Ông Nguyễn Trọng Thái vừa trải qua cuộc phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội.
ThS.BSCKII Nguyễn Văn Trường - Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp - cho biết người bệnh đến khám trong tình trạng suy dinh dưỡng. Cụ thể, ông Thái sụt hơn 20 kg, thể trạng yếu do khối u ác tính ở đại tràng chưa được điều trị.
Trước đó, người bệnh đi khám tại một số bệnh viện và phát hiện khối u ở đại trực tràng, có chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, tất cả bệnh viện đều từ chối điều trị bởi người bệnh yêu cầu không truyền máu người lạ trong quá trình phẫu thuật. Không thể ăn uống bình thường, ông Thái nhịn ăn và truyền dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch tại nhà.
Bác sĩ Trường cho biết tình trạng của ông Thái cần tiến hành phẫu thuật điều trị. Sau khi cân nhắc tổng trạng, thấu hiểu và tôn trọng tín ngưỡng của người bệnh, bác sĩ Bệnh viện Tâm Anh đồng ý phương án phẫu thuật không truyền máu. Ông Thái được phân tích các yếu tố nguy cơ và rủi ro có thể gặp phải trong quá trình phẫu thuật.
Tuy nhiên, do nhịn ăn quá lâu (chỉ nuôi dưỡng qua tĩnh mạch), cơ thể ông Thái giảm hơn 25% trọng lượng. Người bệnh mắc hội chứng refeeding (rối loạn nước và điện giải). TS.BS Vũ Thị Thanh - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội - cho biết với tình trạng hiện tại, nếu thực hiện phẫu thuật, ông Thái đối mặt nhiều rủi ro. Vì vậy, người bệnh cần xây dựng phác đồ dinh dưỡng đặc biệt để đảm bảo nhịp tim, nhịp thở, huyết áp... ổn định, đủ điều kiện tiến hành phẫu thuật.
Một tuần sau phẫu thuật và điều trị dinh dưỡng, ông Thái khỏe mạnh xuất viện. |
Sau ba ngày điều trị bằng phác đồ dinh dưỡng đặc biệt, cơ thể người bệnh đáp ứng tốt, đủ điều kiện phẫu thuật. Ca mổ tiến hành thành công và không cần truyền máu.
Bác sĩ Trường cho biết với ca phẫu thuật này, người bệnh có thể đối mặt nhiều rủi ro. Các quai ruột của người bệnh giãn to, nguy cơ chảy máu, tổn thương lá lách trong quá trình điều trị rất lớn. Vì vậy, trong quá trình phẫu thuật, ê-kíp tính toán kỹ lưỡng để người bệnh không cần truyền máu và không ảnh hưởng đến cơ quan lân cận.
Bác sĩ Vũ Thanh thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật. |
Nhờ can thiệp kịp thời về dinh dưỡng và sự cẩn thận tỉ mỉ trong quá trình phẫu thuật, người bệnh không cần nằm hồi sức hậu phẫu. Sau một tuần, người bệnh ăn uống tốt, đi lại bình thường và xuất viện. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi dinh dưỡng, lên thực đơn ngoại trú chi tiết để phục hồi cân nặng.
Bác sĩ Vũ Thanh nhận định dinh dưỡng là nhu cầu thiết yếu của con người để nuôi cơ thể và đảm bảo hoạt động sống. Các chất dinh dưỡng giúp con người tồn tại và phát triển, ngoài ra đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh lý. Người bệnh trước và sau phẫu thuật cần được xây dựng phác đồ dinh dưỡng đặc biệt để đáp ứng quá trình điều trị, ngăn ngừa biến chứng sau phẫu thuật (nhiễm trùng, chảy máu), vết mổ nhanh lành, rút ngắn thời gian nằm viện và giảm bớt chi phí.
Chia sẻ về vấn đề ăn ít hay nhịn ăn, bác sĩ Vũ Thanh khuyến cáo người bệnh không nên thực hiện các phương pháp này. Việc không bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng khiến tình trạng sức khỏe ngày càng suy yếu, kiệt quệ.
* Tên nhân vật được thay đổi
Từ nay đến hết 2024, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội triển khai chương trình khám miễn phí cho người bệnh ung thư với nhiều quyền lợi như: Miễn phí khám, tư vấn phương pháp điều trị phù hợp; hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ mắc ung thư dựa vào thói quen sinh hoạt, ăn uống, yếu tố gia đình, yếu tố dịch tễ; quản lý hồ sơ theo dõi định kỳ; nhắc hẹn khi tới lịch tái khám... Người bệnh sẽ được theo dõi chặt chẽ bởi các bác sĩ ung bướu giàu kinh nghiệm, được đào tạo tại nhiều quốc gia có nền y học phát triển như Anh, Mỹ, Nga, Nhật, Singapore...
Để được khám miễn phí tại khoa Ung bướu, độc giả liên hệ: 18006858 - 02471066858 hoặc đăng ký trực tuyến tại đây.