Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Dịch Đậu mùa khỉ

WHO cảnh báo đậu mùa khỉ vẫn là căn bệnh gây nguy hiểm trên toàn cầu

Theo The Siasat Daily, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đợt bùng phát mạnh mẽ của bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế (PHEIC).

Nguy cơ bùng phát đậu mùa khỉ toàn cầu được đánh giá ở mức trung bình. Ảnh: Contagionlive.

Tháng 7/2022, WHO chính thức tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ bên ngoài các khu vực mắc bệnh truyền thống ở châu Phi đã trở thành PHEIC - mức cảnh báo cao nhất mà cơ quan y tế toàn cầu đưa ra (Xinhua đưa tin).

Mới đây, trong một phát biểu vào hôm 15/2, WHO cho biết các chuyên gia đã ghi nhận những tiến bộ trong phản ứng của thế giới đối với sự bùng phát của bệnh đậu mùa khỉ. Số lượng các trường hợp được ghi nhận đã giảm đáng kể trong vài tháng qua.

Tuy nhiên, một số quốc gia tiếp tục ghi nhận tỷ lệ mắc bệnh đậu mùa khỉ kéo dài, trong khi các nước khác vẫn còn nhiều trường hợp chưa được báo cáo. Do đó, ủy ban chuyên gia của WHO và Tổng thư ký WHO - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - khẳng định đậu mùa khỉ vẫn là một căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng quốc tế.

Số liệu thống kê mới nhất của WHO chỉ ra hiện nay nguy cơ bùng phát bệnh đậu mùa khỉ toàn cầu được đánh giá ở mức trung bình. Trong khi đó, khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương ở mức thấp.

Cũng theo WHO, kế hoạch chuẩn bị và ứng phó với đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ được đưa ra vào tháng 7/2022, để hướng dẫn các hành động phối hợp cho y tế công cộng, sẽ kết thúc vào tháng 6/2023.

Hai khu vực của WHO - châu Âu và châu Mỹ - nơi ghi nhận 95% các trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ, đã duy trì ổn định số lượng ca mắc trong những tuần gần đây.

Tính đến ngày 3/2, WHO khu vực châu Âu báo cáo có 43 quốc gia và vùng lãnh thổ đã không phát hiện bất kỳ trường hợp mắc đậu mùa khỉ mới trong 3 tháng qua. Khu vực châu Mỹ cũng ghi nhận số lượng ca mắc ổn định trong 6 tuần qua, từ 200 đến 250 ca/tuần.

Tò mò về nghề y, về một nghề nghiệp luôn có tác động đến cuộc đời bạn nhưng luôn đầy những thông tin kỹ thuật khó hiểu? Mục Sức khỏe giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách Ký túc xá - Cá tốc ký. Đây là cuốn sách kể về đời sống của sinh viên Đại học Y Hà Nội, chủ yếu xoay quanh đời sống ký túc xá, nơi tác giả đã trải qua tuổi trẻ cùng 10 thành viên khác trong phòng 110 E2.

Mắc ung thư gan 4 năm vẫn sống khỏe

Sau 4 năm phát hiện bệnh, trải qua nhiều phương pháp điều trị, nữ bệnh nhân có chỉ số chức năng gan, sức khỏe ổn định.

Dịch Đậu mùa khỉ

Ngày 23/7/2022, Tổng giám đốc WHO công bố đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ hiện nay đáp ứng các tiêu chí đánh giá tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế theo Điều lệ Y tế quốc tế do tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ về sự lan rộng hơn nữa của dịch bệnh tới các quốc gia khác là rất rõ ràng. Nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ là ở mức trung bình trên toàn cầu, riêng khu vực châu Âu là ở mức nguy cơ cao. Nhiều thông tin về bệnh cần được nghiên cứu và tìm hiểu thêm, đặc biệt là về phương thức lây truyền của virus. Độc giả xem toàn cảnh các bài viết về dịch đậu mùa khỉ dưới đây:

Minh Uyên

Bạn có thể quan tâm