Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đề nghị truy tố nhóm cựu lãnh đạo Agribank Cần Thơ

Nguyên giám đốc, phó giám đốc và trưởng phòng thuộc Agribank Cần Thơ bị cáo buộc sai phạm, có hành vi thông đồng với doanh nghiệp khi cho vay hàng trăm tỷ đồng.

Ngày 19/9, nguồn tin từ cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ cho biết nơi đây đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 6 bị can về hành vi Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động  của các tổ chức tín dụng, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ).

Những người bị đề nghị truy tố gồm: Lê Thanh Hải (nguyên giám đốc); Trần Huy Liệu (nguyên phó giám đốc) và Bùi Tuấn Anh (nguyên trưởng phòng tín dụng doanh nghiệp) cùng thuộc Agribank Cần Thơ; Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, nguyên Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Nông thủy sản Tây Nam (gọi tắt là Công ty Tây Nam); Phạm Tường Thi (giám đốc) và Nguyễn Văn Đạt, Phó giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến (gọi tắt là công ty Tân Tiến).

Agribank Can Tho anh 1
Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân khi bị bắt, vào thời điểm năm 2016. Ảnh: Minh Anh. 

Theo nội dung vụ án, năm 2015, Công an TP Cần Thơ khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Agribank Cần Thơ để điều tra về hành vi Vi phạm qui định về cho vay trong họat động của các tổ chức tín dụng.

Quá trình điều tra, đến 16/6/2016, cơ quan An ninh khởi tố bị can đối với Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân và Phạm Tường Thi, Nguyễn Văn Đạt và Bùi Tuấn Anh.

Sau thời gian điều tra, ngày 8/3/2017, cơ quan An ninh điều tra tiếp tục khởi tố bị can đối với Lê Thanh Hải và Trần Huy Liệu, nguyên là giám đốc và phó giám đốc Agribank Cần Thơ.

Đến ngày 18/8, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định nhập vụ án hình sự, khởi tố các bị can trong vụ án cùng về hành vi Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động  của các tổ chức tín dụng.

Theo cơ quan An ninh điều tra, lợi dụng chính sách ưu đãi của Chính phủ theo Quyết định số 63 (về việc hỗ trợ 100% lãi suất trong 2 năm đầu và 50% từ năm thứ 3 trở đi), Nhân đã lập nhiều doanh nghiệp, làm hồ sơ vay vốn tại Agribank Cần Thơ.

Hải, Liệu và Tuấn Anh đã bỏ qua các quy định, thiếu kiểm tra, giám sát dự án, nguồn vốn phát vay, tiến độ thực hiện dự án. Cả ba bị cáo buộc đã thông đồng nâng khống giá trị thế chấp, thông đồng lập hồ sơ chứng từ khống để tiếp tay cho Nhân và các đồng phạm rút 259 tỷ đồng từ Agribank Cần Thơ, theo gói hỗ trợ lãi suất ưu đãi trong việc tiêu thụ hàng hóa nông thủy sản, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Sau khi được giải ngân số tiền trên, Nhân đã sử dụng sai mục đích, thậm chí mang gần 90 tỷ đồng gửi ngược lại Agribank Cần Thơ để hưởng lãi gần 1 tỷ đồng.

Cơ quan An ninh điều tra xác định số tiền mà Agribank Cần Thơ đã giải ngân cho công ty Tây Nam (với lãi suất ưu đãi theo Quyết định 63 của Chính phủ), Nhân chỉ đạo chuyển qua Công ty TNHH Tân Tiến do Thi làm đại diện.

Sau đó, Nhân chỉ đạo rút, nộp và chuyển qua nhiều tài khoản của nhóm công ty do Nhân thành lập để làm mất dấu dòng tiền và sử dụng cho mục đích cá nhân…

Nguyên giám đốc Ngân hàng Agribank Cần Thơ bị khởi tố

Ông Hải và thuộc cấp bị tình nghi xét duyệt cho vay sai đối tượng, thông đồng nâng khống giá trị thế chấp, hồ sơ chứng từ… gây hậu quả nghiêm trọng.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm