Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nguồn cung căn hộ TP.HCM sẽ tiếp tục khó khăn

Đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết có nhiều dự án mong muốn mở bán nhưng chưa đủ điều kiện theo quy định, nên nguồn cung căn hộ thời gian tới vẫn còn gặp khó.

Vướng mắc pháp lý ảnh hưởng đến nguồn cung căn hộ trong những tháng đầu năm. Ảnh: Quỳnh Danh.

Trả lời Tri Thức - Znews liên quan đến việc 2 tháng đầu năm TP.HCM không có dự án mới mở bán - ông Vũ Anh Dũng, Phó trưởng Phòng phát triển nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP.HCM - cho biết trong 2 tháng đầu năm nay, doanh thu kinh doanh bất động sản tăng 20,1% so với cùng kỳ, theo số liệu của Cục Thống kê.

"Do đó, nguyên nhân TP không có nguồn cung mới chưa phải hoàn toàn do lo ngại tâm lý thị trường chưa hồi phục", ông Dũng nói.

Vướng mắc pháp lý ảnh hưởng nguồn cung

Theo Sở Xây dựng, nguồn cung của từng loại hình nhà ở sẽ do lực cầu của thị trường quyết định và chiến lược kinh doanh của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong dài hạn yếu tố pháp lý dự án sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung.

Trên thực tế, ông Dũng cho biết trong 2 tháng đầu năm nay, cơ quan này nhận được 2 hồ sơ đề nghị thông báo đủ điều kiện huy động vốn, tuy nhiên qua quá trình xem xét thì cả 2 dự án đều chưa đủ điều kiện. "Dự án mới mong muốn mở bán là có nhưng chưa đủ điều kiện theo quy định", ông nhấn mạnh.

gia chung cu,  gia can ho tp.hcm anh 1

Ông Vũ Anh Dũng, Phó trưởng Phòng phát triển nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP.HCM tại họp báo ngày 28/3. Ảnh: Thành Nhân.

Dẫn số liệu từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, ông Dũng cho hay năm 2022, TP có 2 dự án nhà ở mới được chấp thuận chủ trương đầu tư, năm 2023 có 7 dự án, nhưng đến quý I/2024 chỉ có 1 dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư là dự án Trung tâm Thương mại, dịch vụ, căn hộ cao cấp Rita Võ (quận 5).

Mặc dù chưa có số liệu chính thức từ Sở Tài nguyên và Môi trường, nhưng qua theo dõi, ông Dũng chưa thấy dự án nhà ở mới được giao đất trong thời gian qua. Ngoài ra, nhiều dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư còn vướng các thủ tục về nghĩa vụ tài chính, đất đai, quy hoạch, thậm chí có dự án phải rà soát lại pháp lý dự án, nguồn gốc đất...

Do đó, khi Sở Xây dựng tiếp nhận và xem xét thì các dự án nhà ở thuộc các trường hợp này sẽ không đáp ứng đủ điều kiện huy động vốn. Điều này cho thấy nguồn cung trong thời gian tới sẽ tiếp tục khó khăn.

Tập trung tháo gỡ vướng mắc cho các dự án

Theo đại diện Sở Xây dựng, việc xác định cụ thể dự án đang vướng mắc, đã được tháo gỡ vướng mắc tại từng thời điểm là rất khó bởi các dự án nhà ở sẽ trãi qua nhiều bước thủ tục đầu tư khác nhau theo các quy định pháp luật khác nhau có liên quan.

"Do đó, khi tháo gỡ xong vướng mắc của thủ tục đầu tư này, cũng có thể có vướng mắc của thủ tục đầu tư khác cần được tháo gỡ. Vì vậy, công việc này sẽ được thực hiện liên tục, và số lượng, nội dung các vướng mắc sẽ thay đổi liên tục", ông giải thích.

Liên quan đến những dự án vướng mắc, tại thời điểm cuối năm 2022, UBND TP có giao Sở Xây dựng tổng hợp tiến độ, kết quả giải quyết đối với 148 dự án nhà ở, với 189 kiến nghị do Hiệp hội bất động sản tổng hợp, kiến nghị, trong đó liên quan chức năng xử lý của Sở Xây dựng là 19 kiến nghị (chiếm 10%).

Đến quý III/2023, TP đã giải quyết được 52/189 kiến nghị (đạt 28%), trong đó Sở Xây dựng đã giải quyết được 16/19 kiến nghị liên quan đến chức năng của Sở Xây dựng (đạt 84%).

Về giải pháp khơi thông nguồn cung, đặc biệt là các dự án nhà ở phân khúc trung cấp, bình dân, ông Dũng nhấn mạnh vướng mắc pháp lý dự án không chỉ đến từ Sở Xây dựng mà còn đến từ nhiều sở ngành khác nhau.

"TP đã nhận thấy vẫn đề này, do đó không phải đến thời gian tới mà TP hiện đã có nhiều giải pháp, chỉ đạo quyết liệt", đại diện Sở Xây dựng nhấn mạnh.

Cụ thể, UBND TP đã triển khai thực hiện một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản. Trong đó, đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức thực hiện các nội dung trọng tâm thuộc trách nhiệm của đơn vị mình.

Đồng thời, TP cũng đã lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn do Chủ tịch UBND TP là Tổ trưởng. Trong đó, giao Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư là Tổ phó nhằm tổng hợp đề xuất giải quyết định kỳ các vướng mắc thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND TP.

Qua đó, UBND TP đã thống nhất hướng giải quyết là phân nhóm các vướng mắc cụ thể, giao trách nhiệm trực tiếp cho các sở, ngành chủ trì tháo gỡ đối với các nhóm vướng mắc thuộc chức năng, quản lý của mình. Đến nay, TP đã tổ chức nhiều cuộc họp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án nhà ở xã hội.

Lý do chung cư Hà Nội sốt giá

Theo chuyên gia, việc tăng giá chung cư tại Hà Nội trong thời gian gần đây được xem là phản ánh đúng xu hướng thị trường và có thể tiếp tục tăng nếu nhu cầu vượt đỉnh cũ.

TP.HCM không có dự án căn hộ mở bán mới suốt 2 tháng qua

Trong 2 tháng đầu năm, thống kê của DKRA cho thấy TP.HCM và các vùng phụ cận không có dự án căn hộ mở bán mới nào. Nguồn cung hiện tại đến từ những dự án đã được chào bán trước đó.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Liên Phạm

Bạn có thể quan tâm