1. Nước nào sau đây có truyền thống ăn súp củ dền đỏ rực vào dịp Giáng sinh?
Để bắt đầu bữa tiệc Giáng sinh ở Ba Lan, món súp chua borscht với màu đỏ rực rỡ là sự lựa chọn phổ biến. Ngoài củ dền, thành phần chính trong món ăn này còn có uszka, nghĩa là "cái tai nhỏ", với một lớp bột bọc ngoài, bên trong là nấm rừng, hành tây... Ảnh: Everyday Delicious. |
2. Trong tiệc Giáng sinh ở Ba Lan, người ta thường chuẩn bị món cá nào?
Ở Ba Lan, cá chép dường như đã trở thành món ăn truyền thống, không thể thiếu trong bữa tiệc Giáng sinh. Người ta có thể sử dụng loại cá này để chế biến theo nhiều phương pháp khác nhau, trong đó chiên hay nấu thạch đông với gelatin, cà rốt, đậu... là những cách thức quen thuộc nhất. Ảnh: Kafkadesk. |
3. Ngoài cá chép, món cá nào cũng thường thấy trong tiệc Giáng sinh ở Ba Lan?
Ngoài cá chép, các món ăn từ cá trích cũng rất được ưa chuộng trong bữa tiệc Giáng sinh ở Ba Lan. Với nguyên liệu này, cách chế biến thường thấy là ngâm cá với dầu thực vật, ví dụ như dầu hạt cải, có thêm tiêu đen, lá nguyệt quế... Ăn kèm với cá trích ngâm dầu còn có hành tây, thêm chút nước cốt chanh, giấm, thì là... Ảnh: The Spruce Eats. |
4. Ba Lan có món bánh bột nhồi nổi tiếng nào cho bữa tiệc Giáng sinh?
Như một biểu tượng ẩm thực của đất nước, pierogi là món bánh bột nhồi phổ biến cho bữa tiệc Giáng sinh ở Ba Lan. Thành phần nguyên liệu làm nhân trong pierogi thường là bắp cải xắt nhỏ lên men, nấm, hành tây, đậu Hà Lan... Theo truyền thống từng gia đình, các bà nội trợ Ba Lan sẽ có công thức riêng cho món ăn này. Ảnh: Rzelkazag. |
5. Ở Ba Lan, người ta có món ăn ngọt ngào nào từ lúa mì, nho khô, mật ong... cho dịp Giáng sinh?
Kutia là món ăn truyền thống trong dịp Giáng sinh ở Ba Lan. Người ta trộn đều lúa mì nấu chín, hạt anh túc, nho khô, hạnh nhân, mật ong... để cho ra món ăn ngọt ngào này, được xem như tượng trưng cho sự dồi dào, sự sinh sôi, sự vĩnh cửu... Ảnh: Polish Express. |
6. Món bánh sernik thường thấy trong dịp Giáng sinh ở Ba Lan nổi bật hương vị nào sau đây?
Sernik là món bánh phô mai (cheesecake) phổ biến ở Ba Lan dịp Giáng sinh. Loại bánh tráng miệng ngọt ngào, béo mịn này thường được phục vụ lạnh với nhiều biến thể khác nhau, có thể kèm cả nho khô, mâm xôi, việt quất, sốt chocolate.... Ảnh: European Specialties. |
7. Món kompot trong dịp Giáng sinh ở Ba Lan được nấu từ nguyên liệu nào?
Món kompot dường như không thể vắng mặt trong bất kỳ bữa tối Giáng sinh nào ở Ba Lan, có thể phục vụ như dạng thức uống. Người ta sử dụng đủ loại trái cây khô như táo, mận, lê, mơ... để nấu kompot. Món Giáng sinh này được nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao vì phong phú chất xơ, vitamin, khoáng chất... miễn là hạn chế sử dụng đường khi chế biến. Ảnh: MniamMniam. |