Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những em bé đầu tiên của năm Quý Mão

Vào thời khắc chuyển giao sang năm mới, các bệnh viện vui mừng chào đón những “công dân nhí” đầu tiên của năm Quý Mão.

Vào lúc 0h55 ngày 22/1 (tức mùng 1 Tết), Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh vui mừng chào đón em bé đầu tiên chào đời tại bệnh viện. Bé gái cân nặng 3,3 kg được chào đời bằng phương pháp sinh mổ sau 38 tuần 6 ngày.

Kíp mổ do BS CKII Bùi Minh Cường, Giám đốc bệnh viện, BS CKI Hoàng Đăng Hùng, Trưởng khoa Sản đẻ cùng bác sĩ, kỹ thuật viên các khoa Sản, Gây mê hồi tỉnh và Sơ sinh thực hiện. Sau sinh, cả hai mẹ con đều ổn định. Bé khóc to, phản xạ tốt và cho ghép da kề da với mẹ ngay sau đó.

em be dau tien anh 1

Em bé vừa chào đời tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh. Ảnh: BVCC.

Vào thời khắc chuyển sang năm mới, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã chào đón những “công dân nhí” đầu tiên của năm.

Đầu tiên là con của sản phụ Phạm Thị Kim Dung. Bé chào đời tại khoa Đẻ tự nguyện D3 với cân nặng 2700 g do ThS.BS CKII Bùi Đức Quyết đỡ đẻ.

Tiếp đó, ekip TS.BS Đỗ Tuấn Đạt, Trưởng khoa Sản bệnh A4 chào đón bé gái Phạm Hồng Anh của sản phụ Trần Thị Ngọc và bé Nguyễn Diệp Phương Chi nặng 3,9 kg, con của sản phụ Đinh Thị Phương.

Đặc biệt, ca song thai 2 bé trai Nguyễn Minh Hiếu và Nguyễn Minh Phúc của sản phụ Đặng Thị Thủy Anh đã chào đời khỏe mạnh trong sự vui mừng của ekip ThS.BS CKII Lê Duy Toàn, Phó trưởng khoa Dịch vụ D5.

em be dau tien anh 2

Cặp bé trai song song chào đời khoẻ mạnh tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Ảnh: BVCC.

Trong khoảnh khắc thiêng liêng của năm mới, Bệnh viện Phụ Sản TP Cần Thơ đã chào đón những em bé đầu tiên ra đời tại đây.

Bệnh viện cho biết sự ra đời của các bé khiến thời khắc của đêm Giao thừa thêm phần hạnh phúc, ý nghĩa và mang đến niềm hân hoan cho tập thể y bác sĩ bệnh viện.

em be dau tien anh 3

Em bé chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ. Ảnh: BVCC.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Từ Dũ, gia đình anh Đặng Bá Ngoạn (29 tuổi, sống ở Bình Dương) và chị Phan Vũ Bình Minh dự kiến đặt tên cho con gái mới chào đời là Đặng Hoàng Phương Uyên.

Anh Ngoạn cho biết gia đình vừa đưa vợ từ Bình Dương lên Bệnh viện Từ Dũ trong ngày cuối cùng của năm. Khoảnh khắc giao thừa, gia đình kịp đón thành viên mới. Đây là điều ý nghĩa như lộc trời ban đối với gia đình.

em be dau tien anh 4

Bệnh viện Từ Dũ tặng 2 miếng vàng hình mèo 24K cho “hai bé Mèo” may mắn nhất được sinh ra tại bệnh viện. Ảnh: BVCC.

Ông Trần Ngọc Hải, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho hay số lượng nhân viên trực tại bệnh viện vẫn được duy trì đông đủ để đảm bảo công tác chuyên môn tốt nhất.

"Hiện tại, số lượng nhân viên trực tại bệnh viện trên dưới 1.000 người/1.700 nhân viên. Ngày Tết, ngày lễ, chúng tôi luôn cố gắng duy trì quân số trực như ngày bình thường", ông cho biết.

Trong năm mới, ông Hải hy vọng tất cả thai phụ tới Bệnh viện Từ Dũ có thể nhận được chăm sóc tốt nhất, mẹ tròn con vuông; mong những kỹ thuật mới có thể triển khai được tại bệnh viện; khó khăn mùa dịch qua đi, công tác mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ người bệnh sẽ được đẩy mạnh và tốt hơn.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

5 cách tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể vào năm mới

Theo chuyên gia, ưu tiên thực phẩm giàu protein, rau cải xanh, uống bổ sung chất hay lên trước thực đơn hàng tuần là cách giúp bạn duy trì thói quen dinh dưỡng lành mạnh.

Nam Giao - Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm