Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Quân hàm trung tướng ở nơi làm việc của vị giám đốc tư nhân

Khám xét nơi ở và làm việc của Nhân, cơ quan an ninh thu giữ nhiều loại quân trang, cành tùng, quân hàm cấp tướng, còi hụ ưu tiên...

Chiều 14/10, đại tá Bùi Trọng Thế, Phó giám đốc Công an TP Cần Thơ, chủ trì họp báo, thông tin quá trình điều tra liên quan đến sai phạm của Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (ở quận Ninh Kiều, Cần Thơ). Ông Nhân là giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam (Công ty Tây Nam).

Hơn 4 tháng trước, cơ quan an ninh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng Nhân cùng 3 người khác là Phạm Tường Thi, Nguyễn Văn Đạt, Giám đốc và Phó giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến và Bùi Tuấn Anh, Phó phòng Tín dụng Doanh nghiệp thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) - Chi nhánh Cần Thơ.

Quan ham trung tuong o cong ty tu nhan anh 1
Nhân tươi cười khi bị cơ quan an ninh bắt giữ. Ảnh: M.A.

Theo cơ quan chức năng, năm 2010, Chính phủ ban hành Quyết định 63 về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản. Các doanh nghiệp có ký và thực hiện hợp đồng tiêu thụ nông sản và dịch vụ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp với nông dân sẽ được Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong 2 năm đầu và 50% từ năm thứ 3 trở đi.

Khi đó, Nhân đã làm hồ sơ vay gói tín dụng có hỗ trợ lãi suất trên và thế chấp siêu thị Citimart mà công ty vừa trúng đấu giá 104 tỷ đồng. Siêu thị này được một đơn vị thẩm định giá trên 333 tỷ đồng. Trên cơ sở đó, Nhân được ngân hàng Agribank - Chi nhánh Cần Thơ cho vay 289 tỷ đồng (đã giải ngân hơn 258 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi theo Quyết định 63 của Chính phủ).

"Khoản vay ở Agribank - Chi nhánh Cần Thơ, Nhân sử dụng không đúng mục đích theo hợp đồng vay vốn. Số tiền trên, anh ta sử dụng để mua bất động sản và tiêu xài cá nhân nhằm chiếm đoạt", đại tá Thế nói.

Theo vị Phó giám đốc công an TP Cần Thơ, trong quá trình khám xét nơi ở và nơi làm việc của Nhân, cơ quan an ninh thu giữ áo trang phục của lực lượng an ninh nhân dân, cặp cành tùng cấp tá, cặp quân hàm cấp trung tá, cặp quân hàm cấp trung tướng, đèn hiệu ưu tiên ôtô và roi điện. Cơ quan chức năng đang làm rõ nguồn gốc và mục đích sử dụng những đồ vật này của Nhân.

Ông Thế cung cấp với hợp đồng liên doanh giữa 3 công ty để tổng thầu thi công cụm chế biến Nông thuỷ sản Tây Nam, trên thực tế đã chứng minh chủ đầu tư là công ty Tây Nam và đơn vị thi công là công ty TNHH Tân Tiến (do Phạm Tường Thi làm đại diện) chỉ là một và do Nhân đứng ra điều hành. Đối với công ty cung cấp thiết bị, vật tư vẫn chưa ký hợp đồng cung cấp thiết bị mà hai bên chỉ mới bàn bạc chưa đi đến thống nhất.

Ngoài ra, Nhân thành lập 7 công ty khác, thuê người làm giám đốc và Nhân chỉ đạo cho các công ty này nâng khống tài sản thế chấp để vay tiền ngân hàng thông qua việc làm hồ sơ khống trong hoạt động kinh doanh. Các công ty trên không hoạt động mà vay tiền để Nhân thực hiện hành vi chiếm đoạt.

“Vì số tiền bị chiếm đoạt rất lớn, chứ không dừng lại ở con số 258 tỷ đồng (Nhân đã khắc phục được hơn 1 tỷ đồng) nên cơ quan an ninh điều tra đang làm rõ dòng tiền này", đại tá Thế cho biết tại buổi họp báo. 

Giám đốc vay tiền ngân hàng rồi gửi tiết kiệm lấy lãi

Lợi dụng gói ưu đãi cho vay, Giám đốc Công ty Tây Nam cùng đồng phạm vay tiền rồi gửi lại chính ngân hàng cho vay để hưởng lãi suất.

 


Minh Anh

Bạn có thể quan tâm