Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sự trở lại của đồng USD

Giới quan sát tin rằng năm 2023 sẽ đánh dấu sự chững lại của USD sau một năm tăng trưởng phi mã. Nhưng các động thái mới nhất của Fed đã thúc đẩy đồng bạc xanh phục hồi mạnh mẽ.

USD mạnh lên sau những bình luận mới nhất của chủ tịch Fed. Ảnh: Bloomberg.

Cuối năm 2022, đa số giới đầu tư đều tin rằng năm 2023 sẽ đặt dấu chấm hết cho đà tăng trưởng phi mã của USD. Đầu tháng 2, USD Index - chỉ số đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với các tiền tệ khác trên thế giới - đã mất mốc 103 điểm, thấp nhất 9 tháng.

Nhưng kể từ đó tới nay, theo dữ liệu của Trading Economics, USD Index đã có thêm gần 3 điểm. Tính đến 15h45 ngày 8/3, chỉ số này đã tăng vọt lên gần 106 điểm.

"USD phục hồi mạnh mẽ nhờ lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao và triển vọng khả quan của nền kinh tế hàng đầu thế giới", ông Neil Wilson - Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Markets.com (London) - trả lời Zing.

Fed vẫn giữ quan điểm diều hâu

"Các nhà đầu tư đã tính đến kịch bản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp chính sách tiếp theo và duy trì những chính sách diều hâu lâu hơn", ông nhận định.

Lãi suất điều hành của Mỹ tăng cao là động lực chính thúc đẩy đồng bạc xanh. Năm ngoái, các đợt tăng lãi suất liên tiếp của Fed đã đẩy USD lên mức cao nhất trong vòng 20 năm.

Trong một năm qua, ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất điều hành 8 lần. Trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay, cơ quan hoạch định chính sách của Fed nhất trí tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm, đưa lãi suất điều hành lên 4,5-4,75%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2007.

Các nhà đầu tư đã tính đến kịch bản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp chính sách tiếp theo và duy trì những chính sách diều hâu lâu hơn

Chuyên gia Neil Wilson

Ngày càng nhiều dấu hiệu chỉ ra Fed sẽ đưa lãi suất điều hành lên mức cao hơn dự kiến.

Trong bài phát biểu được chuẩn bị sẵn cho 2 cuộc điều trần tuần này tại Đồi Capitol, Chủ tịch Fed Jerome Powell chỉ ra dữ liệu kể từ đầu năm cho thấy lạm phát đã đảo ngược đà giảm tốc vào cuối năm 2022.

Ông cảnh báo về chính sách tiền tệ thắt chặt hơn nhằm kìm hãm đà tăng trưởng của nền kinh tế. "Nếu toàn bộ dữ liệu chỉ ra rằng cần tăng cường thắt chặt chính sách, chúng tôi sẵn sàng tăng tốc độ nâng lãi suất", ông Powell nhấn mạnh.

Như vậy, ngân hàng trung ương Mỹ có thể đưa lãi suất vượt ngưỡng 5,1-5,4% như dự đoán hồi tháng 12 năm ngoái, hoặc nâng "bước nhảy lãi suất" trở lại mức 0,5 điểm phần trăm. Cả 2 điều này đều hỗ trợ đồng bạc xanh tăng giá.

Sức mạnh của đồng USD được đo bằng mối tương quan với rổ tiền tệ của các đối tác thương mại lớn khác như Nhật Bản, Anh và khu vực đồng euro.

Euro đã rơi xuống mức thấp nhất 8 tuần so với USD, còn tỷ giá giữa bảng Anh và USD giảm về 1,19 USD đổi 1 bảng Anh, ngưỡng thấp kể từ tháng 11/2022.

Sức chống chịu của kinh tế Mỹ

Các dữ liệu về kinh tế Mỹ cũng giúp USD hưởng lợi. Bởi tất cả chỉ ra rằng nền kinh tế hàng đầu thế giới chống chịu tốt hơn dự kiến, trái ngược với những dự báo về một cuộc suy thoái nhẹ vào đầu năm nay.

Cụ thể, doanh số bán lẻ tại Mỹ đã tăng mạnh trong tháng 1. Người tiêu dùng chi tiêu mạnh tay cho xe cộ, đồ nội thất, quần áo và ăn hàng. Bộ Thương mại Mỹ cho biết đà gia tăng trong chi tiêu của tháng 1 năm nay là mức cao nhất kể từ tháng 3/2021. Điều này cho thấy sức mạnh chi tiêu của người tiêu dùng vẫn rất lớn.

Hơn nữa, thị trường lao động của Mỹ vẫn chưa hạ nhiệt. Theo báo cáo được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 3/2, Mỹ đã có thêm 517.000 việc làm trong tháng 1, tăng mạnh so với mức 223.000 việc làm mới hồi tháng 12/2022 và bỏ xa con số được các nhà đầu tư dự báo là 187.000 việc làm.

Mới đây, Thống đốc Fed Christopher Waller thừa nhận các dữ liệu kinh tế gần nhất cho thấy một thị trường lao động "mạnh mẽ quá mức", nhu cầu tiêu dùng vẫn cao và áp lực lạm phát còn dai dẳng.

"Cuộc chiến để đưa lạm phát xuống mục tiêu 2% của chúng ta có lẽ sẽ tốn nhiều thời gian hơn những dự đoán được đưa ra cách đây 1-2 tháng", ông Waller nhận định.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Giá dầu sắp bật tăng

IEA dự báo trong năm nay, cầu sẽ sớm vượt cung và đẩy giá dầu tăng vọt. Nguyên nhân là nhu cầu tại Trung Quốc tăng mạnh và nguồn cung từ OPEC+ hạn chế.

Thảo My

Bạn có thể quan tâm