Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những lần bán chui cổ phiếu bị xử phạt của ông Trịnh Văn Quyết

Trước khi bị khởi tố và bắt tạm giam, ông Trịnh Văn Quyết từng bị xử phạt vi phạm hành chính với hành vi bán cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, công bố thông tin.

Ngày 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC (FLC), để điều tra về tội thao túng thị trường chứng khoán, theo Điều 211 Bộ luật Hình sự.

Theo cơ quan công an, ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, bắt tạm giam vì có liên quan tới hoạt động thao túng thị trường, che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán ngày 10/1, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán.

Hai lần bán chui cổ phiếu FLC

Liên quan vụ việc này, Ủy ban Chứng khoán trước đó đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với ông Trịnh Văn Quyết vì bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC trong phiên 10/1 mà không báo cáo, không công bố thông tin theo quy địn. Mức xử phạt cơ quan quản lý chứng khoán đưa ra là 1,5 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng với ông chủ Tập đoàn FLC.

Trước sự kiện lần này, ông Quyết cũng từng bị xử phạt vi phạm hành chính cũng với hành vi giao dịch cổ phiếu FLC mà không công bố thông tin.

Cụ thể, tháng 11/2017, ông Quyết đã bị Ủy ban Chứng khoán xử phạt vi phạm hành chính liên quan tới giao dịch bán 57 triệu cổ phiếu FLC mà không báo cáo, không công bố thông tin.

Trong đó, các giao dịch của chủ tịch FLC được thực hiện từ ngày 20-24/10/2017. Theo thống kê, thời điểm ông Quyết bán cổ phiếu, thị giá FLC dao động trong khoảng 7.100-7.700 đồng/đơn vị. Như vậy, giao dịch bán 57 triệu cổ phiếu FLC ước tính mang về cho ông Quyết trên 400 tỷ đồng.

Đây cũng là giai đoạn cổ phiếu FLC ghi nhận thanh khoản tăng đột biến với hàng chục triệu đơn vị/phiên, đỉnh điểm là phiên 23/10/2017 với 48 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Sau khoảng thời gian này, thị giá FLC đã giảm nhanh về vùng 5.700 đồng/cổ phiếu.

Nhung lan ban chui co phieu bi xu phat cua ong Trinh Van Quyet anh 1

Ông Quyết đã 2 lần bị xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi bán cổ phiếu FLC mà không báo cáo, không công bố thông tin theo quy định. Ảnh: Hoàng Hà.

Đáng chú ý, giao dịch bán chui của ông Quyết sau đó chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 65 triệu đồng.

Cùng thời gian, Công ty CP Xây dựng FLC Faros (ROS) do ông Quyết làm chủ tịch HĐQT (thời điểm đó) cũng bị phạt với cùng hành vi bán chui hơn 13,69 triệu cổ phiếu AMD của Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản AMD Group (nay là Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone).

Trong đó, giao dịch của FLC Faros được thực hiện ngày 20-24/10/2017, ước tính thu về 136 tỷ đồng theo thị giá cổ phiếu AMD. Tuy nhiên, số tiền mà công ty này bị xử phạt cũng chỉ là 130 triệu đồng.

Trong lần bán chui 74,8 triệu cổ phiếu FLC trong phiên 10/1 vừa qua, ông Quyết đã bị điều tra thêm về hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Lãnh đạo doanh nghiệp làm giá cổ phiếu

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, trước ông Trịnh Văn Quyết, đã có nhiều lãnh đạo doanh nghiệp vướng vòng lao lý vì hành vi thao túng giá cổ phiếu chính doanh nghiệp mình.

Cụ thể, tháng 5/2020, bà Phạm Thị Hinh, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghiệp khoáng sản Bình Thuận (KSA) cũng bị xét xử về hành vi thao túng giá cổ phiếu KSA. Theo đó, để thao túng giá cổ phiếu này, bà Hinh và ông Nguyễn Anh Tuấn, nhân viên Công ty Chứng khoán Maritime (nay là Chứng khoán KB Việt Nam) đã sử dụng hàng chục tài khoản mua - bán để tạo cung cầu.

Tương tự, ông Trần Hữu Tiệp, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Mỏ và Xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung (MTM) cùng 14 đồng phạm cũng bị khởi tố và xét xử về hành vi thao túng giá chứng khoán MTM, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và giả mạo trong công tác.

Nhung lan ban chui co phieu bi xu phat cua ong Trinh Van Quyet anh 2

Cổ phiếu FTM từng trải qua chuỗi 31 phiên giảm sàn do có sự thao túng giá của lãnh đạo công ty. Nguồn: Tradingview.

Ngoài những vụ việc thao túng giá đã bị khởi tố, nhiều vụ lãnh đạo doanh nghiệp làm giá cổ phiếu cũng bị Ủy ban Chứng khoán phát hiện. Tuy nhiên, do không có số thu lợi bất chính nên các vụ việc này chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Trong đó, tháng 9/2021, ông Lê Mạnh Thường, Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đức Quân (FTM) đã bị xử phạt 1,2 tỷ đồng khi sử dụng 50 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu FTM.

Năm 2020, Tập đoàn Tân Thành Đô và ông Ngô Văn Cường cũng bị xử phạt tổng cộng 1,75 tỷ đồng khi sử dụng 22 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu CTF của Công ty CP City Auto. Trong đó, Tập đoàn Tân Thành Đô chính là cổ đông lớn nhất sở hữu 13,3% vốn điều lệ của City Auto thời điểm thực hiện giao dịch.

Cũng trong năm này, bà Nguyễn Thanh Loan - con gái ông Nguyễn Thanh Nghĩa, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Thiên Lộc (DTL) - đã bị phạt 550 triệu đồng do sử dụng 5 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu DTL.

Tháng 6/2019, cơ quan quản lý cũng đã phạt bà Hoàng Thị Hoài, Chủ tịch HĐQT Công ty CP PIV (PIV) 660 triệu đồng cũng vì hành vi sử dụng 42 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu PIV.

Loạt dự án bất động sản của FLC khắp cả nước

FLC là chủ nhiều dự án nghỉ dưỡng trải dài từ Bắc đến Nam. Gần đây, tập đoàn này liên tục đề xuất thêm nhiều dự án với quy mô lớn đến 80.000 tỷ đồng tại khu vực phía Nam.

Chủ nợ lớn nhất của FLC lên tiếng về việc ông Trịnh Văn Quyết bị bắt

Sacombank hiện là chủ nợ ngân hàng lớn nhất của FLC với số dư 1.840 tỷ đồng. Ngân hàng này khẳng định các khoản vay của FLC đều đảm bảo đúng quy định và an toàn.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm