Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Kết hôn có thể giúp con người sống lâu, khỏe mạnh hơn

Khi nói đến sức khỏe, những người đã kết hôn có lợi thế hơn, đặc biệt là những người đàn ông đã có gia đình. Tại sao lại như vậy?

Hôn nhân mang lại lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Unsplash/CC0 Public Domain.

Theo Medical Xpress, một nhóm các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu, kiểm tra xem mối quan hệ hôn nhân, bao gồm cả các mối quan hệ đồng giới, ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào.

Lợi ích của hôn nhân về sức khỏe

Hầu hết nghiên cứu về hôn nhân và sức khỏe chỉ giới hạn ở đàn ông, phụ nữ đã kết hôn nhưng các nghiên cứu gần đây cũng đang nghiên cứu những mối quan hệ đồng tính và đa dạng về giới tính.

Một lý thuyết cho rằng mối liên hệ giữa hôn nhân và sức khỏe là do sự lựa chọn. Nói đơn giản, những người giàu có và khỏe mạnh hơn mức trung bình sẽ chọn đối tượng giống họ để kết hôn. Còn những người có sức khỏe và tài chính kém hơn mức trung bình thường ít có khả năng kết hôn hơn.

Hôn nhân mang lại cho các cặp đôi cảm giác thân thuộc, giảm cảm giác cô đơn. Điều này có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe - giảm nguy cơ tăng huyết áp, bệnh tim cũng như nguy cơ tử vong, tự tử.

Một mối liên hệ quan trọng khác giữa hôn nhân và sức khỏe liên quan đến quá trình viêm nhiễm của cơ thể. Nghiên cứu liên kết sự cô đơn, thiếu mối quan hệ thân thiết với tình trạng viêm nhiễm hoặc cách cơ thể phản ứng với bệnh tật, chấn thương.

Viêm nhiễm bình thường có thể chữa nhưng vẫn có viêm mạn tính có liên quan đến bệnh tim, viêm khớp, ung thư và các bệnh tự miễn dịch. Mặc dù những người trưởng thành độc thân chắc chắn cũng có những mối quan hệ thân thiết có ý nghĩa đặc biệt, một cuộc hôn nhân lành mạnh về bản chất mang lại nhiều cơ hội gần gũi, khiến mối quan hệ giữa hôn nhân và sức khỏe trở nên rõ rệt hơn.

Khi bạn tìm hiểu sâu hơn, giới tính dường như cũng đóng vai trò quan trọng. Nghiên cứu liên quan đến chất lượng hôn nhân, giới tính và tình trạng viêm nhiễm đã phát hiện mức độ hỗ trợ của vợ chồng thấp có liên hệ với nguy cơ viêm nhiễm cao hơn ở phụ nữ. Trong một nghiên cứu khác, nếu các cặp vợ chồng không hợp hoặc không thể bên nhau nữa và chia tay, nữ giới sẽ gặp viêm nhiễm nặng hơn nam giới.

Hôn nhân và tuổi thọ

Đàn ông và phụ nữ đã kết hôn trung bình sống lâu hơn hai năm so với những người chưa kết hôn. Một lý do cho lợi ích tuổi thọ này là ảnh hưởng của bạn đời đối với các hành vi lành mạnh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người đã kết hôn ăn uống tốt hơn, ít hút thuốc, uống rượu quá độ hơn. Tất cả hành vi lành mạnh này giúp giải thích tại sao những người đã kết hôn có xu hướng sống lâu hơn. Tuy nhiên, đàn ông sẽ nhận được nhiều lợi ích lâu dài hơn so với phụ nữ với một vài lý do.

Ví dụ, nữ giới có thể quan tâm đến bạn đời, củng cố các hành vi lành mạnh, đưa ra nhiều lựa chọn lành mạnh. Trong khi đó, đàn ông đã lập gia đình lại ít khi cố gắng ảnh hưởng tạo nhiều cơ hội hơn cho các lựa chọn lành mạnh. Mặt khác, những người đàn ông đã lập gia đình ít có khả năng cố gắng gây ảnh hưởng lên các hành vi sức khỏe của vợ.

Phụ nữ có xu hướng đi đầu trong việc thúc đẩy các hành vi lành mạnh, mang lại lợi ích cho chồng. Dữ liệu cho thấy nam giới và phụ nữ có mối quan hệ đồng giới có xu hướng cùng nhau thúc đẩy hành vi có lợi cho sức khỏe.

Hơn nữa, đàn ông và phụ nữ đã kết hôn thường muốn thay đổi hành vi sức khỏe của bạn đời, chẳng hạn tập thể dục, đặc biệt nếu thói quen của vợ hoặc chồng tệ hơn của họ. Những phát hiện này cho thấy cả người đó và giới tính của đối tác đều quan trọng. Đồng thời, chất lượng mối quan hệ cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi sức khỏe.

Suc khoe anh 1

Phụ nữ thường dành thời gian chăm sóc, quan tâm sức khỏe bạn đời. Ảnh: Shutterstock.

Chuẩn mực văn hóa và chăm sóc

Để hiểu rõ hơn sức khỏe của nam giới được hưởng lợi từ vợ của họ như thế nào, hãy xem xét các chuẩn mực văn hóa nuôi dưỡng kỳ vọng phụ nữ sẽ là người chăm sóc chính trong các mối quan hệ, đặc biệt trong hôn nhân.

Những người trung niên, đặc biệt phụ nữ, cũng được mô tả là "thế hệ bánh sandwich" vì họ thường bị "kẹp" giữa việc chăm sóc con cái đang lớn và chăm sóc cha mẹ già. Công việc chăm sóc có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và sức khỏe tổng thể của một người. Ngoài ra, lao động vô hình liên quan đến chăm sóc trẻ em cùng các công việc gia đình thường được giao cho phụ nữ một cách không cân đối, có thể khiến phụ nữ có ít thời gian hơn để chăm sóc bản thân.

Phụ nữ cũng đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn trong việc điều phối các cuộc hẹn với bác sĩ và thúc đẩy việc tuân thủ lời khuyên y tế của chồng nhiều hơn so với chồng làm cho vợ. Tuy nhiên, đàn ông cũng thường tăng thời gian chăm sóc khi vợ ốm.

Không phải mọi cuộc hôn nhân đều bình đẳng

Chất lượng mối quan hệ và xung đột trong mối quan hệ cũng đóng vai trò quan trọng khi nói đến hôn nhân và sức khỏe. Xã hội hóa theo giới tính và sự khác biệt về quyền lực thường dẫn đến việc phụ nữ suy nghĩ và quan tâm đến các mối quan hệ của họ nhiều hơn nam giới, khiến phụ nữ phải chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý các vấn đề về mối quan hệ, trong khi nam giới ít phải gánh vác hơn.

Nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ có nhiều thiên hướng phụ thuộc. Do đó, khi họ trải qua xung đột hôn nhân hoặc các vấn đề khác trong mối quan hệ, họ sẽ gặp nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và cảm xúc hơn nam giới. Điều này có thể bao gồm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, viêm nhiễm và bệnh tim mạch.

Tất nhiên, những người không kết hôn vẫn có thể có sức khỏe tốt và trường thọ bằng việc tạo và duy trì các mối quan hệ xã hội bền chặt, gắn kết với cộng đồng. Điều này giúp ích rất nhiều cho sức khỏe. Ngoài ra, việc đưa ra các lựa chọn lối sống tốt nhất, tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa và giảm căng thẳng có thể giúp mọi người sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.

Chữa lành bằng sách

Mục Sức khỏe giới thiệu một số cuốn sách về chủ đề sức khỏe tâm thần dành cho bạn đọc có quan tâm:

Chữa lành sau sang chấn: "Chữa lành sau sang chấn" là một cách tiếp cận sức khỏe tinh thần, thể chất và tâm linh gọi là tâm lý học toàn diện, nơi người tham gia cam kết thực hành mỗi ngày để tự giúp mình khỏe mạnh bằng cách phá vỡ các khuôn mẫu tiêu cực, chữa lành quá khứ.

Đại dương đen là tiếng nói sẻ chia với thế giới của người trầm cảm, đồng thời là lời kêu gọi xóa bỏ định kiến xã hội, để những con người ấy có cơ hội được sống hạnh phúc.

3 nguyên tắc ăn uống giúp người thừa cân không 'phát phì' ngày Tết

Các gia đình thường tích trữ quá nhiều thức ăn chứa chất bột đường, chất đạm, cùng cách chế biến xào, chiên, rán khiến cho lượng dầu mỡ luôn ở mức cao, dẫn tới tăng cân nhanh.

Mỹ Anh

Bạn có thể quan tâm