Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TL;DR

‘Rừng chung cư’ làm méo mó quy hoạch, giám đốc sở xin rút kinh nghiệm

Sau kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng về hàng loạt sai phạm trong quy hoạch ở trục đường Lê Văn Lương, Giám đốc Sở QH&KT Hà Nội xin rút kinh nghiệm và hứa sẽ cho rà soát.

Hàng loạt sai phạm tại tuyến đường Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân, Hà Nội) được “điểm tên” cùng với trách nhiệm của nhiều sở, ngành địa phương trong kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng.

Cấp giấy phép xây dựng sai quy định, buông lỏng quản lý hoặc không xử lý các dự án chung cư sai phạm là những vi phạm điển hình được thanh tra chỉ ra.

Làm méo mó quy hoạch

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 15/6 về vấn đề trên, đại biểu Nguyễn Trúc Anh (Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội) cho biết sau kết luận thanh tra, sở sẽ giao các phòng ban rà soát lại vấn đề này. "Chúng tôi rút kinh nghiệm và sẽ rà soát lại", Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội nói.

Trong khi đó, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách Trần Văn Lâm cho rằng “rừng chung cư và cao ốc” dày đặc trên tuyến đường Lê Văn Lương đã làm méo mó quy hoạch. Việc này khiến tình trạng ùn tắc ngày càng nghiêm trọng, ngập úng cũng thường xuyên xảy ra mỗi khi mưa lớn, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân thủ đô.

Nơi có mật độ cao ốc 'đậm đặc' nhất Hà Nội Diện tích chỉ hơn 1 km2 nhưng phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) có gần 30 tòa chung cư cao tầng. Người dân sống trong không gian ngột ngạt, giao thông ùn tắc.

"Vừa qua, chúng ta làm quy hoạch nhưng chắp vá, manh mún và chất lượng kém. Việc này dẫn đến cứ đụng đến đâu là có vấn đề ở đó”, theo lời ông Lâm, vấn đề cốt lõi là chất lượng quy hoạch kém, triển khai quy hoạch không nghiêm.

Khi xây dựng quy hoạch, vị đại biểu góp ý cần tính toán được quy mô dân số, quy mô xây dựng nhà ở, chợ dân sinh, công viên vui chơi. Trước mắt, cần giải quyết những vấn đề cấp bách như tắc đường, ngập úng để giải tỏa bức xúc cho người dân. Về lâu dài, ông Lâm nhấn mạnh cần phải nâng cao chất lượng quy hoạch.

Là đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội, tiến sĩ Trần Việt Anh nhìn nhận nhiều dự án đô thị của Hà Nội được điều chỉnh quy hoạch thời gian vừa qua phát sinh bất cập, tăng áp lực giao thông và các vấn đề khác về hạ tầng.

Vừa qua, chúng ta làm quy hoạch, nhưng chắp vá, manh mún và chất lượng kém.

Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách Trần Văn Lâm

Ông góp ý cần khảo sát, đánh giá tác động dự án đô thị của các khu vực quy hoạch ổn định để tham khảo, đưa ra góc nhìn chính xác nhất về điều chỉnh quy hoạch. Nhưng quan trọng hơn cả, theo ông, chính quyền cần nắm quyền kiểm soát.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Xây dựng chiều 13/6, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh những vi phạm khi chủ đầu tư không tuân thủ quy định về cây xanh.

"Trong một số kết luận thanh tra, diện tích cây xanh, tiện ích xã hội thiếu rất nhiều. Sắp tới, Bộ Xây dựng có nghiên cứu để chấn chỉnh vấn đề này", Chánh thanh tra Bộ Xây dựng cho hay.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng quán triệt quan điểm không điều chỉnh quy hoạch các đô thị chạy theo lợi nhuận nhà đầu tư. Theo ông, với những quy hoạch đã tốt thì không nên điều chỉnh, song cũng không nên cứng nhắc bởi quy hoạch đô thị sau 10-20 năm không phù hợp có thể điều chỉnh.

"Nguyên tắc chung là hạn chế điều chỉnh, ưu tiên các tiện ích công cộng, cây xanh, môi trường thay vì chạy theo lợi nhuận của nhà đầu tư", Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói.

Hàng loạt sai phạm

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương được phê duyệt năm 2016 có một số chỉ tiêu quy hoạch không đúng quy chuẩn xây dựng mà không thuyết minh, tính toán.

Trong số 13 dự án nhà chung cư được thanh tra ở khu vực Lê Văn Lương, có 12 dự án không bố trí cây xanh, một dự án cùng ô quy hoạch với trường học thiếu diện tích cây xanh, chỉ đạt 10%.

‘Rung chung cu’ lam meo mo quy hoach,  giam doc so xin rut kinh nghiem anh 1

Mật độ dân số tăng cao cộng với dự án hầm chui chưa hoàn thiện khiến trục Lê Văn Lương - Tố Hữu - vành đai 3 thường xuyên ùn tắc. Ảnh: Duy Hiệu.

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hai bên đường Lê Văn Lương được phê duyệt năm 2016 cũng không tuân thủ quy định tại Điều 3 tại Quyết định 130 ngày 23/1/2015 của Thủ tướng. Theo đó, sau khi di dời các cơ quan tại đây, đơn vị quản lý đã không ưu tiên xây dựng các công trình công cộng, cây xanh, bãi đỗ xe, hạ tầng xã hội, kỹ thuật đô thị, mà đầu tư xây dựng công trình hỗn hợp.

Trong khi đó, các dự án chung cư mọc lên dày đặc ở hai bên đường Tố Hữu nhưng không bố trí trạm y tế, THCS, sân luyện tập, chợ theo quy chuẩn xây dựng.

Điều chỉnh sai quy định dẫn đến tình trạng tăng dân số, chỉ tiêu quy hoạch không đảm bảo quy chuẩn xây dựng.

Thanh tra Bộ Xây dựng

Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận UBND Hà Nội và Sở Quy hoạch Kiến trúc đã điều chỉnh quy hoạch sai quy định pháp luật.

Theo đó, quy hoạch chi tiết phê duyệt lần đầu đã cơ bản nghiên cứu tính toán sự đáp ứng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Tuy nhiên, khi thực hiện triển khai quy hoạch, đơn vị chức năng lại theo đề xuất của chủ đầu tư, nhiều lần điều chỉnh đồ án hoặc điều chỉnh cục bộ hoặc chấp thuận tổng mặt bằng, phương án kỹ thuật không theo phê duyệt ban đầu.

Việc điều chỉnh được thực hiện theo xu hướng chuyển đổi công năng thành nhà ở, tăng thêm tầng cao, tăng thêm diện tích sàn, có dự án điều chỉnh 5 lần, nhiều dự án chuyển chức năng từ văn phòng, công cộng thành hỗn hợp (văn phòng, dịch vụ thương mại và căn hộ chung cư để bán), có dự án điều chỉnh tăng từ 5 tầng thành 30 tầng.

"Điều chỉnh sai quy định dẫn đến tình trạng tăng dân số, chỉ tiêu quy hoạch không đảm bảo quy chuẩn xây dựng đối với từng dự án, từng ô quy hoạch, từng khu quy hoạch và đô thị, thiếu đất giáo dục, trường học, thiếu diện tích cây xanh, các công trình phục vụ không đảm bảo bán kính phục vụ", kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng nêu.

'Ngộp thở' 40 tòa cao ốc trên tuyến đường 2 km ở Hà Nội

Nổi tiếng với 2 km đường gánh 40 cao ốc, trục đường Lê Văn Lương từ lâu đã thành điểm nóng bất động sản ở thủ đô với tốc độ đô thị hóa chóng mặt.

Hàng loạt sai phạm ở trục đường có chung cư dày đặc tại Hà Nội

Nhiều sở, ngành và địa phương của Hà Nội bị điểm tên trong việc cấp giấy phép sai quy định hoặc không xử lý các dự án chung cư sai phạm dọc trục Lê Văn Lương - Tố Hữu.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm