Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sao chổi xanh bay qua Trái Đất sau 50.000 năm

Sao chổi xanh (green comet) dự kiến tiếp cận gần Trái Đất vào ngày 2/2 và có thể nhìn thấy bằng mắt thường ở một vài nơi trên thế giới.

Sao chổi xanh C/2022 E3. Ảnh: NASA.

Sao chổi sẽ bay cách Trái Đất 45 triệu km vào ngày 2/2, bằng 1/5 lần khoảng cách trung bình từ Trái Đất đến Sao Hỏa, theo Space.

Sao chổi xanh chỉ quay quanh Mặt Trời mỗi 50.000 năm. Do đó, lần gần nhất nó đi qua Trái Đất là vào thời kỳ Đồ Đá.

Mọi người có thể nhìn thấy sao chổi xanh (tên gọi C/2022 E3) ở Bắc bán cầu, tại những nơi ít bị ô nhiễm ánh sáng.

Nó sẽ nằm gần chòm sao Bootes, phía đông chòm sao Bắc Đẩu, vào ngày 1-2/2, và có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Dùng kính viễn vọng có thể quan sát sao chổi xanh trong nửa tháng, theo New Scientist.

C/2022 E3 lần đầu được phát hiện bởi các nhà thiên văn tại California vào tháng 3/2022, khi nó đi vào hệ Mặt Trời và qua quỹ đạo Sao Mộc. Đầu sao chổi chứa các đám mây khí bao quanh có màu xanh lục do khí carbon diatomic, loại khí tương đối hiếm.

Các nhà quan sát cho biết sau khi bay qua Trái Đất, quỹ đạo của sao chổi xanh có thể bị thay đổi do lực hấp dẫn của các hành tinh, khiến nó bay khỏi hệ Mặt Trời và sẽ không quay lại trong hàng triệu năm. Do đó, đây được cho là cơ hội cuối cùng để chứng kiến thiên thể hiếm này.

Hiểu về vũ trụ qua những cuốn sách

Mục Thế giới giới thiệu các cuốn sách về vũ trụ như cuốn “Vũ trụ”, “Lược sử thời gian”, “Một đêm”. Đây là những cuốn sách cung cấp kiến thức về vũ trụ, khơi gợi cảm hứng khám phá khoảng không vô tận.

> Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Tiểu hành tinh khổng lồ sẽ đến gần Trái Đất vào năm 2023

Một tiểu hành tinh khổng lồ sẽ tiến gần Trái Đất vào năm 2023. Đây được cho là lần tiếp cận gần Trái Đất nhất của thiên thể này kể từ khi giới khoa học bắt đầu ghi chép dữ liệu.

Vì sao trồng cây ngoài vũ trụ đang được chú ý

Gieo hạt ngoài vũ trụ là ý tưởng để tạo ra những giống cây đột biến, có thể chịu được môi trường khắc nghiệt do biến đổi khí hậu ở Trái Đất.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm