Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phục hồi điều tra vụ sai phạm tài chính tại Agribank Cần Thơ

Sau 3 tháng tạm đình chỉ, trưng cầu giám định tài sản, cơ quan An ninh điều tra đã phục hồi điều tra vụ án sai phạm hơn 300 tỷ đồng tại Ngân hàng Agribank Cần Thơ.

Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ vừa ký quyết định phục hồi điều tra vụ án Vi phạm các qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Agribank Cần Thơ.

Theo hồ sơ tố tụng, năm 2016, bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (38 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH-MTV thủy sản Tây Nam, bị khởi tố, bắt tạm giam vì có hành vi làm khống hồ sơ để chiếm đoạt lãi suất ưu đãi của Nhà nước.

Tháng 8/2017, cơ quan An ninh điều tra đã thay đổi tội danh, khởi tố bị can này về tội Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Cơ quan An ninh điều tra khởi tố bị can đối với 5 người khác, trong đó có Lê Thanh Hải (54 tuổi, cựu Giám đốc Agribank Cần Thơ); Trần Huy Liệu (46 tuổi, cựu phó giám đốc) và Bùi Tuấn Anh (43 tuổi, cựu trưởng phòng tín dụng) để điều tra về tội danh trên.

Agribank Can Tho anh 1
Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân cùng nhóm 5 người khác trong vụ án tại phiên toà hồi tháng 5/2018. 

Nhóm cựu lãnh đạo ngân hàng bị cáo buộc đã cấu kết với giám đốc doanh nghiệp nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn sai mục đích gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 300 tỷ đồng.

Vụ án hai lần được đưa ra xét xử sơ thẩm vào tháng 5 và 8, nhưng toà trả hồ sơ để đánh giá mức độ thiệt hại, trưng cầu giám định lại một số tài sản mà doanh nghiệp đã thế chấp.

Đến tháng 9, cơ quan An ninh điều tra tạm đình chỉ điều tra vụ án, thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cho gia đình bảo lãnh tại ngoại đối với Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân.

Theo kết luận định giá tài sản ngày 6/12, quyền sử dụng đất và công trình trên đất theo giấy chứng nhận QSDĐ cho số 51 Nguyễn Trãi (siêu thị Citimart), vào tháng 8/2018 có giá trị hơn 212 tỷ đồng. Phần tài sản này trước đó được cơ quan tố tụng trưng cầu thẩm định giá năm 2016 làm cơ sở, hồ sơ trong vụ án có giá trị là 139 tỷ đồng.

Quyền sử dụng đất theo giấy chứng nhận QSDĐ cho số 12 Nguyễn Trãi tại thời điểm tháng 8/2018 có giá trị gần 150 tỷ đồng, so với định giá cũ là 107 tỷ đồng.

Sau khi có kết luận giám định về tài sản trên, ngày 10/12, cơ quan An ninh điều tra đã ký quyết định phục hồi điều tra vụ án.

Agribank Can Tho anh 2
Trụ sở Agribank Cần Thơ (chấm đỏ). Ảnh: Google Maps. 

Tòa trả hồ sơ vụ thiệt hại cho nhà băng ở Cần Thơ hơn 300 tỷ

HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, xác định lại thiệt hại và trưng cầu thẩm định giá đối với các tài sản thế chấp, tài sản hình thành từ vốn vay tại thời điểm thế chấp.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm