Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nguồn gốc của nhân vật Wednesday trong 'Gia đình Addams'

Wednesday là một phiên bản chuyển thể từ nhân vật gốc của tác giả người Mỹ Charles Addams và lần đầu xuất hiện trên tạp chí The New Yorker vào năm 1938.

Wednesday,  gia dinh Addams,  wednesday netflix,  nhan vat wednesday,  nu chinh wednesday anh 1

Nhân vật Wednesday bên trái là phiên bản đầu tiên năm 1938, bên phải là bản chuyển thể năm 2022. Ảnh: Imdb.

Wednesday Friday Addams là một nhân vật hư cấu đang trở thành hiện tượng trong những ngày gần đây nhờ bộ phim cùng tên trên nền tảng Netflix. Thực chất đây là một nhân vật vô danh được họa sĩ Charles Addams tạo ra trong một series truyện tranh trên Gia đình Addams, tạp chí The New Yorker.

Khi mới ra mắt, Wednesday không để lại ấn tượng quá nhiều với độc giả bởi phong cách có phần quá dị biệt và khó tiếp nhận. Những gì Charles miêu tả cô bé lúc bấy giờ là: “một đứa trẻ khốn khổ, gầy gò, nhạy cảm và ít nói”.

Wednesday thích những buổi dã ngoại và những chuyến đi chơi trong hang động dưới lòng đất. Cô đặc biệt thích màu đen và luôn là một đứa trẻ trang trọng, ăn mặc chỉnh tề. Về tổng thể, Charles cho rằng Wednesday khá lạc lõng và luôn giữ một bí mật nào đó. Tuy nhiên, với hình tượng một cô gái mới lớn, Wednesday vẫn có một tâm hồn mộng mơ, giàu trí tưởng tượng. Thi thoảng, cô có vẻ kém may mắn và hay nổi cơn thịnh nộ. Một trong những chi tiết đặc biệt Charles thêm vào cho Wednesday là một bàn chân có sáu ngón.

Cho đến năm 1964, khi nhân vật của Charles được chú ý bởi các nhà làm phim đến từ Hollywood, Wednesday mới trở thành cái tên chính thức cho cô bé “gầy gò, khốn khổ” này. Trong các phiên bản nước ngoài, Wednesday lại có những cái tên riêng như Miércoles Addams (tiếng Tây Ban Nha), Wandinha (Tiếng Bồ Đào Nha), Merlina Addams (Tiếng Brazil)... Tựu trung, các tên gọi vẫn xoay quanh một nguồn cảm hứng mà Charles Addams đã rút ra từ bài đồng dao Wednesday's child is full of woe.

Trong nguyên tác của Charles, mỗi bước đi của Wednesday đều được dõi theo bởi một bầy quạ. Đối với nhiều người, con quạ thường báo hiệu cho điểm rủi. Nó ăn xác thối và có những tiếng kêu chói tai. Từ đặc điểm trên, Wednesday đã trở thành một hình ảnh mang năng lượng bóng tối và sự khó chịu với tất cả. Charles đã vận dụng hình ảnh con quạ trong nhiều tác phẩm văn học để gắn cho Wednesday như một cách để tôn lên nỗi buồn quái quỷ trong tâm hồn cô gái trẻ này.

Wednesday thích thơ của Edgar Allan Poe bởi phong cách điên loạn và bí ẩn đậm chất gothic. Cô đặc biệt ấn tượng với cách Edgar Allan Poe đã nhân cách hóa cái chết và khiến các bi kịch trở nên “tươi sáng” hơn, trong đó bài thơ Con quạ là những câu cô luôn ngâm nga. Wednesday tin rằng quạ là một sinh vật có linh hồn đồng điệu với mình.

Wednesday,  gia dinh Addams,  wednesday netflix,  nhan vat wednesday,  nu chinh wednesday anh 2

So với phiên bản truyện tranh hay live-action, Wednesday trong hoạt hình lại được tạo nên một cách tươi sáng hơn. Ảnh: Imdb.

Wednesday không phải là một người xấu xa, mặc dù sở thích và khuynh hướng của cô ấy khá đen tối và rùng rợn. Wednesday có thể đồng cảm với người khác và ở một mức độ nào đó, cô luôn đứng lên bảo vệ những người mình yêu thương. Chẳng hạn, cô ấy nhắc Eugene (Một cậu bạn tại trường Nevermore) rằng đừng đi vào rừng một mình, cô không muốn thấy anh phải đánh cược với mạng sống của mình. Cô dành những lời khuyên tình cảm cho Enid để giúp cậu bạn không bị tổn thương. Cô đấu tranh cho anh trai Pugsley khi anh bị đồng nghiệp bắt nạt vì quá nhút nhát. Wednesday là một người thực dụng và tin vào lý thuyết kẻ mạnh nhất sẽ là kẻ chiến thắng.

Quá trình phát triển nhân vật Wednesday dưới bàn tay của Charles Addams đều thể hiện rõ mục đích, xã hội cần vạch trần thói đạo đức giả và đấu tranh cho sự thật. Ẩn sau tất cả sự điên loạn mà Charles cố tình gắn lên người một cô gái trẻ, người đọc có thể cảm nhận được thông điệp xã hội sâu sắc từ cái gọi là “công lý” mà Wednesday đang cố gắng giành lấy. Vì vậy, sức sống của nhân vật này rất bền bỉ.

'Những nẻo đường nước Mỹ' - áng văn đậm chất thơ về xứ cờ hoa

Qua gần 400 trang sách, tác giả Nguyễn Tiến Niệm đã khắc họa những giá trị tự do và văn hóa xứ cờ hoa.

Tái tạo sinh quyển tân nhạc ái quốc

"Thời thanh xuân của tân nhạc ái quốc" là cuốn du khảo công phu của nhà văn Nguyễn Trương Quý, tái hiện lại một thời lịch sử với nhiều câu chuyện văn hóa đặc sắc.

Đức Huy

Bạn có thể quan tâm