Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ông chủ Sam Bankman-Fried hé lộ nguyên nhân FTX sụp đổ

Trong bản ghi nhớ nội bộ gửi tới nhân viên, Sam Bankman-Fried thừa nhận sự sụp đổ của thị trường đã khiến các khoản nợ mà FTX phải trả tăng gấp 4 lần, lên khoảng 8 tỷ USD.

Sam Bankman-Fried cho rằng nguyên nhân chính khiến FTX sụp đổ là sự suy thoái quá nhanh của thị trường tiền số. Ảnh: Reuters.

Insider dẫn nguồn tin nội bộ cho biết nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried ngày 22/11 đã gửi một bản ghi nhớ cho nhân viên công ty kể lại chi tiết chuyện gì đã xảy ra dẫn đến sự sụp đổ gây sốc của sàn tiền số này.

Theo tiết lộ của Sam Bankman-Fried, hồi đầu năm, FTX vẫn còn khoảng 60 tỷ USD tài sản thế chấp và khoản nợ phải trả là 2 tỷ USD.

Tuy nhiên, sự suy thoái của thị trường tiền số đã làm giảm một nửa giá trị tài sản thế chấp của FTX, theo một bản sao của tài liệu được Bloomberg đăng. Ngoài ra, tình trạng cạn kiệt thanh khoản đã đẩy các khoản nợ của FTX tăng gấp 4 lần lên mức 8 tỷ USD.

Đến tháng 11, thị trường tiền số ngày càng tệ hại khi đồng Bitcoin bất ngờ lao dốc thẳng đứng và bốc hơi hơn 5% giá trị. Toàn thị trường chịu áp lực bán tháo mạnh và giá Bitcoin dao động quanh vùng 19.700 USD/đồng.

Bản ghi nhớ nội bộ của Sam Bankman-Fried tiết lộ cú sập này khiến giá trị tài sản thế chấp của FTX giảm xuống chỉ còn 17 tỷ USD và gần như là đòn "chí mạng" khiến đế chế này sụp đổ.

Đến ngày 11/11, FTX Group chính thức nộp đơn xin phá sản lên tòa án Mỹ sau khi cạn kiệt thanh khoản, phải đóng rút tiền. Đây là dấu chấm hết cho đế chế tiền mã hóa từng có giá trị 40 tỷ USD.

FTX anh 1

Sam Bankman-Fried tiết lộ việc thị trường tiền số lao dốc đã khiến giá trị tài sản thế chấp của FTX giảm xuống chỉ còn 17 tỷ USD. Ảnh: Business Today.

Nhà sáng lập này cũng gửi lời xin lỗi tới nhân viên FTX trong email và bày tỏ sự hối hận về những gì đã xảy ra.

"Tôi không cố ý để những điều này xảy ra. Tôi sẽ đánh đổi bất cứ điều gì để có thể quay lại và làm lại mọi thứ", Bloomberg trích dẫn bức thư nội bộ của Sam Bankman-Fried.

Trong đơn xin phá sản gửi lên tòa án Mỹ, sàn giao dịch tiền số FTX cũng thông báo bổ nhiệm ông John Ray III đảm nhận vị trí quản lý tại công ty. Tuy nhiên chỉ sau một tuần tiếp quản, CEO mới đánh giá thảm họa của FTX ở một mức độ rất lớn, chưa từng có tiền lệ.

Để blockchain không bị hiểu nhầm

Blockchain vẫn là lĩnh vực rất mới mẻ, dù mang đến tiềm năng thay đổi nhiều ngành công nghiệp. Phần lớn người quan sát nghĩ rằng blockchain gắn với tiền mã hóa cùng hàng loạt bê bối trong thị trường này, nhưng thực chất công nghệ chuỗi khối rộng hơn nhiều.

Mục Công nghệ giới thiệu những bài viết, cuốn sách hay nhất về blockchain để độc giả tìm hiểu thêm về công nghệ được đánh giá cao hiện nay.

Thói quen tốn kém của ông chủ FTX

Một nhân viên nhà hàng tại Bahamas tiết lộ tổng chi phí cho bữa trưa tại trụ sở FTX lên đến 10.000 USD một ngày. Riêng bữa ăn của ông chủ Sam Bankman-Fried tốn 2.500 USD.

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm