Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tài sản ròng của ông chủ Nvidia tăng 30 lần sau 5 năm

Sau 5 năm, giá cổ phiếu Nvidia đã tăng khoảng 28 lần và chạm mốc 1.038 USD/cổ phiếu hôm 23/5, qua đó giúp giá trị tài sản từ cổ phiếu của CEO Jensen Huang tăng lên 90 tỷ USD.

Tài sản của CEO Nvidia Jensen Huang vượt 90 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg.

Theo CNBC, 5 năm trước, lượng cổ phần tại Nvidia của CEO Jensen Huang có giá trị khoảng 3 tỷ USD. Tuy nhiên, khi giá cổ phiếu của nhà sản xuất chip chạm mốc 1.038 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch 23/5, giá trị của lượng cổ phần này đã vượt qua con số 90 tỷ USD.

Trong 5 năm qua, giá cổ phiếu Nvidia đã tăng khoảng 28 lần. Tính riêng từ đầu năm đến nay, thị giá của cổ phiếu này cũng đã tăng gấp đôi.

Hiện Jensen Huang nắm giữ khoảng 86,76 triệu cổ phiếu Nvidia, tương đương hơn 3,5% lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Vị tỷ phú 61 tuổi thành lập Nvidia ở Thung lũng Silicon vào năm 1993 với lĩnh vực chính là sản xuất các thiết bị GPU đáp ứng cấu hình game 3D. Trong suốt nhiều thập kỷ, mảng này luôn là lĩnh vực kinh doanh lớn nhất của công ty.

Ngoài ra, Nvidia còn dấn thân vào các thị trường khác như dịch vụ trò chơi trên nền tảng đám mây, metaverse và chip khai thác tiền mã hóa.

Tuy nhiên, số phận của Nvidia đã thay đổi hoàn toàn vào cuối năm 2022 khi OpenAI phát hành ChatGPT, mở ra thời kỳ cho ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo. Công nghệ này không chỉ giúp máy tính truy xuất thông tin từ cơ sở dữ liệu mà còn có thể tạo ra nội dung và câu trả lời cho các câu hỏi từ bộ nhớ đệm.

Đáng chú ý, OpenAI dành phần lớn quá trình phát triển AI trên GPU của Nvidia. Do đó, khi các công ty khác như Microsoft, Google và Meta tăng cường đầu tư hàng tỷ USD để nghiên cứu và phát triển AI, nhu cầu về chip do Nvidia thiết kế đã tăng lên đáng kể.

Với lợi thế của mình, Nvidia cũng nhanh chóng giành được vị trí đắc địa để trở thành nhà cung cấp chip hàng đầu cho các gã khổng lồ công nghệ. Tính đến nay, Nvidia đang nắm giữ khoảng 80% thị trường chip AI.

Quý I/2024, Nvidia ghi nhận doanh thu 26,04 tỷ USD và lãi ròng 14,8 tỷ USD, cao hơn đáng kể so với dự đoán ban đầu của các chuyên gia phân tích. Trong đó, phần lớn nguồn thu của Nvidia đến từ hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu, gồm chip AI và nhiều linh kiện khác để điều hành máy chủ AI.

Với quý hiện tại, nhà sản xuất chip AI kỳ vọng doanh thu đạt 28 tỷ USD, tăng gần 8% so với quý liền trước.

Cổ phiếu Nvidia lên đỉnh lịch sử nhờ 'cơn sốt' AI

Những số liệu tích cực trong kết quả kinh doanh quý I năm nay đã giúp cổ phiếu Nvidia bùng nổ và tăng lên mức kỷ lục 1.000 USD/cổ phiếu trước khi đóng cửa ở mốc 949,5 USD.

Quỹ ngoại bán 2 triệu cổ phiếu Vinasun trong phiên giảm sàn

Quỹ ngoại Tael Two Partmers đã bán ra 2 triệu cổ phiếu VNS của Vinasun trong phiên giảm sàn vừa qua, hạ sở hữu từ 16,63% xuống 13,68%.

Chuẩn bị đấu giá lại băng tần 5G, khởi điểm gần 2.600 tỷ đồng

Bộ Thông tin và Truyền thông đã phê duyệt phương án tổ chức đấu giá lại quyền sử dụng khối băng tần C3. Mức giá khởi điểm cho 15 năm sử dụng là 2.581 tỷ đồng.

Trong môi trường kinh tế hiện nay, đầu tư đã trở thành khái niệm không mấy xa lạ với hầu hết mọi người. Để độc giả có thể tiếp cận những xu hướng đầu tư mới nhất, Tri thức - Znews xây dựng chủ đề Đầu tư qua sách - nơi ghi lại những cuốn sách, câu chuyện, xu hướng đầu tư đã và đang diễn ra. Trong đó, các lĩnh vực đầu tư phổ biến bao gồm bất động sản, chứng khoán, ngoại hối và tiền ảo... Ngoài các câu chuyện về đầu tư, Đầu tư qua sách còn bao gồm các kiến thức về quản lý gia sản, tài chính cá nhân.

Ngọc Phương Linh

Bạn có thể quan tâm