tần suất bán vàng miếng ra thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông báo sẽ tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng lần thứ 7 vào sáng mai (16/5), với giá đặt cọc 87,5 triệu đồng/lượng.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng vào ngày mai (16/5). Ảnh: T.L.

Ngân hàng Nhà nước vừa có thông báo tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng miếng vào sáng mai (16/5). Trong đó, khối lượng gọi thầu vẫn là 16.800 lượng vàng miếng SJC. Doanh nghiệp được phép đặt thầu tối thiểu 500 lượng và tối đa là 4.000 lượng. Giá tham chiếu để doanh nghiệp đặt cọc là 87,5 triệu đồng/lượng, giảm 500.000 đồng so với phiên đấu thầu gần nhất ngày 14/5.

Đáng chú ý, mức giá chào thầu của NHNN cũng thấp hơn 200.000 đồng so với giá SJC mua vào từ khách hàng hiện nay và thấp hơn 2,5 triệu đồng so với giá doanh nghiệp bán ra.

Phiên đấu thầu ngày mai cũng là phiên thứ 2 được nhà điều hành tổ chức trong tuần này, tăng gấp đôi tần suất so với trước đó với mục tiêu tăng cung ứng vàng ra thị trường.

Trước đó, để hạ nhiệt giá vàng, nhà điều hành đã tổ chức 6 phiên đấu thầu bán vàng miếng ra thị trường, tần suất mỗi tuần một phiên. Trong 6 phiên đấu thầu này, đã có 3 phiên diễn ra thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 14.900 lượng, 3 phiên còn lại diễn ra bất thành do không đủ số lượng thành viên tham dự.

Trong đó, phiên đấu thầu vàng miếng ngày 23/4 đã có 2 thành viên trúng thầu với khối lượng 3.400 lượng vàng miếng SJC; phiên đấu thầu ngày 8/5 có 3 thành viên trúng thầu với khối lượng 3.400 lượng.

Đến phiên đấu thầu ngày 14/5, đã có 8 thành viên trúng thầu với tổng khối lượng 8.100 lượng, gồm Công ty SJC, Tập đoàn DOJI, Công ty PNJ và 5 ngân hàng thương mại.

gia vang anh 1

Từ mức đỉnh 92,4 triệu/lượng, giá vàng miếng tại SJC đã "hạ nhiệt" đáng kể. Ảnh: giavangvietnam.

Nhằm sớm bình ổn, hạ nhiệt thị trường vàng, NHNN cho biết đã chỉ đạo chi nhánh các tỉnh, thành phố theo dõi sát tình hình thị trường vàng tại địa phương, tại các địa điểm mua, bán vàng và thực hiện báo cáo nếu có tình trạng xếp hàng mua vàng.

Theo báo cáo, vào cuối tuần qua, có hiện tượng người dân tập trung đông người một số thời điểm tại trụ sở chính của Công ty SJC, không có hiện tượng tập trung đông người tại các địa phương khác và tổ chức khác.

Ngoài ra, chỉ một số địa điểm trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) do địa bàn chật hẹp nên có mật độ đông người xếp hàng mua vàng.

“Do SJC là doanh nghiệp Nhà nước sở hữu 100% vốn, thuộc quản lý của UBND TP.HCM nên NHNN đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo cơ quan này để bàn về giải pháp bình ổn thị trường vàng. Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND TP.HCM đã chỉ đạo SJC thực hiện ngay nhiệm vụ chính trị để ổn định thị trường vàng”, NHNN thông tin.

Theo cơ quan quản lý tiền tệ, tại các phiên đấu thầu vừa qua, SJC đều trúng thầu với khối lượng 2.000 lượng/phiên. Các tổ chức khác dè dặt hơn khi tham gia đấu thầu vàng miếng từ NHNN do lo ngại rủi ro biến động giá và không có lượng khách hàng đến mua vàng miếng như tại Công ty SJC.

“Khi mua được vàng miếng từ NHNN, doanh nghiệp này đã thực hiện bán ngay ra thị trường”, NHNN cho biết thêm.

Nhà điều hành cũng khuyến cáo trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và động thái điều hành, kiểm soát thị trường vàng trong thời gian tới, người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Bộ Công an: Cần sớm xây dựng cơ chế can thiệp thị trường vàng

Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng cần tập trung sửa đổi một số quy định về độc quyền vàng miếng SJC, tăng cường quy mô dự trữ vàng.

'Ghìm cương' giá vàng

Giá vàng tăng dựng đứng không chỉ khiến nhà đầu tư "sốt ruột" mà còn khiến cơ quan quản lý "đau đầu". Hàng loạt giải pháp được đưa ra với mục tiêu chính là "ghìm cương" giá vàng.

Giá vàng miếng tiến lại về mốc 90 triệu đồng/lượng

Sau phiên giảm mạnh hôm qua, giá vàng miếng đã tăng lại cả triệu đồng/lượng hôm nay, trong khi giá vàng nhẫn tại một số đơn vị cũng tăng 300.000 đồng/lượng.

Ai quyet dinh gia vang mieng SJC? hinh anh

Ai quyết định giá vàng miếng SJC?

0

Theo chuyên gia, ngoài yếu tố kỹ thuật như giá vàng thế giới, phí gia công, thuế… yếu tố cung - cầu, tâm lý thị trường chính là tác nhân ảnh hưởng lớn nhất đến giá vàng miếng SJC.

Hồng Nhung

Bạn có thể quan tâm