Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Samsung tại Việt Nam xuất khẩu 65 tỷ USD

Samsung đã hoàn thành 94% mục tiêu xuất khẩu là 69 tỷ USD. So với năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của tập đoàn tại Việt Nam giảm nhẹ.

Trong cuộc gặp Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa qua, ông Park Hark Kyu - Tổng giám đốc phụ trách tài chính Samsung Electronics - cho biết giá trị xuất khẩu của tập đoàn năm vừa qua đạt 65 tỷ USD, góp gần 9% trong tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu của Việt Nam trị giá 700 tỷ USD.

Với mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đề ra ban đầu là 69 tỷ USD, Samsung đã hoàn thành 94% kế hoạch. So với năm ngoái, kết quả thực hiện của Samsung giảm nhẹ khoảng 500 triệu USD.

Tại Việt Nam, Samsung đang vận hành tổng cộng 6 nhà máy tại Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP.HCM, một trung tâm nghiên cứu phát triển R&D tại Hà Nội và một pháp nhân bán hàng.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tháng 8 năm ngoái, lãnh đạo Samsung Electronics cho biết tổng kim ngạch xuất khẩu của Samsung Việt Nam 6 tháng đầu năm đạt 34,3 tỷ USD. Như vậy, kim ngạch xuất khẩu của tập đoàn này khoảng 30,7 tỷ USD vào nửa cuối năm.

Tính đến cuối năm 2021, lũy kế vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam đạt 18,2 tỷ USD.

GIÁ TRỊ XUẤT KHẨU CỦA SAMSUNG TẠI VIỆT NAM

NhãnNăm 2017Năm 2018Năm 2019Năm 2020Năm 2021Năm 2022
Giá trị tỷ USD 506051.35565.565

Theo Phó thủ tướng Lê Minh Khái, Samsung là tập đoàn kinh tế lớn đã đầu tư vào Việt Nam nhiều năm qua và giải quyết công ăn, việc làm, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, thúc đẩy kinh tế - xã hội.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái chia sẻ đã có cuộc tiếp tổng giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Mỹ với mong muốn phát triển Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi công nghiệp bán dẫn toàn cầu.

Công nghiệp bán dẫn và công nghiệp điện tử có mối quan hệ hữu cơ với nhau, do vậy, Phó thủ tướng đề nghị tập đoàn Samsung nghiên cứu, đánh giá những kết quả đạt được trong quá trình đầu tư tại Việt Nam để có những quyết sách hiệu quả, tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

Về vấn đề áp dụng thuế suất tối thiểu toàn cầu (Trụ cột 2), Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho biết ngày 4/8/2022, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 55 thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về nghiên cứu và đề xuất các giải pháp liên quan đến thuế suất tối thiểu toàn cầu của OECD.

Tổ công tác đang được kiện toàn nhân sự để nhanh chóng xây dựng khung pháp lý nội luật về thuế thu nhập doanh nghiệp liên quan đến việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu, bảo đảm các chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

PVN đặt mục tiêu doanh thu gần 678.000 tỷ đồng năm 2023

Năm 2023, PVN giảm hàng loạt chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận và số nộp ngân sách. Năm 2022 trước đó, doanh thu toàn tập đoàn này đạt tới 931.200 tỷ đồng.

Petrolimex lãi gấp gần 7 lần kế hoạch

Trên thực tế, Petrolimex từng điều chỉnh chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế từ hơn 3.000 tỷ đồng xuống còn 300 tỷ đồng vào cuối năm 2022 do các nguyên nhân bất khả kháng.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế

Minh Khánh

Bạn có thể quan tâm