Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sự khích lệ lớn cho người làm sách

Các tác giả, dịch giả và đại diện công ty sách bày tỏ niềm vui, sự xúc động khi được vinh danh tại lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm, tối 3/10.

Lễ trao giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm. Ảnh: Việt Linh.

Giải thưởng Sách quốc gia qua các mùa không chỉ là tôn vinh tri thức mà đã trở thành ngày hội của người làm xuất bản. Đêm trao giải là nơi người làm sách mọi miền đất nước tề tựu. Họ cùng chia sẻ niềm vui vì những cống hiến của mình đã được ghi nhận.

Hào hứng và phấn khởi khi được công nhận

Lần đầu tiên đến với lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia, dịch giả Nguyễn Đức Truyến, người được nhận giải C cho cuốn Hồ Chí Minh - Những bài viết và những cuộc tranh đấu bày tỏ niềm vui và sự xúc động.

“Tôi rất vui khi được độc giả đón nhận và được các chuyên gia đánh giá”, dịch giả nói. Là một nhà xã hội học với nhiều năm kinh nghiệm về biên dịch, ông đã được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật mời dịch cuốn sách của nhà sử học Pháp Alain Ruscio.

Có mặt tại Lễ trao giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm, PGS.TS Nguyễn Thanh Xuân - nguyên Phó trưởng ban Thường trực Ban Tôn giáo chính phủ, giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh hào hứng chia sẻ về cuốn sách đoạt giải C của ông là Tôn giáo và chính sách tôn giáo ở Việt Nam.

Tác giả Nguyễn Thanh Xuân nói: “Viết về chính sách tôn giáo là một vấn đề rộng và nhạy cảm. Cho đến nay có khá nhiều tác phẩm viết về tôn giáo nhưng đều có tính dè dặt, cẩn trọng. Với kinh nghiệm làm công tác tôn giáo và giảng dạy, nên chúng tôi có đầy đủ trải nghiệm và có thể tổng kết thành nhiều kinh nghiệm". Cuốn sách này được đánh giá là viết khách quan về tôn giáo và chính sách tôn giáo Việt Nam, đặc biệt là chính sách tôn giáo Việt Nam thời kỳ Đổi mới.

Giai sach Quoc gia anh 1

Dịch giả Nguyễn Đức Truyến tại Lễ trao giải thưởng Sách Quốc gia ngày 3/10. Ảnh: K.Q.

Bà Lê Bích Ngọc - quyền Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất bản và Dữ liệu ETS - đơn vị liên kết với Nhà xuất bản Dân trí để ra mắt bộ sách thiếu nhi 3 cuốn Thương vụ nước chanh cũng bày tỏ sự vui mừng và xúc động khi dòng sách thiếu nhi được dịch lại vẫn được đánh giá cao. "Như vậy, ban tổ chức đã rất công tâm khi đánh giá các dòng sách tốt và phù hợp với học sinh Việt Nam", bà Ngọc nói.

Nguyễn Hùng Sơn là tác giả của cuốn tiểu thuyết gần 400 trang về biên giới và biển đảo Nậm Ngặt Mây Trắng - tác phẩm đoạt giải C. Ông chia sẻ: “Tôi rất vui mừng và phấn khởi khi nhận được thông tin tác phẩm đoạt giải lần này. Như vậy Hội Xuất bản Việt Nam đã rất nỗ lực tuyển chọn và tuyển chọn một cách công bằng, không bỏ qua công sức, đóng góp của bất cứ tác giả nào”.

Chất lượng tác phẩm và công tác tổ chức giải được đánh giá cao

Đánh giá về chất lượng các tác phẩm đoạt giải, quy mô tổ chức giải sách năm nay, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh - Chủ tịch HĐQT công ty ZenBooks và Saigon Books - đã tổng kết được nhiều mặt tích cực.

Cụ thể, Giải sách năm nay đã làm tốt công tác truyền thông hơn những năm trước và kết quả là có nhiều nhà xuất bản, nhiều thể loại sách tham gia. Hội đồng chấm giải năm nay cũng được tổ chức chuyên nghiệp, công tâm và đưa ra những lựa chọn chính xác. Và với quy trình chấm giải chặt chẽ như vậy, các cuốn sách đoạt giải gần như đều nhận được sự công nhận và ủng hộ của bạn đọc.

Tiếp đó, danh sách đề cử được công bố rất sớm tới các nhà xuất bản và bạn đọc. Đây là cơ hội để ban tổ chức lắng nghe thêm ý kiến từ bên ngoài hội đồng chấm giải. Đây cũng là một cách làm khoa học, đảm bảo tính khách quan, minh bạch và công bằng của giải thưởng, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh khẳng định.

Bên cạnh đó, Giải thưởng sách cũng đang dần dành nhiều sự quan tâm hơn tới các nhà xuất bản, công ty sách. Đây là những nhân tố cũng có nhiều đóng góp cho ngành xuất bản, theo chia sẻ của ông Nguyễn Tuấn Quỳnh.

Là một đơn vị cũng được vinh danh lần này, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh cũng chia sẻ rằng các tác phẩm đoạt giải của các công ty sách đều đã được chăm chút và được đánh giá là có giá trị thực sự. Do vậy, sự ghi nhận của giải thưởng năm nay là một niềm khích lệ rất lớn đối với các công ty sách tự tin tiếp tục đầu tư các tác phẩm có giá trị.

Giai sach Quoc gia anh 2

Sách đoạt giải năm nay. Ảnh: Thành Đông.

Đồng tình với ý kiến này, bác sĩ Lương đến từ nhóm Ruy Băng Tím - tác giả của bộ 2 cuốn sách đoạt giải C Ung thư - tin đồn và sự thật cho biết đây là lần thứ hai nhóm được tham dự Giải thưởng Sách quốc gia và thấy rằng các tác phẩm được đề cử và đoạt giải năm nay đều rất chất lượng. Các tác giả và các đơn vị đều đã đầu tư rất nhiều công sức. Về công tác tổ chức, quy mô Giải thưởng sách cũng ngày càng lớn hơn, nhiều đầu sách chất lượng hơn và các khâu tổ chức cũng tốt hơn.

PGS.TS Nguyễn Thanh Xuân đánh giá các tác phẩm đoạt giải năm nay đều trải qua sự chọn lọc và xác nhận của ba hội đồng. Vì vậy, đây đều là những tác phẩm tốt.

Lần đầu tham gia Giải thưởng Sách quốc gia, bà Lê Bích Ngọc - đại diện của công ty ETS nhận định công tác tổ chức rất chỉn chu. Các tác phẩm được đề cử và đoạt giải đều mang một giá trị nhất định đối với người đọc Việt Nam.

Theo bà Lê Bích Ngọc, điểm đặc biệt của giải thưởng là giải có quy mô quốc gia và trao giải người làm xuất bản. Vì ngay cả các giải thưởng sách quốc tế thì sự quan tâm phần lớn vẫn tập trung vào đội ngũ tác giả. Nhưng ở giải thưởng này, các nhà xuất bản và dịch giả đều được quan tâm. Đây là sự động viên rất lớn cho những người làm sách.

Giai sach Quoc gia anh 3

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh (thứ 2 từ trái sang) nhận Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm. Ảnh: Việt Linh.

Giải sách có thể được làm tốt hơn nữa

Bên cạnh nhiều nét tích cực, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh cũng cho rằng số lượng sách dịch được giải vẫn chưa nhiều trong khi 80% thị trường sách Việt Nam đang là sách dịch, mua bản quyền nước ngoài. Vì vậy, có lẽ ban tổ chức nên xem xét lại vấn đề này.

Một nội dung nữa được ông Nguyễn Tuấn Quỳnh đề cập là thị hiếu độc giả Việt Nam đang nghe audio, đọc sách điện tử nhiều. Trong khi đây cũng là một loại văn hoá phẩm và là một xu hướng tất yếu thì năm sau Giải thưởng Sách nếu có thể vinh danh các sản phẩm sách điện tử thì đây cũng là điều nên làm.

'Hoàng Việt nhất thống dư địa chí' đoạt giải A Sách quốc gia

Tối 3/10, Ban tổ chức Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm đã trao 1 giải A, 9 giải B, 16 giải C cho các tác phẩm, công trình giá trị.

Độc giả dự đoán tác phẩm đoạt Giải thưởng Sách quốc gia

“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí”, “Văn minh vật chất của người Việt”, “Cô bé nhìn mưa”… là những tác phẩm đang được nhiều độc giả dự đoán giành giải cao trong mùa giải năm nay.

Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm