Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ông Pompeo bất ngờ tuyên bố dỡ bỏ hạn chế trong quan hệ Mỹ - Đài Loan

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 9/1 cho biết ông sẽ dỡ bỏ các hạn chế về tiếp xúc giữa quan chức Mỹ và những người đồng cấp Đài Loan.

Động thái này được cho là có thể khiến Bắc Kinh tức giận và làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh trong những ngày Tổng thống Trump sắp rời nhiệm sở.

Trong một tuyên bố, ông Pompeo nói rằng trong vài thập kỷ, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tạo ra những hạn chế phức tạp trong nội bộ cho các nhà ngoại giao Mỹ và các viên chức khác trong tương tác với đối tác Đài Loan.

“Chính phủ Mỹ đã thực hiện những hành động này một cách đơn phương, trong nỗ lực nhằm xoa dịu Bắc Kinh”, ông Pompeo nói trong tuyên bố.

“Hôm nay, tôi thông báo rằng tôi sẽ dỡ bỏ tất cả hạn chế tự áp đặt này”, ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

do bo han che My - Dai Loan anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 9/1 cho biết ông sẽ dỡ bỏ các hạn chế về tiếp xúc giữa quan chức Mỹ và những người đồng cấp Đài Loan. Ảnh: Reuters.

Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc ở Washington cho biết động thái trên cho thấy “sức mạnh và chiều sâu” trong quan hệ giữa Washington và Đài Bắc.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft sẽ thăm Đài Loan vào tuần tới và có các cuộc gặp với lãnh đạo hòn đảo. Phản ứng với kế hoạch chuyến thăm này, phía Trung Quốc đại lục hôm 7/1 đã cảnh báo Mỹ “đang đùa với lửa”.

Trước đó, chính quyền Bắc Kinh đã phản ứng dữ dội với hai chuyến thăm đến Đài Bắc của Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Keith Krach lần lượt vào tháng 8 và tháng 9/2020.

Ông Azar là quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới Đài Loan trong bốn thập kỷ. Washington đã cắt quan hệ chính thức với Đài Bắc vào năm 1979 để thiết lập bang giao với Bắc Kinh, thừa nhận nguyên tắc "Một Trung Quốc" - tuyên bố trong đó Bắc Kinh xem Đài Loan là một tỉnh của mình.

Trung Quốc từ lâu tỏ rõ lập trường xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình. Do đó, cả hai chuyến thăm nói trên đều khiến chính quyền Bắc Kinh điều động chiến đấu cơ tiến sát Đài Loan.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc sẽ thăm Đài Loan

Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 6/1 cho biết Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc - bà Kelly Craft - sẽ đến thăm Đài Loan, AFP đưa tin.

Hai tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan lần thứ 2 trong tháng

Hải quân Mỹ xác nhận 2 tàu chiến của nước này đã di chuyển qua eo biển Đài Loan. Đây là lần thứ 2 trong tháng xuất hiện tàu khu trục Mỹ tại vùng biển nhạy cảm với Trung Quốc.

Hồng Đậu

Bạn có thể quan tâm