Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những tấm gương anh hùng truyền cảm hứng cho lớp trẻ

Bộ sách gồm những cuốn có giá trị lịch sử và truyền cảm hứng đến thế hệ học sinh, sinh viên, kể về các anh hùng trẻ trong thời kỳ kháng chiến cứu nước.

Với 11 cuốn sách khổ lớn nhỏ, Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng đã cho ra mắt bộ ấn phẩm “Tự hào tuổi trẻ Việt Nam” nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021).

Bộ sách viết về những thiếu nhi, chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi góp phần viết nên trang sử hào hùng của dân tộc.

Các ấn phẩm trong bộ “Tự hào tuổi trẻ Việt Nam” thuộc ba thể loại: Tranh truyện, truyện dài và sách ảnh. Nội dung sách mang đến kiến thức về lịch sử và cũng là cầu nối bồi dưỡng nhân cách, lối sống đẹp cho thế hệ trẻ.

Tu hao tuoi tre Viet Nam anh 1

Một số ấn phẩm trong bộ sách. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Bốn cuốn tranh truyện (khổ 19 x 26 cm) qua lời kể của nhà văn Hoài Lộc là sự kết hợp giữa lời kể và các bức họa sống động. Nếu như cuốn Lý Tự Trọng - Sống mãi tên anh khắc họa thanh niên bị tra tấn bởi đòn roi nhưng vẫn không hề khuất phục, quyết trung thành với cách mạng, thì cuốn Võ Thị Sáu lại là bức tranh bất tử về người con gái 16 tuổi sinh ra tại vùng đất đỏ.

Nguyễn Văn Trỗi là câu chuyện kể về người đoàn viên kiên trung, bước ra pháp trường nhưng vẫn ngang tàng khẩu khí.

Đội ngũ họa sĩ cùng nhà văn Hoài Lộc còn dành tặng cho các em nhỏ trong độ tuổi “hướng lên Đoàn” cuốn tranh truyện Chuyện kể về mười cô gái Ngã ba Đồng Lộc kể về huyền thoại của tiểu đội thanh niên xung phong làm nhiệm vụ bảo vệ một tuyến đường “tọa độ chết”.

Những anh hùng nhỏ trong bộ sách là những tấm gương dùng tuổi xanh để viết nên bản anh hùng ca của dân tộc. Sáu trong số 11 cuốn truyện còn lại (được in theo khổ 13,5 - 14,5 x 20,5 cm) là những ấn phẩm hướng đến lứa tuổi thanh thiếu niên và đoàn viên.

Tu hao tuoi tre Viet Nam anh 2

Sách Chị Sáu ở Côn Đảo. Ảnh: Sách văn học Kim Đồng.

Những tên tuổi như Lý Tự Trọng, Võ Thị Sáu và Nguyễn Văn Trỗi cũng được lặp lại trong câu chuyện dài hơn (với tên gọi lần lượt là Lý Tự Trọng - Sống mãi tên anh của nhà văn Văn Tùng, Chị Sáu ở Côn Đảo của Lê Quang Vịnh và Sống như anh - Trần Đình Vân) với trữ lượng thông tin nhiều hơn, không đi kèm tranh họa.

Sách Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ (Trung tướng Phạm Hồng Cư kể với sự cộng tác của PGS.TS Đặng Bích Hà) kể về tuổi trẻ đại tướng, một biểu tượng về ước vọng và hành động với lẽ sống cao đẹp.

Cuốn Trần Văn Ơn của Đoàn Giỏi kể về cuộc đời đầy nhiệt thành của cậu thanh niên chuẩn bị bước sang tuổi 19. Truyện kí Tuổi trẻ Hoàng Văn Thụ qua lời kể của nhà văn Tô Hoài là một khắc họa rõ nét cho ý chí và lòng quyết tâm ra đi thực hiện sứ mệnh cao cả.

Thời hoa lửa là cuốn sách ảnh khắc họa nét đẹp của lực lượng thanh niên xung phong, cho thấy những khoảnh khắc lịch sử của dân tộc qua từng bức ảnh chân thực.

Bà Vũ Quỳnh Liên, Tổng biên tập, Phó giám đốc NXB Kim Đồng, cho biết: “Bộ ấn phẩm hướng đến hai đối tượng độc giả cụ thể: Các em học sinh cấp 1 và lứa tuổi đoàn viên. Với lần tái bản này, NXB muốn thông qua diện mạo mới, độc giả nhỏ sẽ tiếp thu và lĩnh hội trọn vẹn nội dung từng câu chuyện về lớp anh hùng ở cùng độ tuổi, lấy đó làm tấm gương để phấn đấu và rèn cho mình một lối sống đẹp”.

Ngọc càng mài càng sáng

Đọc “Tình Đất Đỏ - Võ Thị Sáu, nữ anh hùng huyền thoại” của tác giả Lê Văn Thiện, độc giả thấm thía, xúc động trước sự tích đầy tính huyền thoại của nữ anh hùng.

Phút giải lao của Hồ Chủ tịch và Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Hồ Chủ tịch cùng Đại tướng ngả lưng trao đổi giữa dọc đường từ Đông Khê đến Thất Khê trong khi chờ đợi đánh quân tiếp viện. Ngay lúc ấy, Vũ Năng An ghi lại khoảnh khắc.

Huế Trần

Bạn có thể quan tâm