Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tại sao truyện của Roald Dahl thu hút trẻ em?

Theo báo TelanganaToday, truyện của Roald Dahl có nhiều điểm đặc biệt thu hút trẻ em như: Sáng tạo, nhân văn, thúc đẩy tư duy...

Roald Dahl là nhà văn luôn đặt độc giả nhí của mình ở vị trí trung tâm và luôn để chúng xuất hiện ở vị trí đặc biệt nhất có thể. Ông khiến cho việc đọc sách trở nên thú vị, hấp dẫn đối với trẻ em, đồng thời cũng đảm bảo tác phẩm đó có giá trị văn chương.

truyen thieu nhi anh 1

Bộ sách của nhà văn Roald Dahl vừa được NXB Kim Đồng tái bản.. Ảnh: P. H.

Thúc đẩy tư duy

Trong các cuốn sách của mình, Roald Dahl luôn tạo ra những tình huống oái oăm, bất ngờ cho dù là với những đứa trẻ ham vui hay những kẻ phản diện và những kế hoạch xấu xa của chúng. Điều này khuyến khích trẻ em nghĩ ra những cách mới để vui chơi và sáng tạo trong cách chúng làm mọi thứ.

Ví dụ, cách những đứa trẻ trong câu chuyện Vợ chồng lão Twit vượt mặt vợ chồng lão Twit trong trò chơi của riêng chúng khá thú vị khiến độc giả nhí thích thú dõi theo.

Cái thiện luôn chiến thắng cái ác

Những cuốn sách của Roald Dahl chỉ ra rằng, nếu bạn là một người tốt và bạn sống một cuộc sống đúng đắn, thì những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn.

Chẳng hạn, trong cuốn sách Cô bé Matilda, cô Honey là một người tốt nhưng bị gia đình đối xử tệ bạc, nhưng cô ấy vẫn tốt bụng và ngọt ngào, cuối cùng thì cô ấy cũng chiến thắng người cô độc ác của mình. Roald Dahl cũng truyền tải thông điệp rằng, mọi người có thể thoát khỏi những tình huống khó khăn chỉ cần có một chút chăm chỉ và niềm tin.

Trong cuốn Charlie và nhà máy Sô-cô-la, Charlie Bucket luôn biết ơn những điều nhỏ nhoi mà cậu ấy có, những điều tốt đẹp đã xảy ra với cậu ấy khi cậu ấy được đưa vào một nơi giúp cậu có thể vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

truyen thieu nhi anh 2

Roald Dahl và hình vẽ các nhân vật trong tác phẩm của ông. Nguồn: Thedailystar.

Thực tế trong hư cấu

Roald Dahl đã lồng ghép những gì đang xảy ra trong thế giới thực vào những câu chuyện của mình. Trong các cuốn sách của Roald Dahl, có nhiều kẻ xấu xa, ích kỷ hoặc hư hỏng xuất hiện song song với những người tốt, đây là sự phản ánh thế giới thực vẫn diễn ra hàng ngày.

Sáng tạo

Trong những cuốn sách của mình, Roald Dahl đã miêu tả vô cùng sáng tạo những thế giới và bối cảnh trong tác phẩm, điều đó rất quan trọng đối với trẻ em. Chúng thực sự có thể mở mang đầu óc cho những khả năng và trải nghiệm mới trong cuộc sống.

10 ấn bản hiếm của truyện thiếu nhi có giá đắt đỏ

Các ấn bản hiếm của tác phẩm kinh điển dành cho trẻ em có thể trị giá tới hàng nghìn bảng Anh.

Nguyễn Hằng

Bạn có thể quan tâm