Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Taliban áp lệnh cấm mới vào nữ sinh Afghanistan

Bộ Giáo dục Đại học do Taliban điều hành đã yêu cầu các trường đại học tư nhân tại Afghanistan không được phép cho nữ sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học vào tháng tới.

Nữ sinh Afghanistan gần Đại học Kabul hôm 21/12/2022. Ảnh: Reuters.

Bức thư từ cơ quan này gửi tới các trường nằm ở những tỉnh phía bắc Afghanistan, bao gồm cả thủ đô Kabul, Reuters đưa tin. Đây là những khu vực sẽ diễn ra kỳ thi đại học vào cuối tháng 2 tới. Bức thư cho biết những nơi không tuân thủ quy định mới sẽ đối mặt với các hành động pháp lý.

Trước đó, hồi tháng 12/2022, Bộ Giáo dục Đại học Afghanistan yêu cầu các trường đại học đình chỉ việc học của sinh viên nữ “cho đến khi có thông báo mới”. Vài ngày sau, chính quyền này cấm hầu hết nhân viên nữ tại các tổ chức phi chính phủ làm việc. Taliban cũng đóng cửa hầu hết trường trung học dành cho nữ sinh.

Cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ những hạn chế mà Taliban áp đặt lên phụ nữ cùng trẻ em gái. Phương Tây nhiều lần cảnh báo Taliban cần thay đổi chính sách với phụ nữ, từ đó có cơ hội được cộng đồng quốc tế công nhận chính thức, giảm bớt sự cô lập kinh tế.

Afghanistan đang ở giữa một cuộc khủng hoảng kinh tế, một phần do các lệnh trừng phạt ảnh hưởng đến lĩnh vực ngân hàng và cắt giảm viện trợ phát triển. Nhiều bên cảnh báo hàng chục triệu người Afghanistan đang cần viện trợ khẩn cấp.

Tuy nhiên, báo cáo của Ngân hàng Thế giới trong tuần này cũng cho thấy chính quyền Taliban - vốn tuyên bố tập trung vào khả năng tự cung tự cấp - đã duy trì mạnh mẽ thu ngân sách vào năm ngoái và cải thiện xuất khẩu.

Afghanistan ngày nay

Mục Thế giới giới thiệu sách về Afghanistan với tựa đề "Afghanistan ngày nay" do Nhà xuất bản Khoa học Xã hội phát hành năm 2018. Hiện nay, khi nhắc đến Afghanistan, nhiều người thường nghĩ đến vùng đất của chiến tranh, nghèo đói, ma túy và bất ổn. Vậy điều gì khiến Afghanistan mất đi vẻ đẹp và sự bình yên của đất nước một thời? Cuốn sách sẽ góp phần lý giải câu hỏi này.

Những ma-nơ-canh trùm đầu và bịt khăn đầy ám ảnh ở Kabul

Hình ảnh ma-nơ-canh che kín đầu được xem là biểu tượng cầm quyền của Taliban ở Afghanistan. Tuy nhiên, chúng cũng phần nào thể hiện sự phản kháng và sáng tạo của người Kabul.

Quan chức Taliban mua tick xanh trên Twitter

Một số thành viên và quan chức Taliban đã sử dụng tính năng trả phí để có được dấu tick xanh trên nền tảng mạng xã hội Twitter.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm