Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Số lượng lớn tài sản của FTX vẫn là bí ẩn

Luật sư thừa nhận trước tòa rằng một lượng đáng kể tài sản của FTX đã biến mất một cách bí ẩn do sự quản lý yếu kém của Sam Bankman-Fried.

Các luật sư được tòa chỉ định thanh lý tài sản cho sàn tiền số bị sập FTX đã vẽ nên một bức tranh ảm đạm về tình hình tài chính của công ty và số phận hàng tỷ USD bị "đóng băng".

“Một lượng lớn tài sản đã bị đánh cắp hoặc biến mất bí ẩn", James Bromley - đối tác của công ty luật Sullivan & Cromwell, đơn vị được tòa chỉ định làm người đại diện cho FTX nói trước tòa.

FTX anh 1

James Bromley, luật sư của FTX và John J. Ray III, CEO mới của FTX tại tòa án hôm 22/11. Ảnh: Bloomberg.

FTX đã tuyên bố phá sản theo Chương 11, luật của Mỹ vào ngày 10/11 sau khi cạn kiệt thanh khoản khiến công ty nợ 8 tỷ USD. Quá trình sụp đổ quá nhanh đã khiến các nhà đầu tư cá nhân và các quỹ lớn tranh nhau thu hồi hàng tỷ USD tiền số mà họ đã gửi trên nền tảng FTX.

"Lãnh thổ cá nhân" của Sam Bankman-Fried

Tuy nhiên, chỉ trong hơn một tuần thụ lý, sự quản lý kém cỏi dưới thời Bankman-Fried đối với FTX đã khiến các luật sư không thể nắm bắt toàn cảnh về tình hình tài chính của công ty, theo ông Bromley cho biết tại phiên điều trần.

Các luật sư thuộc nhóm quản lý mới của FTX đã tuyên bố tại phiên tòa xét xử phá sản sẽ tạo ra một mạng lưới rộng lớn nhằm xác định và truy hồi số tiền hàng tỷ USD được chuyển qua FTX, nơi mà họ gọi là "lãnh thổ cá nhân" của người sáng lập Sam Bankman-Fried.

“FTX nằm dưới sự kiểm soát của những cá nhân thiếu kinh nghiệm và ngây thơ. Chúng tôi đang xử lý một công ty toàn cầu, nhưng lại được điều hành như một lãnh thổ cá nhân của Sam Bankman-Fried. Một số người trong họ, hoặc thậm chí tất cả đều là những cá nhân bị xâm phạm”, ông Bromley nói.

FTX anh 2

Các luật sư thụ lý vụ phá sản của FTX bất ngờ với cách Sam Bankman-Fried điều hành một công ty tầm cỡ. Ảnh: Insider.

Cũng theo vị luật sư này, FTX và Sam Bankman-Fried đã dùng một số tiền đáng kể tiền của công ty để chi trả cho những thứ không liên quan đến hoạt động kinh doanh. Tài liệu còn tiết lộ một trong những chi nhánh của FTX tại Mỹ đã mua bất động sản trị giá gần 300 triệu USD ở Bahamas cho các quản lý cấp cao.

"Dựa trên các cuộc điều tra sơ bộ, hầu hết giao dịch mua bất động sản liên quan đến nhà và tài sản nghỉ dưỡng của FTX được sử dụng bởi các Giám đốc điều hành cấp cao của công ty", ông Bromley nói.

Sự sụp đổ của đế chế từng được định giá lên đến 40 tỷ USD đã dẫn đến các cuộc điều tra của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) và Bộ Tư pháp, với nghi vấn FTX biển thủ tiền gửi của khách hàng.

Theo nhiều tài liệu được bố, quỹ đầu tư Alameda Research được xem là “công ty chị em” với FTX vì cùng do Sam Bankman-Fried sáng lập. Quỹ Alameda sau đó đã bí mật dùng tiền của người dùng trên sàn FTX hòng che mắt các nhà đầu tư. Họ đã âm thầm giao dịch hàng tỷ USD mà không cho người dùng hay biết.

FTX anh 3

Quan hệ mờ ám giữa FTX và quỹ đầu tư Alameda Research được cho là nguyên nhân chính gây ra sự sụp đổ. Ảnh: U Today.

Ông Bromley cũng cho biết số lượng khách hàng cá nhân và tổ chức mà FTX nợ có thể lên tới hàng triệu. Theo các tài liệu của tòa án, FTX đang nợ 3,1 tỷ USD từ 50 chủ nợ lớn nhất, trong đó chỉ riêng 10 tên tuổi đầu tiên đã chiếm đến 1,45 tỷ USD.

Hành trình truy tìm số tiền bị hack

Kể từ khi phá sản, FTX đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công mạng. Theo Bloomberg, chỉ trong 24 giờ đầu tiên sau khi sụp đổ, sàn giao dịch FTX đã bị ảnh hưởng bởi một dòng tiền bí ẩn trị giá khoảng 662 triệu USD. Đây là bước ngoặt mới nhất của một trong những thời kỳ đen tối nhất đối với ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Công ty phân tích chuỗi khối Nansen đã đưa ra ước tính dòng tiền thất thoát tổng thể vào khoảng 662 triệu USD, nhấn mạnh hoạt động trên cả 2 sàn giao dịch FTX quốc tế và FTX US.

Trong khi đó, một phân tích độc lập của công ty Elliptic tuyên bố rằng họ đã phát hiện ra 475 triệu USD bị đánh cắp khỏi sàn FTX trong các giao dịch bất hợp pháp.

FTX anh 4

475 triệu USD bị đánh cắp khỏi sàn FTX trong các giao dịch bất hợp pháp. Ảnh: CryptoSlate.

Tại tòa, ông Bromley tiết lộ phía FTX vẫn thường xuyên liên lạc với Bộ Tư pháp Mỹ hòng truy tìm số tiền này. Trong khi đó, đơn vị tội phạm mạng của văn phòng luật sư Manhattan cũng đã mở một cuộc điều tra trên diện rộng.

Rất may cho FTX khi công nghệ hiện đại có thể giúp cơ quan điều tra lần ra được manh mối của các vụ tấn công. Cụ thể, mọi loại tiền số hiện nay đều được xây dựng dựa trên chuỗi khối. Khi bị đánh cắp, người dùng có thể theo dõi chuyển động của số tiền đó và dễ dàng xác định những kẻ trộm.

Theo Wired, sau khi khoản tiền khổng lồ trị giá gần nửa tỷ USD bị rút ra khỏi FTX, những người theo dõi tiền số trên thế giới đang theo dõi chặt chẽ điểm đích và tìm kiếm bất kỳ manh mối nào tiết lộ thủ phạm

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng đang tập trung quan sát mọi chuyển động của địa chỉ ví nơi số tiền bị hack được chuyển vào trong 24 giờ đầu tiên sau khi vụ trộm xảy ra.

FTX anh 5

Việc theo dõi hoạt động của các chuỗi khối có thể giúp truy tìm thủ phạm đứng sau vụ hack sàn FTX. Ảnh: CryptoSlate.

“Chúng tôi chắc chắn đang theo dõi chuyển động của số tiền này. Tên trộm này có hàng trăm triệu USD nhưng nó cũng giống như việc ăn cướp ngân hàng và cố gắng lấy nhiều tiền nhất có thể mang theo. Bây giờ mọi người đều biết số tiền này có liên quan đến một vụ cướp. Liệu hacker ấy có thể làm gì với nó?", Chris Janczewski, người đứng đầu bộ phận điều tra tại TRM Labs nhận định.

Theo phân tích của Elliptic, các hacker có thể sẽ "rửa" bằng cách trộn số tiền của FTX với tiền của những người dùng khác. Tuy nhiên, các nhà phân tích chuỗi khối đã chứng minh họ hoàn toàn có thể phơi bày mánh khóe này, đặc biệt khi người dùng phải nạp một số tiền rất lớn để thực hiện hành vi này.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Ông chủ Sam Bankman-Fried hé lộ nguyên nhân FTX sụp đổ

Trong bản ghi nhớ nội bộ gửi tới nhân viên, Sam Bankman-Fried thừa nhận sự sụp đổ của thị trường đã khiến các khoản nợ mà FTX phải trả tăng gấp 4 lần, lên khoảng 8 tỷ USD.

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm