Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những gia tộc giàu nhất châu Á

Theo thống kê của Bloomberg, sự giảm tốc trong việc tăng trưởng tài sản của các gia tộc Ấn Độ lần đầu tiên đã kéo tụt tổng tài sản của các gia tộc giàu nhất châu Á.

1. Gia tộc Ambani - Ấn Độ

ty phu chau A anh 1

Đứng đầu châu Á hiện là gia tộc Ambani với đế chế công nghiệp Reliance Industries trị giá 79,3 tỷ USD. Tiền thân của đế chế này do ông Dhirubhai Ambani, cha của tỷ phú Mukesh và Anil Ambani sáng lập vào cuối những năm 1950. Sau khi ông Dhirubhai qua đời mà không để lại di chúc, vợ ông đã phải đứng ra giải quyết mâu thuẫn giữa hai con trai trong việc phân chia sản nghiệp của gia đình. Ông Mukesh và các con hiện điều hành Reliance Industries, tập đoàn sở hữu khu tổ hợp lọc dầu lớn nhất thế giới và đang mở rộng ra nhiều lĩnh vực từ công nghệ, bán lẻ, tới năng lượng xanh.

2. Gia tộc Hartono - Indonesia

ty phu chau A anh 2

Đứng thứ 2 là gia tộc Hartono của Indonesia - sở hữu hãng thuốc lá Djarum và ngân hàng Bank Central Asia - với tổng tài sản 38,8 tỷ USD. Vào những năm 1950, gia chủ nhà Hartono là ông Oei Wie Gwan mới chỉ tập trung vào kinh doanh thuốc lá qua Djarum. Tuy nhiên, sau khi ông Oei qua đời năm 1963, hai con trai Michael Bambang Hartono và Robert Budi Hartono đã mở rộng kinh doanh khi đầu tư vào Bank Central Asia và chiếm hơn nửa số cổ phần. Hiện tại, Armand Wahyudi Hartono - con trai ông Robert - đang là Phó chủ tịch Bank Central Asia.

3. Gia tộc Kwok - Hong Kong

ty phu chau A anh 3

Tiếp theo trong danh sách là gia tộc Kwok của Hong Kong với công ty bất động sản Sun Hung Kai Properties và khối tài sản 34,8 tỷ USD. Được niêm yết vào năm 1972, Sun Hung Kai Properties nay đã trở thành một trong những hãng địa ốc lớn nhất Hong Kong và là nguồn tài sản chính của gia đình Kwok. Các con trai của người sáng lập - Walter, Thomas và Raymond - đang tiếp quản công ty sau khi ông qua đời vào năm 1990. Ông Raymond Kwok hiện là chủ tịch còn con trai của ông Walter - Geoffrey Kwok - giữ chức vụ giám đốc điều hành.

4. Gia tộc Mistry - Ấn Độ

ty phu chau A anh 4

Đứng thứ 4 là gia tộc Mistry - chủ sở hữu tập đoàn đa ngành Shapoorji Pallonji - với khối tài sản 28,4 tỷ USD. Tuy nhiên, phần lớn tài sản của gia đình này bao gồm số cổ phần tại Tata Sons hiện nằm ở dạng kém thanh khoản. Nguyên nhân là sau một cuộc tranh chấp trong gia đình, Tata Sons đã chuyển từ công ty niêm yết thành công ty tư nhân, khiến gia đình Mistry bị hạn chế bán cổ phần. Năm ngoái, Chủ tịch Pallonji Mistry qua đời ở tuổi 93, và chỉ vài tháng sau, con trai ông - Cyprus Mistry - cũng thiệt mạng do tai nạn giao thông.

5. Gia tộc Chearavanont - Thái Lan

ty phu chau A anh 5

Gia tộc Chearavanont đứng thứ 5 trong danh sách giàu nhất châu Á khi sở hữu tập đoàn Charoen Pokphand và khối tài sản 28,2 tỷ USD. Từ một cửa hàng hạt giống rau, 4 thế hệ gia đình Chearavanont đã cùng nhau phát triển Charoen Pokphand trở thành tập đoàn kinh doanh thực phẩm, bán lẻ và viễn thông.

6. Gia tộc Yoovidhya - Thái Lan

ty phu chau A anh 6

Đứng thứ 6 trong danh sách tiếp tục là một gia tộc đến từ Thái Lan - gia tộc Yoovidhya sở hữu tập đoàn bán lẻ TCP với khối tài sản 27,4 tỷ USD. Năm 1956, thế hệ đầu tiên của gia tộc này là ông Chaleo Yoovidhya thành lập công ty dược phẩm T.C.Pharmaceutical, sau đó mở rộng sang bán lẻ tiêu dùng. Tới năm 1975, ông cho ra mắt nước tăng lực Krating Daeng - tên tiếng Thái của Red Bull. Sau khi doanh nhân người Áo Dietrich Mateschitz phát hiện ra loại đồ uống này, ông đã hợp tác với nhà Yoovidhya để điều chỉnh công thức và thành công tiếp thị Red Bull ra toàn cầu.

7. Gia tộc Cheng - Hong Kong

ty phu chau A anh 7

Gia tộc Cheng của Hong Kong đứng thứ 7 với khối tài sản 25,9 tỷ USD và đế chế trang sức Chow Tai Fook. Ngoài ra, con rể của gia đình này cũng nắm quyền sở hữu tập đoàn địa ốc New World Development – một trong những công ty bất động sản và phát triển hạ tầng lớn nhất Hong Kong.

8. Gia tộc Pao - Hong Kong

ty phu chau A anh 8

Tiếp theo trong danh sách là gia tộc Pao nổi tiếng với ngành kinh doanh vận tải và khối tài sản 22,6 tỷ USD. Năm 1955, doanh nhân Pao Yue-kong thành lập công ty vận tải World-Wide Shipping sau khi mua con tàu đầu tiên. Tới năm 1979, công ty nhà họ Pao đã trở thành công ty chở hàng lớn nhất thế giới khi sở hữu 200 con tàu. Sau đó, ông còn đầu tư vào hãng bất động sản Wheelock, tuy nhiên công ty này vừa mới rút niêm yết năm 2020.

9. Gia tộc Tsai - Đài Loan

ty phu chau A anh 9

Trong danh sách này, đây là gia tộc duy nhất đến từ Đài Loan (Trung Quốc) với khối tài sản 21,4 tỷ USD và hãng bảo hiểm Cathay. Thành lập vào năm 1962, Cathay Financial giờ đây đã trở thành một đế chế khổng lồ với 2 công ty con tiêu biểu là Cathay Life Insurance và Fubon Insurance - chuyên hoạt động trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Ngoài ra, gia đình này còn nắm giữ nhiều cổ phần tại các công ty trong lĩnh vực bất động sản và viễn thông.

10. Gia tộc Lee - Hàn Quốc

ty phu chau A anh 10

Cuối cùng trong danh sách là gia tộc Lee đến từ Hàn Quốc với đế chế Samsung và khối tài sản 18,5 tỷ USD. Thành lập năm 1938 bởi ông Lee Byung-chull, Samsung khi đó chỉ là một công ty chuyên xuất khẩu hoa quả, rau củ và cá. Tới năm 1969, ông quyết định bước chân vào lĩnh vực công nghệ khi thành lập Samsung Electronics - công ty sau này trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh và chip nhớ lớn nhất thế giới. Hiện tại, người tiếp quản tập đoàn là ông Lee Jae-yong - cháu trai của ông Lee Byung-chull và là thế hệ thứ 3 trong gia tộc này.

Lừa đảo cả tỷ USD, tỷ phú Trung Quốc mua vài biệt thự tại Mỹ

Các công tố viên cho biết Guo Wengui đã sử dụng số tiền lừa đảo từ các thành viên câu lạc bộ để mua một dinh thự rộng gần 5.000 m2 tại New Jersey cùng rất nhiều tài sản khác.

'Hôn nhân không hạnh phúc' giữa Apple và Samsung

Phụ thuộc vào Samsung với nguồn cung cấp màn hình chất lượng cao cho các sản phẩm của mình, không ít lần Apple đã phải chịu thiệt trước đối thủ.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về doanh nhân, câu chuyện kinh doanh, khởi nghiệp, vượt qua khó khăn, kinh nghiệm quản trị... tại Tủ sách doanh nhân. Những cuốn sách được chia sẻ bởi các doanh nhân nổi tiếng thế giới như Bill Gate, Warren Buffett, Elon Musk...

Hằng Nga

Ảnh: Bloomberg

Bạn có thể quan tâm