Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tái định nghĩa sức khỏe, giành lại vẻ đẹp với sinh tố

Đôi khi, một quyết định nhỏ có thể khởi đầu một sự thay đổi toàn diện.

Ảnh: Mikhail Nilov/Pexels.

Tôi vẫn còn nhớ nỗi ám ảnh của việc thêm cải bó xôi vào món sinh tố rau xanh đầu tiên của mình. Tôi đứng trong bếp, một tay cầm nắm lá cải bó xôi và tay còn lại bịt mũi, nhưng rồi tôi cũng thả chúng vào. Giây phút tôi ngửi thấy mùi của món sinh tố chuối-cải bó xôi ngon tuyệt đó, tôi đã nghiện! Không chỉ nụ vị giác của tôi như ở thiên đàng, mà cơ thể tôi cũng đã tìm ra một cách hoàn toàn mới để nạp năng lượng. Tôi đã bước vào thế giới của sinh tố; những món sinh tố rau xanh lành mạnh và ngon tuyệt.

Lựa chọn nhỏ (và dũng cảm!) đó - thêm một chút cải bó xôi vào máy xay - đã khởi đầu sự thay đổi của tôi. Hãy nói về những viên ngọc xanh đó để chúng cũng có thể trở thành những viên ngọc của bạn.

Một món sinh tố lành mạnh được làm từ một hỗn hợp gồm trái cây nguyên quả và/hoặc rau củ, đôi khi có thêm một vài loại hạt và siêu thực phẩm, cùng với một loại chất lỏng cơ bản. Bạn trộn chúng trong máy xay sinh tố cho đến khi sánh mịn. Bạn nên uống được sinh tố bằng ống hút, nhưng nếu bạn thích món sinh tố của mình đặc hơn, bạn cũng có thể dùng thìa. Tôi thích món sinh tố của mình đặc hơn một chút khi tôi đói, và lỏng hơn khi tôi cần bù nước. Một món sinh tố lành mạnh sẽ không chứa đường tinh luyện, xi-rô, trái cây đóng hộp hay chất làm ngọt nhân tạo.

Bạn có thể làm một món sinh tố đơn giản chỉ gồm trái cây hoặc gồm trái cây và rau củ, hoặc bạn có thể thử thêm chất béo lành mạnh, protein, và siêu thực phẩm để biến nó thành một bữa ăn hoàn chỉnh. Tỷ lệ tiêu chuẩn của trái cây/rau củ là 60/40, nhưng bạn có thể bắt đầu với một tỷ lệ an toàn gồm nhiều trái cây hơn, và sau đó tăng dần tỷ lệ của rau củ. Dần dần, bạn có thể sử dụng tới 80% rau củ và 20% trái cây.

Một món sinh tố rau xanh chứa một loại rau củ như cải bó xôi, rau diếp, cải bắp, mùi tây, cải cầu vồng hoặc bất kỳ loại rau họ cải nào. Sinh tố rau xanh không hoàn toàn được xác định bởi màu của nó mà bằng việc bạn cho gì vào đó. Dù bạn có thể làm một món sinh tố có màu xanh, chỉ vài quả việt quất, mâm xôi đen, hoặc bột quả acai (một trong những món yêu thích của tôi) cũng có thể biến món sinh tố có màu xanh thành màu tím. Đó có thể là một điều hay nếu bạn muốn giấu “yếu tố rau xanh” trước bạn đời hay con trẻ! Tôi từng làm món sinh tố chuối-cải bắp với màu kem rất đẹp, và nó vẫn được tính là một món sinh tố rau xanh.

Như một quy luật chung, bạn càng sử dụng nhiều nguyên liệu rau xanh, món sinh tố của bạn càng giàu dinh dưỡng và càng ít đường.

Bằng cách làm sạch cơ thể thường xuyên với thực phẩm toàn phần và loại bỏ chất độc khỏi chế độ ăn càng nhiều càng tốt, cơ thể bạn có thể bắt đầu tự chữa lành, ngăn ngừa bệnh tật, và trở nên khỏe mạnh và dẻo dai trở lại. Bất kể bạn đã đi sai hướng trong bao lâu, vẫn chưa quá muộn để quay trở lại. Những món sinh tố lành mạnh sẽ giúp bạn làm điều đó theo cách dễ dàng và nhanh nhất có thể. Tất cả các loại trái cây và rau củ đều giúp cơ thể bạn loại bỏ những chất độc tích tụ bao lâu nay.

Hãy dùng những nguyên liệu tươi, hữu cơ nhiều nhất có thể, giữ công thức đơn giản chỉ với trái cây và rau củ, tránh các sản phẩm từ động vật và chất làm ngọt nhân tạo, rồi uống món sinh tố của bạn khi nó “tươi” nhất, tức là ngay khi bạn vừa làm xong.

Sinh tố là phương pháp nhanh nhất và dễ nhất để mang lại sức khỏe và sự chữa lành tự nhiên. Bạn không cần nhiều thứ để có thể bắt đầu và cũng cần rất ít thời gian để chuẩn bị. Những công cụ cần thiết chỉ là một chiếc máy xay sinh tố tử tế, thớt và một con dao, đều là những thứ nên có trong một căn bếp - cộng thêm một chút sáng tạo, là điều mà cuốn sách này sẽ cho bạn rất nhiều. Chỉ vậy thôi!

Đó là tất cả những gì bạn cần để bắt đầu làm ra những cốc sinh tố ngon lành và cách mạng hóa sức khỏe của mình!

Farnoosh Brock/NXB Thế giới

SÁCH HAY