Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những món ăn từ bình dân thành đặc sản đắt đỏ dịp Tết

Cá kho Vũ Đại, chả rươi, thịt trâu bò gác bếp… là những món ăn bình dân dần trở thành đặc sản và có giá đắt đỏ vào dịp Tết.

Gần 1 triệu đồng 1 nồi rươi kho Rươi trước kia là món ăn phổ biến của người dân làng quê, giá rất rẻ. Tuy nhiên, với hàm lượng dinh dưỡng cao cũng như đặc tính chỉ có theo mùa nên nó trở thành đặc sản quý, được nhiều người ưa chuộng vào dịp Tết. Ảnh: NVCC.

Gần 1 triệu đồng một nồi rươi kho

Rươi trước kia là món ăn phổ biến của người dân làng quê, giá rất rẻ. Tuy nhiên, với hàm lượng dinh dưỡng cao cũng như đặc tính chỉ có theo mùa nên dần trở thành đặc sản quý, được nhiều người ưa chuộng vào dịp Tết. Chị Nhâm (Ngô Quyền, TP. Hải Phòng), chuyên bán rươi tại chợ Lương Văn Can cho biết, do số lương rươi có hạn nên ngày thường, chị chỉ bán theo hạn mức nhất định, còn lại để dự trữ bán Tết. Ảnh: NVCC.

Vào mùa rươi, nhiều người không tiếc tiền chi hàng triệu để mua rươi về dự trữ để chế biến món ăn dịp Tết. Hiện tại, một kg rươi bán đúng mùa giá 200.000 – 300.000 đồng, riêng loại cao cấp có thể lên 400.000 – 500.000 đồng/kg. Vào những ngày Tết, rươi kho 1kg có giá hơn 1 triệu đồng/ nồi”. Ảnh: NVCC.

Vào mùa rươi, nhiều người không tiếc tiền chi hàng triệu để mua rươi về dự trữ để chế biến món ăn dịp Tết. Chị Yến (Cầu Giấy, Hà Nội), một chủ hàng bán rươi cho biết, nếu rươi đúng mùa giá 200.000-300.000 đồng, loại cao cấp (đã làm sạch, chọn lọc) có thể lên 400.000-500.000 đồng/kg. Tuy nhiên, vào dịp cận Tết, số lượng rươi có hạn nên giá cao hơn là 600.000 đồng/kg. Hiện tại nhà chị còn phục vụ thêm món rươi kho nồi đất, giá hơn 1 triệu đồng/ nồi”. Ảnh: NVCC.

Xem thêm: Rươi kho nồi đất gần 1 triệu đồng hút khách Hà Nội

Nồi cá kho tiền triệu Cũng như rươi, trước kia cá kho chỉ là món ăn bình dị, dân dã ở các gia đình ở nông thôn. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, cá kho ngày càng được nhiều người ưa chuộng và giá đắt đỏ, đặc biệt cá trắm được kho ở làng Vũ Đại, Hà Nam. Ảnh: Ngọc Lan.

Nồi cá kho tiền triệu

Cũng như rươi, trước kia cá kho chỉ là món ăn bình dị, dân dã ở các gia đình ở nông thôn. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, cá kho ngày càng được nhiều người ưa chuộng và giá đắt đỏ, đặc biệt cá trắm được kho ở làng Nhân Hậu, Hà Nam - mảnh đất được cho là nguyên mẫu của làng Vũ Đại trong truyện ngắn Chí Phèo. Ảnh: Ngọc Lan.

 

Hiện tại, một nồi cá tươi 2 kg nguyên liệu có giá đến 600.000 đồng, nồi cá to 4,5 kg giá lên tới 1,1 triệu đồng. Theo một cơ sở bán cá kho, chỉ trong 2 tuần Tết, cơ sở này cung cấp ra thị trường khoảng 250-300 nồi cá kho/ngày. Ảnh: Đời sống và Pháp Luật. 

Xem thêm:  Chi bạc triệu mua cá kho ăn Tết

Thịt gác bếp cháy hàng mỗi dịp Tết  Thịt trâu sấy là món ăn đặc trưng của người vùng cao Tây Bắc. Thường vào những dịp lễ, Tết người ta thường mổ trâu và dành ra một lượng thịt trâu bắp thật tươi, ướp gia vị để treo trên gác bếp, hun khói để ăn dần. Ảnh:

Thịt gác bếp cháy hàng mỗi dịp Tết

Thịt trâu sấy là món ăn đặc trưng của người vùng cao Tây Bắc. Vào những dịp lễ, Tết người dân thường mổ trâu và dành ra một lượng thịt trâu bắp thật tươi, ướp gia vị để treo trên gác bếp, hun khói để ăn dần. Ảnh:  Phạm Hưởng.

Do món ăn ngọn, có vị thơm, ngọt nên được rất nhiều khách du lịch thích thú. Sau dần dần chúng trở thành đặc sản ở nơi đây. Hiện nay, những loại thịt “gác bếp” này có giá không rẻ, dao động từ 900.000 – 1,3 triệu/kg. Vào những ngày Tết, nhiều gia đình sẵn sàng chi tiền triệu mua về để làm đồ nhắm uống bia, rượu. Ảnh:

Do món ăn ngọn, có vị thơm, ngọt nên được rất nhiều khách du lịch thích thú. Sau dần dần chúng trở thành đặc sản ở nơi đây. Hiện nay, những loại thịt “gác bếp” này có giá không rẻ, dao động từ 900.000 đến 1,3 triệu/kg. Vào những ngày Tết, nhiều gia đình sẵn sàng chi tiền triệu mua về để làm đồ nhắm uống bia, rượu. Ảnh: Ngọc Lan.

Xem thêm:  Lợn bản, trâu gác bếp cháy hàng dịp Tết dương

Cầu gai thành đặc sản Phú Quốc Có hình thù kỳ dị, gai nhọn đâm vào rất đau, cầu gai (hay thường gọi là nhum biển) đã từng khiến người dân ở Phú Quốc sợ hãi, không dám ăn. Năm 2000, một người dân thấy đôi khỉ nuôi dùng đá đập vỏ để ăn phần ruột cầu gai, rồi có khách Nhật Bản, Pháp ngỏ ý muốn ăn cầu gai, anh mới học làm món cầu gai ăn sống chấm chanh ớt, mù tạt. Ảnh: Gia đình và Xã hội.

Cầu gai thành đặc sản Phú Quốc

Có hình thù kỳ dị, gai nhọn đâm vào rất đau, cầu gai (hay thường gọi là nhum biển) đã từng khiến người dân ở Phú Quốc sợ hãi, không dám ăn. Năm 2000, một người dân thấy đôi khỉ nuôi dùng đá đập vỏ để ăn phần ruột cầu gai, rồi có khách Nhật Bản, Pháp ngỏ ý muốn ăn cầu gai, anh mới học làm món cầu gai ăn sống chấm chanh ớt, mù tạt. Ảnh: Gia đình và Xã hội.

Sau dần, nó dần trở nên phổ biến và trở thành đặc sản của Phú Quốc. Giá một con cầu gai đã chế biến lên đến 40.000 đồng. Hiện cầu gai không những có thể ăn được mà còn trở thành đặc sản và vẫn được bán với giá cắt cổ ở Paris, New York. Ảnh: Gia đình và Xã hội.
Sau dần, nó dần trở nên phổ biến và trở thành đặc sản của Phú Quốc. Giá một con cầu gai đã chế biến lên đến 40.000 đồng. Hiện cầu gai không những có thể ăn được mà còn trở thành đặc sản và vẫn được bán với giá đắt ở thị trường nước ngoài. Ảnh: Gia đình và Xã hội.

Bưởi Diễn xịn 100.000 đồng/quả vẫn khó mua, vì sao?

Giá đắt hơn so với mọi năm, hàng loại 1 có khi lên đến cả trăm nghìn một quả nhưng đặc sản bưởi Diễn chính gốc - quà cho người có tiền - vẫn luôn là hàng hiếm, bởi nhiều lý do.

Sấu non trái vụ giá 100.000 đồng/kg tại Hà Nội

Mùa sấu đã qua gần 3 tháng nhưng khoảng một tuần nay, nhiều sạp hàng ở chợ Đồng Xuân (Hà Nội) bỗng đắt khách mua sấu non nghịch vụ dù giá bán đắt gấp 4-5 lần mức thông thường.

Ngọc Lan (Tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm