Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những cách đơn giản để giúp con yêu thích đọc sách

Đọc sách là cách tuyệt vời để giúp trẻ em thư giãn. Tuy nhiên trong thời đại ngày nay, để trẻ em thích đọc sách hơn cầm máy điện thoại hoặc "ôm" máy tính là việc không đơn giản.

Doc sach cung con anh 1

Bố mẹ nên dành thời gian đọc sách cùng con. Ảnh: Parenthub.

Đọc sách rất tốt cho trẻ em bởi khi sách là một phần của thói quen gia đình, kỹ năng ngôn ngữ của trẻ em sẽ phát triển. Bên cạnh đó, đọc sách có thể coi là một trong những cách tuyệt vời để trẻ em giải trí và khám phá một thế giới khác.

Sách cũng có thể giúp cha mẹ dạy con những giá trị quan trọng, bài học cuộc sống và từ đó, trẻ nhỏ thêm hiểu về những khó khăn, thử thách có thể xảy ra trong cuộc sống thực.

Đọc sách có ích như vậy nhưng để có thể hướng dẫn, tạo cho con thói quen, sở thích đọc sách lại là điều không hề đơn giản. Nhất là trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay và nhiều người lớn, trẻ em thích "ôm" máy tính, điện thoại mọi lúc, mọi nơi.

Bác sĩ Sheila Razdan, thạc sĩ y tế cộng đồng, trưởng khoa nội trú của khoa Nhi tại Bệnh viện Nhi St. Louis, thành viên của Học viện Nhi khoa Mỹ, đã tư vấn những cách giúp các bậc cha mẹ xây dựng và hỗ trợ niềm yêu thích đọc sách của con trẻ.

Bố mẹ làm gương

Nếu con bạn không bao giờ thấy cha mẹ đọc sách thì rất khó để bố mẹ có thể ép con phải đọc sách. Vì thế, nếu bạn muốn con đọc sách thì chính bạn phải làm hình mẫu cho con. Nếu trẻ thường xuyên nhìn thấy bố mẹ đọc sách, chúng sẽ có nhiều khả năng tự lấy sách ra đọc hơn.

Đọc cùng nhau trước khi đi ngủ

Mỗi buổi tối, bố mẹ có thể dành thời gian cùng đọc sách với con trước giờ ngủ của con. Đọc thành tiếng là việc rất tốt vì việc này giúp trẻ biến các từ ngữ trở nên sống động.

Khi đọc sách, kể chuyện cho con nghe, bố mẹ cũng có thể cùng con nói về những câu chuyện đang xảy ra trong sách. Đặt những câu hỏi như: "Con nghĩ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?".

Ngoài việc bố mẹ đọc sách cho con nghe thì thi thoảng các bạn cũng có thể yêu cầu con nhỏ đọc sách cho bố mẹ nghe. Điều này sẽ là động lực khuyến khích thói quen đọc sách của trẻ nhỏ.

Làm thẻ thư viện

Đưa con tới các thư viện công cộng cũng là một trải nghiệm tuyệt vời mà bố mẹ có thể dành cho con nhỏ. Một số thư viện có các chương trình đọc sách với các trò chơi và giải thưởng để giúp trẻ em thư giãn sau khi tan học.

Ngoài ra, khi tới thư viện, trẻ nhỏ có thể tranh thủ khám phá không gian mới, tìm hiểu về hàng nghìn cuốn sách, loại sách mà ở nhà không có.

Bố mẹ tìm hiểu sở thích đọc của con

Khi hướng dẫn con đọc sách, bố mẹ cũng nên cố gắng cập nhật, nắm bắt sở thích của con bằng cách tìm hiểu về những loại sách mà con đọc. Điều đó làm cho không khí đọc sách trở nên vui hơn, cha mẹ và con cái có nhiều thứ để trao đổi, trò chuyện trong khi đọc sách.

Tìm hiểu sở thích, thói quen của con trong việc đọc sách còn giúp cha mẹ hiểu thêm về tính cách của con mình.

Cho con đọc đa dạng các loại sách

Hãy để trẻ em biết rằng đọc sách là rất tốt cho dù chúng có hứng thú với chủ đề gì đi chăng nữa.

Đừng bắt ép con phải đọc những loại sách mà bạn cho rằng tốt, bổ ích, ý nghĩa. Con bạn có thể thích đọc tiểu thuyết, tiểu sử, tạp chí trẻ em, truyện tranh hoặc thậm chí đọc sách hướng dẫn dạy nấu ăn... Hãy khuyến khích con thay vì điều hướng sở thích đọc của con mình.

Tạo một góc đọc sách trong nhà

Không nhất thiết mọi gia đình phải có phòng đọc sách. Chỉ cần một góc nhỏ ấm cúng, gần gũi trong nhà của bạn cũng có thể được biến thành "khu vực đọc sách" của gia đình.

Bên cạnh những giá sách nhỏ xinh, có thể thêm vào khu vực đó chăn, gối, những chiếc ghế lười thoải mái, đèn sáng và tốt cho việc đọc sách, vậy là cả nhà có thể quây quần bên nhau thư giãn trong giờ đọc sách.

Đọc với bạn bè

Câu lạc bộ sách với bạn bè có thể mang đến cho trẻ cơ hội chia sẻ và học hỏi về các quan điểm khác nhau.

Doc sach cung con anh 2

Đọc sách cùng nhóm bạn sẽ vui hơn. Ảnh: Adobe Stock.

Nếu con có thể "gia nhập" một nhóm bạn cùng có sở thích đọc sách, hãy khuyến khích lũ trẻ tụ họp và cùng đọc sách vào những ngày nghỉ, những khi rảnh rỗi.

Trẻ em có thể nói với nhau về một cuốn sách, các nhân vật yêu thích của chúng hoặc chúng nghĩ câu chuyện có thể kết thúc theo cách khác. Những khoảng thời gian như thế sẽ rất vui vẻ, thư giãn.

Bày sách ở những nơi thuận tiện cho con

Nếu các cuốn sách thường xuất hiện trong tầm tay, trẻ sẽ có nhiều khả năng chọn một cuốn và đọc dù có thể chúng chỉ đọc trong vài phút mỗi lần.

Mang sách đi du lịch

Khi cả nhà đi chơi xa, đừng quên nhắc con bỏ vào vali một vài cuốn sách yêu thích. Sách là một lựa chọn tuyệt vời thay cho máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh.

Tặng sách làm quà

Trong các dịp như sinh nhật hoặc ngày lễ Tết, bố mẹ nên mua sách làm quà cho con của mình. Ngoài ra bố mẹ cũng có thể khuyến khích người thân, họ hàng tặng sách cho con mình trong các dịp quan trọng.

Đừng quên viết những lời đề tặng ý nghĩa và ngọt ngào dành cho con trẻ bên trong cuốn sách. Con bạn sẽ thêm trân trọng cuốn sách, thông điệp từ những người thân yêu và có ý thức giữ gìn cuốn sách trong nhiều năm sau đó.

Lưu ý:

Hãy luôn dành thời gian đọc sách với con, ngay cả sau khi chúng đã biết đọc và có thói quen đọc sách. Bố mẹ và con cái đọc sách cùng nhau sẽ giúp các thành viên trong gia đình thêm gắn kết, gần gũi. Những khoảnh khắc, kỷ niệm đẹp trong suốt thời thơ ấu sẽ theo con tới khi chúng lớn khôn.

Cứ đọc sách cùng, rồi con sẽ thích

Vẫn có nhiều cha mẹ còn lúng túng trong việc chọn sách gì cho con, đọc khi nào và đọc ra sao. Dưới đây là một số kinh nghiệm đọc sách cùng con mà tôi đã thực hành gần 3 năm qua.

Cha mẹ không thể mong con yêu thích sách nếu mình không đọc

Theo ông Lê Hoàng, sách là người bạn nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ. Cha mẹ phải tham gia đọc sách cùng con, giúp con hình thành thói quen và đam mê với việc đọc.

https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/nhung-cach-don-gian-de-giup-con-yeu-thich-doc-sach-20221111213024397.htm

Vĩnh Ngọc / Dân trí

Bạn có thể quan tâm