Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Straits Times: Lính Ấn Độ có thể nổ súng trong tranh chấp với TQ

Giới chức quân sự Ấn Độ được cho là đã bật đèn xanh cho binh sĩ đồn trú ở vùng biên giới với Trung Quốc có thể nổ súng trong những hoàn cảnh đặc biệt.

Trước đây, binh sĩ hai nước buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt một thoả thuận năm 1996 về “Các biện pháp xây dựng lòng tin ở khu vực quân sự” (CBM), nêu rõ không bên nào được nổ súng trong phạm vi 2km từ Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở khu vực biên giới Ấn - Trung.

dung do An - Trung,  xung dot bien gioi,  An Do,  Trung Quoc,  duong kiem soat thuc te LAC anh 1

Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc trong một hoạt động ở vùng biên giới hai nước. Ảnh: PTI.

Tuy nhiên, trong bối cảnh xung đột tại khu vực này hồi tuần qua leo thang và trở nên nghiêm trọng nhất kể từ chiến tranh biên giới 1962, chính phủ Ấn Độ được cho là đã có động thái thay đổi quy định, theo Straits Times.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh được cho là đã chấp thuận việc binh sĩ sử dụng vũ khí nếu cần thiết, sau khi nghiên cứu tình hình khu vực biên giới cùng với các lãnh đạo quân sự cấp cao nước này ngày 21/6.

“Binh sĩ Ấn Độ sẽ không còn gánh nặng buộc phải tuân thủ triệt để CBM”, một nguồn tin nói với tờ Straits Times.

Động thái đơn phương thay đổi luật lệ này được cho là để trấn an dư luận trong nước về sự an toàn của những người lính.

Lãnh đạo phe đối lập Rahul Gandhi chất vấn, vì sao binh sĩ phải tuân thủ quy định trong khi tính mạng họ bị đe doạ.

Khoảng 40 binh sĩ Ấn Độ và một số lính Trung Quốc đã thiệt mạng trong vụ giao tranh ngày 15/6 ở thung lũng Galwan.

Các cuộc đàm phán giữa hai bên vẫn tiếp tục trong ngày 22/6 nhằm tìm giải pháp hạ nhiệt căng thẳng ở Galwan và rải rác quanh biên giới.

Số thương vong tăng mạnh trong đụng độ Ấn - Trung ở biên giới Sự căng thẳng của vụ tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang leo thang khi đã có ít nhất 20 binh sĩ tử nạn. Cả 2 nước đều cho rằng đối phương đang vi phạm thỏa thuận.

Bang của Ấn Độ dừng 3 dự án 658 triệu USD từ TQ giữa căng thẳng

Bang Maharashtra, nơi có thủ phủ là thành phố Mumbai giàu có, đã quyết định ngưng triển khai 3 dự án đầu tư có nguồn vốn từ Trung Quốc với tổng giá trị 658 triệu USD.

Bộ trưởng Ấn Độ: Ít nhất 40 lính TQ thiệt mạng trong đụng độ biên giới

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Ấn Độ nói rằng ít nhất 40 binh sĩ Trung Quốc đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với Ấn Độ tại khu vực thung lũng Galwan tranh chấp hôm 15/6.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm