Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Dịch Đậu mùa khỉ

Phòng lây nhiễm đậu mùa khỉ từ quần áo, bề mặt

Sử dụng nước nóng và chất tẩy rửa thông thường là đủ để tiêu diệt virus đậu mùa khỉ trên khăn trải giường và quần áo.

Chủ động phòng bệnh đậu mùa khỉ ngay từ vấn đề vệ sinh quần áo, nhà cửa. Ảnh: LA Times.

Virus Mpox gây bệnh đậu mùa khỉ thường lây lan qua con đường tiếp xúc da kề da với vết phát ban truyền nhiễm, dịch cơ thể hoặc dịch tiết đường hô hấp của người bệnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng nhấn mạnh người dân cần nhận thức được nguy cơ khi lây truyền virus này trên bề mặt.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (US CDC), virus Mpox có thể tồn tại trên các bề mặt từ 15 ngày trở lên, đặc biệt là trong môi trường tối, mát và khô.

Các vật liệu xốp như ga trải giường và quần áo có thể chứa virus này trong thời gian dài hơn các bề mặt khác như nhựa, kim loại và thủy tinh...

TS Brian Mangum, nhà dịch tễ học tại Đại học Khoa học Y tế Antigua, cho biết sự tồn tại của virus đậu mùa khỉ cho thấy tầm quan trọng của việc khử trùng đúng cách các vật dụng hoặc bề mặt có thể tiếp xúc với nó.

Cách khử trùng bề mặt

TS Mangum cho rằng Mpox có thể tồn tại trên các bề mặt trong một thời gian dài vì loại virus này có một lớp vỏ bọc bảo vệ bên ngoài. Dù vậy, Mpox vẫn rất nhạy cảm với các chất khử trùng thông thường trong gia đình.

dich benh dau mua khi anh 1

Virus đậu mùa khỉ có thể bám trên quần áo, bề mặt để lây lan. Ảnh minh họa: Cnet.

“Khi làm việc với những vật dụng có khả năng bị nhiễm virus, chúng ta cần nhớ sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân phù hợp như găng tay dùng một lần, kính bảo vệ mắt và khẩu”, TS Magnum nói.

TS Shanina Knighton, nhà khoa học về y tế và chuyên gia phòng chống nhiễm trùng, cho hay dù chất khử trùng gia dụng có thể tiêu diệt virus Mpox trên bề mặt, các gia đình vẫn phải tuân thủ chặt chẽ và chính xác các hướng dẫn cho từng sản phẩm cụ thể.

Cách làm sạch quần áo và đồ vải bị nhiễm virus

Liên quan việc giặt khăn trải giường, quần áo và khăn tắm, TS Knighton nhận định làm sạch các vật dụng này trong máy giặt bằng nước nóng và chất tẩy rửa thông thường là đủ.

Bà nói: “Một số người có thể sử dụng thêm các chất tẩy hoặc chất khử trùng cho quần áo. Tuy nhiên, đây là điều không bắt buộc để làm giảm nguy cơ nhiễm virus Mpox”.

Song điều quan trọng là phải để khăn trải giường và quần áo trải qua chu trình giặt, xả và phơi khô hoàn chỉnh. Ngoài ra, mọi món đồ bị nhiễm bẩn cần phải được để riêng với đồ giặt thông thường.

TS Knighton lưu ý mọi người khi xử lý đồ vải bị nhiễm bẩn cũng nên cẩn thận để tránh lây lan virus. Một số việc có thể làm là rửa tay, đeo găng tay để xử lý các vật dụng bị bẩn.

Bà gợi ý: “Mọi người nên cho quần áo trực tiếp vào máy giặt, đồng thời cố gắng hạn chế chạm vào quần áo bẩn. Nếu sử dụng găng tay, sau khi tháo ra, chúng ta nên rửa tay lại sạch sẽ, sau đó đóng nắp và chọn các chế độ giặt trên máy”.

dich benh dau mua khi anh 2

Các chất vệ sinh, giặt thông thường cũng có thể loại bỏ virus đậu mùa khỉ trên bề mặt, quần áo. Ảnh minh họa: TCP.

Theo vị chuyên gia này, nếu không rửa tay sạch sẽ, chúng ta có nguy cơ bị lây nhiễm chéo khi đưa virus từ đồ giặt ra ngoài, làm nhiễm bẩn nắp hay các nút của máy.

Nếu không có sẵn thiết bị giặt là tại nhà, US CDC khuyến cáo người dân nên phối hợp với các cơ sở y tế công cộng tại địa phương để tìm các phương án giặt là thích hợp.

Xà phòng và nước có đủ không?

TS Manoj Gandhi, Giám đốc Y tế cấp cao của Giải pháp Thử nghiệm Di truyền tại Thermo Fisher, khẳng định việc rửa tay bằng xà phòng và nước là đủ để tiêu diệt virus Mpox. Tuy nhiên, yêu cầu là chất tẩy rửa phải có chứa ít nhất 60% cồn. Đây là điều kiện lý tưởng nhất để vệ sinh tay đúng cách.

Vị chuyên gia cho rằng điều quan trọng nhất là chúng ta phải đảm bảo rửa tay kỹ, đúng cách, bao gồm cả việc làm sạch mu bàn tay và dưới móng tay.

Ông nói: “Vệ sinh tay tốt là có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và lây lan virus ra cộng đồng”.

Cuốn sách bên bờ sự sống

Ngành y là ngành luôn chứng kiến ranh giới sự sống - cái chết của người khác, nhưng Khi hơi thở hóa thinh không lại là một cuốn sách đặc biệt khi nó là khoảnh khắc đối diện cái chết của người viết trong cả vai trò bác sĩ lẫn bệnh nhân. Cuốn hồi ký được bác sĩ thần kinh Paul Kalanithi viết khi căn bệnh ung thư trở nặng, anh ngồi trên xe lăn và nhớ về những tháng ngày cống hiến cho ngành y.

Những người cảnh báo sớm đậu mùa khỉ sẽ lây lan toàn cầu

Một chuyên gia giám sát dịch bệnh người Nigeria cùng nhà dịch tễ học ở Mỹ đã theo dõi bệnh đậu mùa khỉ trong nhiều năm và cảnh báo nó sẽ lây lan toàn cầu.

Những ca đậu mùa khỉ đang bị bỏ sót

Gần đây, các nhà khoa học đã bắt đầu tìm hiểu về thời điểm và cách thức lây lan mới của bệnh đậu mùa khỉ - căn bệnh đã bùng phát vào mùa hè năm nay ở Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Dịch Đậu mùa khỉ

Ngày 23/7/2022, Tổng giám đốc WHO công bố đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ hiện nay đáp ứng các tiêu chí đánh giá tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế theo Điều lệ Y tế quốc tế do tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ về sự lan rộng hơn nữa của dịch bệnh tới các quốc gia khác là rất rõ ràng. Nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ là ở mức trung bình trên toàn cầu, riêng khu vực châu Âu là ở mức nguy cơ cao. Nhiều thông tin về bệnh cần được nghiên cứu và tìm hiểu thêm, đặc biệt là về phương thức lây truyền của virus. Độc giả xem toàn cảnh các bài viết về dịch đậu mùa khỉ dưới đây:

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm