Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những lần mây thấu kính xuất hiện trên thế giới

Tuy là một hiện tượng tự nhiên phức tạp và hiếm gặp, đã không ít lần mây thấu kính xuất hiện và được ghi lại trên khắp thế giới.

May thau kinh anh 1

Hồi tháng 10/2021, các nhiếp ảnh gia tại Graven Image đã bắt được khoảnh khắc những đám mây thấu kính lơ lửng trên ngọn núi Shasta thuộc bang California. Đám mây kết hợp với ánh nắng hoàng hôn đã tạo ra một khung cảnh "đẹp như tranh vẽ". Ảnh: Graven Image.

May thau kinh anh 2

Những đám mây hình thấu kính phía trên dãy núi Alpujarra ở phía nam Tây Ban Nha. Ánh sáng mặt trời khiến chúng có màu đỏ. Người ta thường lầm tưởng chúng là đĩa bay. Ảnh: Richard Hamblyn.

May thau kinh anh 3

Không chỉ xuất hiện trên đỉnh các ngọn núi cao, đám mây thấu kính còn có thể được hình thành ở những thành phố với điều kiện môi trường và khí quyển như hướng gió, áp suất không khí, độ ẩm và nhiệt độ thích hợp. Đám mây kỳ lạ này được ghi lại hồi tháng 6/2015 tại thành phố Dublin, Ireland. Ảnh: Omnisource5.

May thau kinh anh 4

Một đám mây hình đĩa bay khổng lồ xuất hiện trên đỉnh núi ở Thụy Điển. Cảnh tượng kỳ lạ này diễn ra ở khu trượt tuyết Duved, thu hút nhiều người dừng bên ngọn núi để chụp ảnh. Nhiếp ảnh gia tự nhiên Sara Björkebaum phát hiện đám mây và chia sẻ bức ảnh trên mạng xã hội Instagram kèm theo dòng ghi chú "Tôi cảm giác như muốn nhảy lên chiếc đĩa bay này". Ảnh: Sara Björkebaum.

May thau kinh anh 5

Tương tự, vào năm 2015, cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Met Office, Scotland cũng đã tiết lộ hình ảnh về đám mây thấu kính xuất hiện trên bầu trời. Phát hiện này đã khiến rất nhiều người dân hoảng sợ vì tưởng nhầm đây là UFO của người ngoài hành tinh trôi nổi đến đất nước này. Ảnh: Met Office.

May thau kinh anh 6

Vào tháng 6/2016, những người dân ở Sicily, Italy đã phải thốt lên kinh ngạc khi thấy sự xuất hiện của một đám mây có hình thù kỳ lạ trên đỉnh núi Etna. Nhiều người đã lầm tưởng đó là ​đĩa bay của người ngoài hành tinh. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một đám mây thấu kính. Ảnh: CCTV.

May thau kinh anh 7

Trong nhiều thế kỷ, núi Phú Sĩ đã chiếm được cảm tình của những nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới và là chủ đề phổ biến cho nhiều loại hình nghệ thuật. Vào ngày 13/1/2021, Ohtake, một nhiếp ảnh gia Nhật Bản đã chia sẻ lên Twitter bức ảnh chụp đỉnh núi Phú Sĩ được bao phủ bởi những đám mây thấu kính. Ảnh: Ohtake.

May thau kinh anh 8

Những đám mây thấu kính đôi khi cũng có thể xuất hiện dạng thuôn dài, nhưng vẫn mang hình dáng đặc biệt của loại mây này, đó là những tầng lớp mây được xếp chồng lên nhau. Đây là một đám mây thấu kính xuất hiện trên đỉnh đồi thuộc hạt San Diego, bang California. Ảnh:

May thau kinh anh 9

Vào tháng 10/2019, hình ảnh đám mây thấu kính khổng lồ như một tấm màn che trên đỉnh núi lửa Mayon, Philippines đã khiến người dân và khách du lịch thích thú. Tuy nhiên, Ariel Samudio, nhà dự báo thời tiết của Cơ quan Dịch vụ Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines cho biết, các phi công thường phải tránh các đám mây này bởi chúng gây nhiễu loạn không khí do tốc độ gió thay đổi đột ngột. Ảnh: Patryk Reba.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Làm giàu nhờ bê máy đào Bitcoin tới cạnh mỏ dầu

Công ty của 2 chàng trai đến từ bang Texas chuyển đổi khí tự nhiên thành điện cho máy đào coin. Nhờ vậy, mức độ ô nhiễm giảm tới 63%.

Mặt Trăng đến từ đâu?

Mặt Trăng không tự nhiên mà có và quay quanh Trái Đất của chúng ta, đối với các nhà khoa học, nguồn gốc về sự hình thành của Mặt Trăng vẫn còn là một điều bí ẩn.

Tiết lộ mới về nguồn gốc của sự sống

Sau khi nghiên cứu những mẫu vật "quý hơn vàng", các nhà khoa học tại Nhật Bản tiết lộ nguồn gốc của sự sống có thể không đến từ Trái Đất.

Việt Anh

Bạn có thể quan tâm