Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những hội sách lớn năm 2023

Là nơi cập nhật các xu hướng, gặp gỡ tác giả, mua bán bản quyền, các hội chợ, lễ hội sách trở thành điểm đến không thể bỏ qua với người làm việc trong ngành công nghiệp xuất bản.

Ba năm kể từ ngày đại dịch xảy ra, ngành công nghiệp sách toàn cầu đã quay lại hoạt động kinh doanh như thường lệ. Các hội sách lớn, sau nhiều lần trì hoãn hoặc tổ chức với hình thức trực tuyến, nay đã trở lại trực tiếp. Nhiều hội sách, chương trình dành cho người làm xuất bản sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Lễ hội Truyện tranh Quốc tế Angoulême, Pháp

Hoi sach anh 1

Hình ảnh trong khuôn khổ Lễ hội Truyện tranh Angoulême, Pháp năm 2016. Ảnh: TheGuardian.

Dành cho những người hoạt động trong ngành công nghiệp truyện tranh và người yêu thích loại hình này, Lễ hội Truyện tranh Quốc tế Angoulême diễn ra từ 26 đến 29/1 tại Angoulême, Pháp. 2023 là lần thứ 50 lễ hội truyện tranh lớn bậc nhất thế giới này được thực hiện.

Lễ hội diễn ra trên toàn thị trấn Angoulême với nhiều không gian và sự kiện khác nhau. Ước tính mỗi kỳ lễ hội thu hút khoảng 200.000 người yêu truyện tranh, trong đó có 6.000-7.000 tác giả, người hoạt động trong ngành công nghiệp truyện tranh.

Bên cạnh các hoạt động dành cho công chúng, Lễ hội Truyện tranh Angoulême là nơi mà giới xuất bản tìm thấy xu hướng nổi bật của ngành truyện tranh; tham dự các cuộc hội thảo, chuyên ngành; gặp gỡ các tác giả, nhà viết kịch bản, họa sĩ truyện tranh từ khắp nơi trên thế giới.

Hội sách Thiếu nhi Bologna và BolognaBookPlus, Italy

Hoi sach anh 2

Trưng bày tranh minh họa là không gian nổi bật tại Hội sách Thiếu nhi Bologna. Ảnh: european-illustrators.

Được tổ chức lần đầu năm 1963, tới nay, Hội sách Thiếu nhi Bologna là nơi trao đổi bản quyền sách thiếu nhi chuyên nghiệp hàng đầu thế giới. Năm nay hội sách sẽ diễn ra từ 6/3 đến 9/3. Bên cạnh chương trình dành cho sách thiếu nhi như truyền thống, hội sách năm nay mở rộng danh mục sách ở chương trình BolognaBookPlus.

Đây là nơi gặp gỡ của những chuyên gia, người sáng tác, làm việc trong lĩnh vực xuất bản sách thiếu nhi. Bên cạnh mua bán bản quyền sách, tác phẩm dịch, nơi đây cũng thúc đẩy phát triển các tác phẩm phái sinh từ sách thiếu nhi như phim, phim hoạt hình…

Triển lãm tranh minh họa (từ 1967) là hoạt động đáng chú ý tại hội sách. Mỗi năm, có khoảng 3.000 họa sĩ minh họa từ hơn 70 quốc gia gửi tác phẩm nghệ thuật gốc của mình tới triển lãm.

Trong khuôn khổ hội sách còn có một số giải thưởng lớn như: Giải thưởng BolognaRagazzi với bốn hạng mục sách hư cấu, phi hư cấu, chân trời mới (dành cho tác phẩm từ các quốc gia ngoài phương Tây) và Opera Prima (dành cho tác phẩm đầu tay). Một số giải thưởng liên quan tới sách thiếu nhi lớn cũng được công bố tại Hội sách thiếu nhi Bologna như Giải thưởng Hans Christian Andersen, Giải tưởng niệm Astrid Lindgren.

Hội sách London, Anh

Hoi sach anh 3

Hội sách London là nơi giao dịch bản quyền cho người làm trong giới xuất bản. Năm 2019, Indonesia có chương trình quảng bá lớn tại Hội sách London. ẢNh: Londonbookfair.

Hội sách London là sự kiện thương mại dành cho giới xuất bản sách được tổ chức vào tháng 4 hàng năm. Đây là hội sách toàn cầu để đàm phán quyền, mua bán và phân phối nội dung trên các kênh in ấn, âm thanh, truyền hình, phim, các sản phẩm trên nền tảng kỹ thuật số. Năm nay hội sách diễn ra từ 18/4 đến 20/4.

Có rất nhiều hoạt động trong khuôn khổ Hội sách London như các cuộc họp kinh doanh giữa các công ty xuất bản, giới thiệu đầu sách tới độc giả và khách tham quan, hội thảo để thảo luận về các vấn đề và xu hướng xuất bản, công bố giải thưởng và trao giải.

Giải thưởng được mong chờ tại Hội chợ sách London là: Giải thưởng Traiblazer, tôn vinh tài năng trẻ trong lĩnh vực xuất bản; Giải thưởng Thành tựu trọn đời (tôn vinh những người cống hiến cho ngành xuất bản).

Hội sách Madrid, Tây Ban Nha

Hoi sach anh 4

Hội sách Madrid thu hút sự quan tâm của người yêu sách Ảnh: tandemmadrid.

Hội sách Madrid là sự kiện thường niên được tổ chức tại Công viên Buen Retiro ở Madrid. Năm nay, sự kiện diễn ra từ ngày 27/5 đến 12/6.

Được tổ chức từ năm 1933, Hội sách Madrid là không gian dành cho những người yêu thích sách viết bằng tiếng Tây Ban Nha.

Hội sách Quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc

Hoi sach anh 5

Hội sách quốc tế Bắc Kinh. Ảnh: CGTN.

Được thành lập vào năm 1986, Hội sách Quốc tế Bắc Kinh đã trở thành hội chợ sách quốc tế lớn ở Trung Quốc. Năm nay, hội sách diễn ra từ 23/8 đến 26/8.

Hội sách quốc tế Bắc Kinh thu hút hơn 2.600 nhà triển lãm đến từ hơn 100 quốc gia và khu vực trên thế giới. Đây là sự kiện trao đổi và xuất bản quốc tế quy mô lớn trong các ngành sách, kỹ thuật số và hoạt hình.

Hội sách Frankfurt, Đức

Hoi sach anh 6

Hội sách Frankfurt là chương trình dành cho người làm xuất bản lớn nhất thế giới. Ảnh: DW.

Hội sách Frankfurt năm nay sẽ diễn ra từ 18/10 đến 20/10. Có lịch sử hơn 500 năm (trước khi bán sách in, đây là nơi bán sách viết tay), Hội sách Frankfurt trở thành hội chợ sách quan trọng nhất trên thế giới dành cho các giao dịch bản quyền quốc tế.

Trong 5 ngày diễn ra sự kiện, ba ngày đầu hội sách chỉ dành riêng cho các hoạt động chuyên nghiệp như mua bán bản quyền, người làm trong ngành xuất bản, chuyển thể sách; công chúng tham dự hội sách vào hai ngày cuối.

Hàng nghìn nhà triển lãm đại diện cho các nhà xuất bản sách, đa phương tiện và công nghệ, đại diện bản quyền, các nhà cung cấp nội dung từ khắp nơi trên thế giới tham gia Hội sách Frankfurt hàng năm. Theo thống kê vào năm 2017, hội sách thu hút hơn 7.300 nhà triển lãm từ hơn 100 quốc gia và hơn 286.000 khách tham quan.

Hội sách Quốc tế Sharjah, UAE

Hoi sach anh 7

Hội sách quốc tế Sharjah là sự kiện xuất bản lớn nhất thế giới Ả Rập. Ảnh: KhaleejTimes.

Hội sách diễn ra từ ngày 1/12 đến 12/12 tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Được hình thành từ năm 1982 dưới sự bảo trợ của Hoàng thân Sheikh Sultan bin Muhammad Al-Qasimi, qua 35 lần tổ chức, Hội sách Quốc tế Sharjah dần gây dựng được danh tiếng. Đây là sự kiện xuất bản hàng đầu thế giới và là sự kiện xuất bản lớn nhất thế giới Ả Rập.

Vào năm 2018, năm được coi là thành công nhất, hội sách đã thu hút 1.874 nhà xuất bản từ 77 quốc gia với 1,6 triệu đầu sách được trưng bày, trong đó có 80.000 đầu sách mới. Hội sách này đã chào đón 2,23 triệu lượt khách tham quan.

Hội sách Quốc tế Guadalajara, Mexico

Hoi sach anh 8

Hình ảnh tại Hội sách quốc tế Guadalajara. Ảnh: designweek.

Hội sách năm nay diễn ra từ ngày 25/11 đến 3/12. Đây là hội chợ sách lớn nhất ở châu Mỹ và là hội chợ sách lớn thứ hai trên thế giới sau Frankfurt. Không dừng lại ở một hoạt động xuất bản, Hội sách Quốc tế Guadalajara được coi là sự kiện văn hóa thường niên quan trọng trong thế giới nói tiếng Tây Ban Nha.

Hội sách được hình thành vào năm 1987 bởi Đại học Guadalajara, mục đích lớn nhất của hội sách là cung cấp một môi trường kinh doanh tối ưu cho các chuyên gia trong ngành sách, các nhà triển lãm, công chúng đọc sách mong muốn được gặp các tác giả và chọn những tác phẩm mới nhất trên thị trường.

Thông điệp từ hội sách lớn nhất thế giới

Hội sách Frankfurt 2022 đã được khai mạc với sự hào hứng nhưng cũng có nhiều tiếng nói cảnh báo thẳng thắn về những thách thức sắp tới.

Người làm xuất bản Việt tham gia hội sách lớn nhất thế giới

Nhiều đơn vị xuất bản từ khắp nơi trên thế giới quy tụ tại Hội sách Frankfurt năm nay. Tại đây, giới xuất bản Việt Nam cũng xuất hiện để giao lưu, học hỏi và giới thiệu sách.

Nam Thanh

Bạn có thể quan tâm