Bà Nguyễn Thị Kim Hồng, Giám đốc Công ty Liên Thành, chia sẻ với báo giới như vậy sau công bố của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chiều 13/1 về các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và chế biến nước mắm vi phạm quy định.
“Hành vi vi phạm của chúng tôi hoàn toàn không liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm, mà chỉ là lỗi về che chắn khu xử lý nước thải. Chúng tôi đã làm việc với Thanh tra Bộ NN&PTNT để làm rõ thông tin này, không để gây nhầm lẫn với vi phạm về an toàn thực phẩm”, bà Hồng cho biết.
Danh sách Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có tên 4 công ty, với hai hành vi được liệt kê, bao gồm việc sử dụng phụ gia không đúng quy là soda công nghiệp.
Đại diện công ty Liên Thành cũng cung cấp văn bản cho thấy doanh nghiệp chỉ bị xử phạt hành chính vì lỗi “tại khu sản xuất nước mắm của phân xưởng 4 có khu xử lý nước thải bị đọng (cống rãnh bị ngập nước thải), không được che chắn”, theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 624 ngày 8/8/2019 của Thanh tra Bộ NN&PTNT.
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty Liên Thành. Ảnh: K.L. |
Hành vi của công ty Liên Thành vi phạm Điểm a, Khoản 2, Điều 9 và Khoản 2, Điều 3 Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về An toàn thực phẩm.
Công ty này sau đó đã thành khẩn khai báo, tự nguyện khắc phục hậu quả và tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng xử lý vi phạm hành chính. Đây được coi là tình tiết giảm nhẹ.
Công ty Liên Thành bị Thanh tra Bộ NN&PTNT áp dụng mức phạt 6 triệu đồng.
Các doanh nghiệp đã dùng soda công nghiệp để sản xuất nước mắm gồm Công ty TNHH MTV Điều Hương (ấp Hòa Phú 1, thị trấn An Châu, Châu Thành, An Giang); Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp (47 Trần Phú, phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long); Công ty TTHH thực phẩm Tấn Phát (tổ 1, ấp Tân Đông, xã Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long).
Thanh tra Bộ NN&PTNT phát hiện một số doanh nghiệp sử dụng soda công nghiệp và nguyên liệu bột ngọt Vedan để sản xuất nước mắm. Ảnh: K.L. |
Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt hành chính các công ty vi phạm tổng cộng 782 triệu đồng. Thanh tra Bộ NN&PTNT cũng buộc 3 doanh nghiệp chuyển đổi mục đích sử dụng đối với nguyên liệu đã chế biến ra còn nằm lại tại xưởng.
Trước đó ngày 10/1, Thanh tra Bộ NN&PTNT họp tổng kết năm và thông tin phát hiện, tiêu hủy hơn 48 tấn soda công nghiệp tại một số doanh nghiệp để phục vụ cho sản xuất nước mắm. Tuy nhiên, tên công ty hoặc thương hiệu nước mắm vi phạm không được nêu cụ thể.
Tại các cơ sở nói trên, nguyên liệu dùng trong sản xuất nước mắm gồm: dịch bột ngọt của Công ty CP hữu hạn Vedan Việt Nam (dung dịch có tính axit, công bố dưới dạng phụ gia thực phẩm) hoặc dùng dịch nước tôm, dịch bổi cá (nước đầu của việc ủ cá với muối).
Các nguyên liệu trên sau khi khi xử lý được cho chạy qua xác cá ủ chượp (đã loại thải sau khi thu hoạch nước mắm truyền thống). Cuối cùng cho ra các sản phẩm nước mắm bán thành phẩm có độ đạm khác nhau tùy theo việc cô đặc và phụ gia chế biến (có mùi vị của nước mắm).
Nước mắm bán thành phẩm được bán cho các cơ sở sản xuất nước mắm có quy mô lớn, nhỏ khác nhau để tiếp tục sử dụng các chất điều vị, mùi, màu hoặc tiếp tục xử lý, cô đặc để thành các sản phẩm nước mắm có giá trị khác nhau đưa ra thị trường tiêu thụ.
Na2CO3 được dùng trong ngành sản xuất công nghiệp để nấu thủy tinh, xà phòng, làm giấy, đồ gốm, phẩm nhuộm, dệt, keo dán gương, và điều chế nhiều muối khác của natri như borat, cromat...
Na2CO3 dễ bị nhầm lẫn với Na2HCO3 (natri hiđrocacbonat hay natri bicacbonat) vốn được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm và có nhiều tên gọi khác: Bread soda, cooking soda. Trong khi đó, Na2CO3 là muối nhưng do tính ăn mòn cao nên chỉ dùng trong công nghiệp.
Trong trường hợp soda Na2CO3 tinh khiết 100% thì được phép dùng trong thực phẩm để chống đông, điều chỉnh độ axit và chất ổn định nhưng phải ở liều lượng an toàn theo quy định của Bộ y tế. Nếu không tinh khiết thì chỉ dùng trong công nghiệp.