Theo Nikkei Asia, rượu sake của Nhật Bản đang là thứ đồ uống thịnh hành tại Pháp trong bối cảnh ngành công nghiệp rượu cần thay đổi để đáp ứng những xu hướng ẩm thực hiện đại.
Rượu sake của hãng Wazake được làm từ gạo Pháp. Ảnh: Wazake |
Cuộc thi nấu rượu sake Kura Master thường niên lần thứ năm diễn ra tại Paris vào tháng trước, thu hút được 960 sản phẩm, nhiều hơn 136 sản phẩm so với năm 2020 bất chấp lo ngại về đại dịch. Kura Master hiện là một trong những cuộc thi rượu sake lớn nhất bên ngoài Nhật Bản, cùng với cuộc thi International Wine Challenge được tổ chức ở Vương quốc Anh.
Cuộc thi được tổ chức bởi Xavier Thuizat, sommelier (chuyên gia nếm và tư vấn rượu vang) tại khách sạn Hotel de Crillon ở Paris. Thuizat cho biết anh bị ấn tượng bởi rượu sake vì thức uống truyền thống của Nhật Bản đem lại đầy đủ các hương chua, đắng và thực vật không có trong rượu vang truyền thống. Sau khi đến Nhật Bản để gặp gỡ các nhà sản xuất rượu sake và tìm hiểu về quy trình sản xuất nghiêm ngặt, ông đã tổ chức Kura Master nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất rượu tại Pháp.
Theo dữ liệu của Cơ quan Thuế Quốc gia, trong năm 2020, Nhật Bản xuất khẩu khoảng 24,1 tỷ yên (218 triệu USD) rượu sake, đánh dấu năm tăng trưởng thứ 11 liên tiếp. Khoảng 70% trong số này được xuất khẩu đến Hong Kong, Trung Quốc và Mỹ.
Trong khi đó, Pháp là một thị trường thuận lợi cho ngành công nghiệp rượu vang khi sản lượng tăng hơn gấp đôi trong thập kỷ qua - một xu hướng được hoan nghênh trong bối cảnh tiêu dùng của Nhật Bản đình trệ.
Một trong những nhà sản xuất rượu sake có tiếng tại Pháp là Asahi Shuzo, ông chủ của thương hiệu rượu sake cao cấp Dassai.
Dassai thành lập một chi nhánh địa phương vào năm 2013 và vào năm 2018 và thực hiện hợp tác với Joel Robuchon - đầu bếp nổi tiếng người Pháp để kinh doanh tổ hợp nhà hàng, quán bar, tiệm trà và tiệm bánh với nguyên liệu là rượu sake.
Wakaze, một nhà máy sản xuất rượu có trụ sở tại tỉnh Yamagata của Nhật Bản, đã chọn Paris làm cơ sở để mở rộng toàn cầu. Công ty đã thành lập địa điểm thứ hai tại thủ đô của Pháp vào năm 2019 và triển khai sản xuất rượu sake bằng gạo từ Camargue, miền nam nước Pháp.
Một chai rượu sake Wakaze được ủ trong thùng Pinot Noir của vùng Burgundy. Ảnh: Wazake |
Nhà máy sản xuất rượu Les Larmes du Levant cũng đã mở cửa hàng tại Thung lũng Rhone, miền nam nước Pháp vào năm 2017. Người sáng lập Gregoire Boeuf ca ngợi "sự đa dạng và tiềm năng" của rượu sake vì có thể được dùng nóng hoặc dùng với đá.
Tại Nhật Bản, ngày càng có nhiều chuyên gia về rượu của Pháp triển khai hoạt động sản xuất rượu vang.
Richard Geoffroy, ông chủ cũ của hãng rượu champagne danh tiếng Dom Perignon, đã chế ra loại rượu có tên Iwa 5 tại một nhà máy ở quận Toyama, Nhật Bản. Thức uống được pha bằng kỹ thuật pha rượu champagne - một sự sáng tạo mới mẻ trong ngành công nghiệp rượu sake, và được phục vụ tại các nhà hàng lớn ở Singapore.
Theo Keiichiro Miyagawa, đồng sáng lập cuộc thi Kura Master, những thay đổi trong thế giới ẩm thực Pháp là yếu tố chính dẫn đến sự phổ biến của rượu sake trong thời gian gần đây.
Trước đây, rượu vang được dùng kèm với những món ăn béo, nhiều bơ và kem để thực khách đỡ ngán. Tuy nhiên, ẩm thực Pháp hiện đại nhẹ nhàng và lành mạnh hơn và trở nên phù hợp để thưởng thức cùng rượu sake.