Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Rolls-Royce thắng lớn trong năm 2022

Thương hiệu xe hơi xa xỉ đến từ Anh vẫn ghi nhận doanh số tăng bất chấp những tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế toàn cầu.

Cullinan là mẫu xe bán chạy nhất của Rolls-Royce trong năm 2022. Ảnh: Bloomberg.

Theo CNBC, ông Torsten Muller-Otvos, Giám đốc điều hành của Rolls-Royce, cho biết hãng đã bán được số lượng xe cao kỷ lục vào năm 2022 do nhu cầu của khách hàng với những chiếc ôtô trị giá trên 500.000 USD vẫn rất cao, bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế.

“Chúng tôi chưa thấy bất cứ sự sụt giảm hay tác động tiêu cực nào”, CEO Torsten Muller-Otvos cho biết.

Năm ngoái, Rolls-Royce bán được 6.021 xe, tăng 8% so với năm 2021. Đây cũng là lần đầu tiên công ty này ghi nhận doanh số xe bán ra vượt mốc 6.000 chiếc.

Hãng xe siêu sang của Anh không đưa ra con số cụ thể về doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên, công ty cho biết giá một chiếc Rolls-Royce bán ra đạt trung bình 534.000 USD, chủ yếu nhờ chương trình cá nhân hóa có tên Bespoke. Với chương trình này, khách hàng có thể thiết kế và tùy chỉnh mọi thứ trong chiếc xe của mình, từ màu sơn cho đến bộ đồ uống champagne.

Công ty đã mở thêm văn phòng tại Dubai để phục vụ tốt hơn các khách hàng VIP và Bespoke ở khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất của Rolls-Royce vào năm 2022, chiếm gần 35% doanh số bán hàng toàn cầu.

Theo ông Muller-Otvos, Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai của hãng. Dù doanh số tại đây đã giảm nhẹ, quốc gia với 1,4 tỷ dân vẫn chiếm tới 25% số lượng xe bán ra toàn cầu của Rolls-Royce. CEO của thương hiệu xe xa xỉ đến từ Anh cho rằng việc Trung Quốc mở cửa lại có thể khiến quốc gia này sớm trở thành thị trường lớn nhất của hãng trong tương lai.

Ông Muller-Otvos cho biết mẫu xe SUV Cullinan là sản phẩm bán chạy nhất của hãng vào năm 2022, chiếm khoảng một nửa doanh số bán hàng toàn cầu. Trong khi đó, Ghost chiếm 30% và Phantom là 10%.

Năm ngoái, Rolls-Royce đã ra mắt mẫu xe điện Spectre với giá khởi điểm từ 413.000 USD. Hãng đã nhận được hơn 300 đơn đặt hàng từ Mỹ trước khi chiếc xe được chính thức ra mắt vào tháng 10/2022.

Theo ông Muller-Otvos, hiện còn quá sớm để đưa ra những dự báo trong năm 2023. Tuy nhiên, các dấu hiệu đang cho thấy công ty vẫn sẽ vững vàng.

"Tôi không nói chúng tôi sẽ miễn nhiễm với suy thoái. Chúng tôi đã trải qua nhiều năm kinh doanh đi xuống. Tuy nhiên, hãy hy vọng chuyện này không diễn ra trong năm nay. Tôi sẽ lạc quan một cách thận trọng về những tiềm năng phát triển trong năm 2023", ông Muller-Otvos chia sẻ.

Vì sao khó thanh lý xe sang, nhà đất của ngân hàng?

Nhiều khoản nợ, tài sản được các ngân hàng rao hạ giá nhiều lần nhưng vẫn rơi vào tình trạng ế ẩm. Các công ty đấu giá cho rằng thủ tục phức tạp, giá cao là nguyên nhân chính.

Bộ sưu tập hàng hiệu từ thời trang đến BĐS trăm tỷ của giới siêu giàu

Ngày nay, bộ sưu tập hàng hiệu không chỉ có đồng hồ Rolex, Richard Mille, Patek Phillipe; siêu xe Roll-royce, Lamborghini hay túi Hermes… mà gồm cả bất động sản.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Thanh Vũ

Bạn có thể quan tâm