Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những yếu tố sinh viên nên cân nhắc khi mua laptop cho năm học mới

Hiệu năng mạnh mẽ, màn hình sắc nét, thiết kế cá tính, trẻ trung hay phù hợp ngành học… là những tiêu chí cần được tân sinh viên quan tâm khi mua laptop phục vụ học tập.

Trước rất nhiều lựa chọn laptop cho năm học mới, đâu là dòng laptop phù hợp nhất để đồng hành sinh viên trong suốt quá trình học tập dài lâu? Đâu là mẫu laptop đáp ứng nhu cầu về hiệu năng, hình thức và giá cả? Dưới đây là các yếu tố cần cân nhắc khi chọn chiếc laptop lý tưởng.

Hiệu năng mạnh mẽ cho học tập và giải trí

Tiêu chí đầu tiên của người trẻ khi chọn mua một chiếc laptop lý tưởng thường là tốc độ và sức mạnh vượt trội, đáp ứng mọi nhu cầu học tập và giải trí. Những mẫu laptop Vivobook sở hữu chip xử lý mạnh mẽ như Intel thế hệ thứ 11 với công nghệ AIPT 28W, AMD Ryzen 5000 dòng H Series hay mới nhất là Intel Core I thế hệ thứ 12 dòng H series cho hiệu năng ấn tượng trong phân khúc.

Với chip xử lý Intel thế hệ thứ 12 mới, hiệu năng cao hơn đến 2,7 lần. Kết hợp bộ nhớ trong đến 16 GB RAM DDR4 có khả năng nâng cấp và ổ lưu trữ SSD PCIe siêu tốc độ đến 512 GB, giúp mọi tác vụ trở nên dễ dàng, dù là phát trực tuyến, duyệt, chỉnh sửa, trò chuyện video hay làm slide thuyết trình.

Asus anh 1

Các mẫu laptop Vivobook sở hữu chip xử lý mạnh mẽ.

Chất lượng màn hình sắc nét

Bên cạnh hiệu năng, màn hình là tính năng trọng yếu mà trước đây các bạn trẻ chưa chú ý quá nhiều trên các dòng laptop phổ thông. Tuy nhiên, sau khi dành phần lớn thời gian trực tiếp làm việc và giải trí qua màn hình laptop, nhiều người ngày càng cảm nhận rõ tầm quan trọng của chất lượng màn hình. Giải quyết bài toán chất lượng hiển thị trên các dòng laptop phổ thông, kể từ năm 2021, Asus đã đưa công nghệ màn hình OLED cao cấp lên cả dòng Vivobook.

Màn hình OLED trên các dòng Vivobook đã đưa tầm nhìn vượt qua mọi khuôn khổ với chuẩn Pantone Validated về độ chính xác màu chuyên nghiệp, đạt chứng chỉ TÜV Rheinland về mức độ phát ánh sáng xanh thấp. Bên cạnh đó, độ phân giải màn hình của các mẫu Vivobook mới được nâng cấp đến 2,8 K cùng tần số quét 90 Hz cho độ chi tiết sắc nét cùng chuyển động mượt mà.

Asus anh 2

Màn hình Vivobook được ứng dụng công nghệ OLED cao cấp.

Thiết kế cá tính, trẻ trung

Với giới trẻ, laptop không đơn thuần để phục vụ học tập, công việc hay giải trí. Laptop ngày nay còn được xem là “trang sức” công nghệ, lời tuyên ngôn khẳng định phong cách, chất riêng của mỗi người.

Các dòng Vivobook mới đều có thiết kế gọn gàng và màu sắc tươi mới. Máy đủ mỏng để bỏ vào ba lô một cách thoải mái và đủ nhẹ để không trở thành gánh nặng. Một số dòng Vivobook mới còn có bản lề phẳng 180 độ được thiết kế chính xác, giúp dễ dàng chia sẻ nội dung khi làm việc nhóm với nhiều người xung quanh.

Asus anh 3

Các dòng Vivobook mới có thiết kế gọn gàng và màu sắc tươi mới.

Đáp ứng yêu cầu từng ngành học

Đặc thù của từng ngành học đặt ra những yêu cầu riêng khi lựa chọn laptop lý tưởng. Ứng theo từng ngành học, dải sản phẩm Vivobook có các mẫu sản phẩm phù hợp.

Với nhóm ngành tài chính, kinh tế đỏi hỏi xử lý nhiều số liệu, thông tin, tiêu chí về hiệu năng mạnh mẽ và tính năng mới nhất được đặt lên hàng đầu. Hiệu năng cần đáp ứng xử lý tốt các phần mềm chuyên dụng, làm slide thuyết trình, xử lý số liệu thuật toán, những tác vụ cần dung lượng RAM lớn để chạy nhiều file, tab trình duyệt cùng lúc.

Lựa chọn cho nhóm ngành này là sản dòng máy Vivobook 14/15, Vivobook Pro 14X/15/16X OLED, Asus Vivobook S14/15.

Với nhóm ngành truyền thông và tiếp thị có sự năng động và đón đầu xu hướng, tiêu chí về sự đa năng của laptop được đề cao. Thiết kế máy cần gọn nhẹ, linh hoạt không chiếm quá nhiều không gian và trọng lượng, nhất là khi phải thường xuyên di chuyển nhiều nơi. Hiệu năng kèm những tính năng khác của máy cũng cần đủ mạnh cho nhu cầu học tập và xử lý các tệp tin đa phương tiện.

Với khối ngành này, Vivobook 14 Flip và Vivobook S 14 Flip là những ứng viên sáng giá. Đây là các mẫu laptop xoay gập với bản lề 360 độ chắc chắn, giữ màn hình cố định ở mọi góc độ, cho phép người dùng tùy biến ở các chế độ: Chân đế, gập lều, máy tính bảng theo từng nhu cầu riêng.

Asus anh 4

Vivobook 14 Flip và Vivobook S 14 Flip cho phép người dùng tùy biến với nhiều chế độ khác nhau.

Với nhóm ngành thiết kế, đồ họa hoặc lập trình liên quan đến bản vẽ, dự án đồ hoạ, thiết kế, dựng video với độ phức tạp cao hoặc các phần mềm lập trình chuyên dụng như C++, Java, HTML, thì chiếc laptop lý tưởng đòi hỏi sự toàn diện về hiệu năng lẫn màn hình hiển thị. RAM cần có dung lượng lớn, có thể nâng cấp, chip xử lý phải mạnh mẽ tối ưu cho các tác vụ đồ họa, màn hình phải sắc nét, thể hiện độ chuẩn xác màu tuyệt đối. Vì vậy, Vivobook Pro 15 và Vivobook Pro 14X/16X OLED là các mẫu laptop đáp ứng được nhu cầu trên.

Giang Tiểu San

Bạn có thể quan tâm