Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Quan chức Hàn: Quân Mỹ đóng ở Hàn Quốc nằm ngoài đàm phán hạt nhân

Nguồn tin từ văn phòng Tổng thống Moon Jae In phủ nhận đàm phán Mỹ - Triều có bao gồm vấn đề quân Mỹ đóng tại Hàn Quốc, không chấp nhận quan hệ đồng minh bị đưa ra mặc cả.

"Chưa có thảo luận hay điều chỉnh lập trường nào về vấn đề quân Mỹ đóng tại Hàn Quốc", một quan chức cấp cao giấu tên ở văn phòng Tổng thống Moon Jae In trả lời Reuters.

Ông nhấn mạnh đây là vấn đề riêng giữa 2 đồng minh Mỹ - Hàn và nằm ngoài nội dung đàm phán Mỹ - Triều.

Bên cạnh đó, quan chức này tiết lộ, trước thềm thượng đỉnh 12/6, Washington và Bình Nhưỡng có đàm phán về hoàn thành phi hạt nhân hóa bước đầu trên bán đảo Triều Tiên.

Ông đánh giá cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un giúp khởi động lại những đàm phán phi hạt nhân bị trì hoãn bấy lâu và hy vọng Hàn Quốc có thể góp sức đẩy nhanh quá trình này.

quan My o Han Quoc anh 1
Lính thủy quân lục chiến Mỹ và Hàn Quốc diễn tập phối hợp tấn công đổ bộ năm 2016. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, trả lời AFP ngày 14/6, một quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ các cuộc tập trận Mỹ - Hàn quy mô lớn đã được "hoãn vô thời hạn" trên bán đảo Triều Tiên.  

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng bác bỏ các nội dung đăng tải bởi truyền thông Triều Tiên rằng Tổng thống Trump đã chấp nhận nhượng bộ.

Trả lời họp báo bên lề chuyến công du ở Bắc Kinh, ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh các cuộc tập trận Mỹ - Hàn sẽ được nối lại nếu Triều Tiên không có thiện chí đàm phán.

Sau khi kết thúc thượng đỉnh ngày 12/6 ở Singapore, tổng thống Mỹ bất ngờ nói ông sẽ dừng các cuộc tập trận với đồng minh Hàn Quốc vì quá "tốn kém và mang tính khiêu khích" .

Ông cũng để ngỏ khả năng rút quân đội Mỹ khỏi miền Nam bán đảo, nhưng nhấn mạnh hiện chưa phải là thời điểm thích hợp. 

quan My o Han Quoc anh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Straits Times.

Mỹ hiện có 28.500 binh sĩ đóng tại Hàn Quốc. Quân đội 2 nước thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận định kỳ, bao gồm nhiều nội dung từ mô phỏng tấn công đổ bộ vào Triều Tiên đến triệt tiêu đầu não chỉ huy tại Bình Nhưỡng.

Giới lãnh đạo Triều Tiên luôn xem các cuộc tập trận Mỹ - Hàn là hành động đe dọa an ninh quốc gia và đáp trả mạnh mẽ. Năm 2017, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay qua không phận Nhật Bản nhằm phản ứng lại các cuộc tập trận rầm rộ của Mỹ và đồng minh.

100 máy bay Mỹ - Hàn ồ ạt tập trận trước hội đàm với Triều Tiên Mỹ và Hàn Quốc đang tổ chức cuộc tập trận không quân bắn đạn thật quy mô lớn với hơn 100 máy bay chiến đấu, trong đó có tiêm kích tối tân F-22 và pháo đài bay B-52.

Mỹ dừng tập trận chung, quân đội Hàn Quốc sẽ bơ vơ?

Việc Tổng thống Trump tuyên bố dừng tập trận có thể ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của Hàn Quốc vì quân đội nước này phụ thuộc khá nhiều vào sự phối hợp với Mỹ.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm