Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ông chủ sàn FTX mất 90% tài sản sau một đêm

93% tổng tài sản của Sam Bankman-Fried bốc hơi khi giá token FTT giảm mạnh và sàn FTX bị bán cho Binance.

15 tỷ USD tài sản của Sam Bankman-Fried đã biến mất sau một đêm. Ảnh: NBC.

Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập sàn giao dịch tiền số FTX và quỹ đầu tư Alameda Research từng là một trong những tỷ phú trẻ tuổi của ngành tiền mã hóa. Sam cùng CZ (Changpeng Zhao) là những người có tiếng nói trong thị trường tiền số.

Tuy nhiên, cuộc chiến giữa Binance và FTX mới đây đã cuốn đi hơn 90% tài sản của Sam Bankman-Fried và tước đi danh hiệu tỷ phú của người này. Theo thống kê cập nhật từ Bloomberg Billionaire Index, tổng giá trị tài sản của ông chủ FTX hiện còn khoảng 990 triệu USD. Con số này vào ngày hôm qua là 16 tỷ USD. Như vậy, 93% tài sản của Sam đã bốc hơi sau một đêm biến động.

Theo Forbes, phần lớn tài sản ông sở hữu đến từ cổ phần tại FTX và lượng lớn token quản trị sàn giao dịch FTT. Theo báo cáo, Sam nắm giữ khoảng 50% cổ phần tại FTX. Công ty này từng được định giá ở mức 40 tỷ USD. Đỉnh điểm, Sam Bankman-Fried sở hữu khối tài sản trị giá 24 tỷ USD đầu năm 2022.

Sam FTX mat tai san anh 1

Token FTT giảm mạnh sau các tin tức tiêu cực gần đây. Ảnh: Coinmarketcap.

Tuy nhiên, tin xấu liên tục ập đến khi sàn FTX thiếu thanh khoản, không còn tiền mặt và tài sản đảm bảo chủ yếu là FTT, loại token do chính FTX quản trị. Do đó, người dùng nghi ngờ vào sự ổn định của nền tảng. Điều này dẫn đến làn sóng rút tiền ồ ạt những ngày qua.

CZ (Changpeng Zhao), CEO sàn Binance như “đổ thêm dầu” bằng cách tuyên bố đang bán toàn bộ số FTT trị giá khoảng 580 triệu USD mà công ty này đang nắm giữ. Lượng tiền số này là khoản mà FTX đã trả cho Binance để mua lại quyền sở hữu công ty vào năm 2019.

Điều này giống như một cuộc tấn công trực diện từ phía Binance bởi CZ từng nhiều lần tuyên bố ông ủng hộ sự phát triển của thế giới tiền mã hóa. Đồng thời, ông chủ Binance sẵn sàng “hodl” (giữ) nhiều coin bất chấp biến động.

Tuy nhiên, việc công bố bán FTT lên các sàn tập trung trái ngược với tuyên bố trước đây. Nó ảnh hưởng đến tâm lý chung của thị trường và khiến token bị tác động mạnh.

Giá FTT liên tục giảm sút trong những ngày qua, từ mốc 25 USD, có thời điểm token này chỉ còn 2,5 USD. Điều này ảnh hưởng đến phần lớn tài sản của Sam Bankman-Fried.

Mặt khác, động thái “cầu cứu” và Binance mua lại FTX trong thời điểm khó khăn, với giá chưa được công bố cũng tác động đến tài sản của Sam. Lượng cổ phần tại FTX chiếm tỷ lệ lớn trong tổng tài sản mà người đàn ông này sở hữu.

Sam Bankman-Fried từng là một ngôi sao của toàn ngành tiền mã hóa. Ông bắt đầu sự nghiệp bằng việc thu lời từ chênh lệch giá Bitcoin giữa sàn ở Nhật Bản và Mỹ. Năm 2019, ông mở sàn FTX với mục tiêu “bởi nhà giao dịch, cho nhà giao dịch”.

Sam từng tuyên bố sẽ quyên góp phần lớn tài sản cho các tổ chức từ thiện. Giữa giai đoạn đi xuống của thị trường, ông tung ra nhiều “gói cứu trợ” để giúp nhiều dự án tiền số giải quyết thanh khoản. Tuy nhiên, CZ cho rằng nhiều mô hình trong số này không đáng được cứu.

Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Binance mua lại một đối thủ chỉ sau 2 ngày 'chiến tranh'

Binance thông báo đạt thỏa thuận mua lại FTX, sàn giao dịch tiền số đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ. Hai công ty trước đó căng thẳng vì khoản đầu tư của Binance.

Mỹ thu hồi 50.000 Bitcoin giấu trong hộp kẹo

Đột nhập vào nhà nghi phạm James Zhong, cảnh sát Mỹ phát hiện khối tài sản Bitcoin từng có trị giá hơn 3 tỷ USD được cất giấu trong hộp bắp rang đặt giữa phòng tắm.

90 triệu USD bị thanh lý vì Dogecoin

Dogecoin tăng đột biến khiến hàng loạt nhà đầu tư bị thanh lý vị thế hợp đồng tương lai.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm